Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Hòa với định hướng phát triển là thành phố trung tâm phía Tây Nghệ An

An Yên - 16:42, 20/06/2022

Tỉnh ủy Nghệ An mới đây đã thống nhất thực hiện Nghị quyết xây dựng và phát triển Thái Hòa thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An. Định hướng này đã tạo nhiều thuận lợi cho Thái Hòa thu hút đầu tư, tạo đà phát triển, qua đó đạt mục tiêu định hướng xây dựng Thái Hòa thành đô thị loại III, trước năm 2025 đạt tiêu chuẩn là thành phố trực thuộc tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2026.


Nhiều dự án đã được thu hút vào đầu tư tại Thái Hòa
Nhiều dự án đã được thu hút vào đầu tư tại Thái Hòa

Là một trong hai vùng đất địa linh nhân kiệt của Nghệ An, thị xã Thái Hoà đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với tầm nhìn, quyết sách phù hợp và sự chung tay, góp sức của Nhân dân tạo nên một đô thị hiện đại, hài hòa, là nơi giao thoa, hội tụ kinh tế, văn hoá, xã hội của miền Tây Bắc Nghệ An.

Với vị trí trung tâm tại cửa ngõ phía Tây Nghệ An – Thanh Hóa, Thái Hòa khẳng định vai trò trung tâm tổng hợp, đầu mối giao thương buôn bán, là cửa ngõ quan trọng nhất của vùng Tây Bắc xứ Nghệ. Hiện tại, Thái Hòa đang là trung tâm của cực tăng trưởng vùng đất Phủ Quỳ. Các tuyến giao thông huyết mạch kết nối vùng như: đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 48A, 48E, 48D, 15A, tuyến đường Thái Hòa – Hoàng Mai… đều hội tụ tại Thái Hòa. 

Đặc biệt, với đa đạng loại hình giao thông, Thái Hòa dễ dàng kết nối với nhiều khu kinh tế, khu công nghiệp lớn của miền Trung theo định hướng của Chính phủ như: Khu kinh tế công nghiệp Nghi Sơn (Thanh Hóa), khu kinh tế công nhiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh); Khu công nghiệp Hoàng Mai, Khu công nghiệp WHA – Nghi Lộc, Khu công nghiệp VSIP tại thành phố Vinh… Những lợi thế đó, là điều kiện thuận lợi giúp Thái Hòa đa dạng loại hình kinh tế, phát triển giao thương với các địa phương và tuyến biên giới giáp nước bạn Lào.

Vincom Plaza Thái Hòa do Tập đoàn Vingroup xây dựng và phát triển nằm trên trục đường Trần Hưng Đạo – Một trong những dự án điểm nhấn
Vincom Plaza Thái Hòa do Tập đoàn Vingroup xây dựng và phát triển nằm trên trục đường Trần Hưng Đạo – Một trong những dự án điểm nhấn

Tin vui với thị xã trẻ Thái Hòa là, trong kỳ họp thường kỳ của Ban thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tháng 5/2021, Tỉnh ủy Nghệ An đã thống nhất thực hiện nghị quyết xây dựng và phát triển Thái Hòa thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An. 

Đây là nghị quyết định hướng xây dựng thị xã Thái Hòa thành đô thị trung tâm, có chức năng tạo động lực, liên kết và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Bắc, từ đó, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân. Phấn đấu xây dựng Thái Hòa thành đô thị loại III, trước năm 2025, là thành phố trung tâm phía tây Nghệ An trực thuộc tỉnh giai đoạn 2021 - 2026.

Theo đó, dự thảo nghị quyết chỉ rõ, Thái Hòa phải tập trung phát triển các khu công nghiệp dịch vụ, phát triển hạ tầng giao thông, đi kèm xây dựng các khu đô thị mang tính kiểu mẫu, đặc biệt là thu hút đầu tư từ các tập đoàn kinh tế lớn trên cả nước nhằm phát triển kinh tế cho địa phương.

Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu, chính quyền địa phương Thái Hòa học tập các mô hình phát triển khu công nghiệp – dịch vụ trong ngoài tỉnh như VSIP Nghệ An, Khu công nghiệp Yên Bình-Samsung Thái Nguyên để xây dựng mô hình thành phố công nghiệp-du lịch-dịch vụ đa ngành, với yếu tố đa đạng, tương tự về thổ nhưỡng và địa lý vùng miền núi phía Tây Nghệ An.

Dự án TNR gồm tổ hợp biệt thự, liền kề, shophouse, nhà vườn đang dần hình thành ở Thái Hòa
Dự án TNR gồm tổ hợp biệt thự, liền kề, shophouse, nhà vườn đang dần hình thành ở Thái Hòa

Song song với phát triển công nghiệp-dịch vụ, Tỉnh ủy cũng chỉ rõ, phải xây dựng đồng bộ thành phố trung tâm với các mô hình khu đô thị kiểu mẫu trong giai đoạn mới, tầm nhìn đến 2030, đảm bảo an sinh-xã hội, cũng như nâng cao chất lượng đời sống cho Nhân dân.

Dấu ấn rõ nét hiện nay ở Thái Hòa là địa phương đã và đang thu hút hàng loạt nhà đầu tư xây dựng phát triển các khu đô thị kiểu mẫu như, Khu đô thị trung tâm Vincom Shophouse Thái Hòa; Khu đô thị TNR Stars Thái Hòa; Khu đô thị dầu khí Thái Hòa… Trong lộ trình phát triển, địa phương sẽ đẩy mạnh phát triển cả thương mại, dịch vụ và khu đô thị để tạo điểm nhấn, khẳng định Thái Hòa là thành phố trung tâm trọng điểm phía Tây Bắc của không chỉ Nghệ An, mà còn cả Bắc Trung Bộ giai đoạn 2021-2026, tầm nhìn đến 2030.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quản Bạ (Hà Giang): Xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa trong vùng đồng bào DTTS

Quản Bạ (Hà Giang): Xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa trong vùng đồng bào DTTS

Những năm gần đây, huyện Quản Bạ trở thành điểm sáng của tỉnh Hà Giang trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm. Điều này đã giúp địa phương có sự chuyển mình rõ nét trong việc thực hiện tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân ở nông thôn.
Tin nổi bật trang chủ
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 2 giờ trước
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.

"Giỗ Tổ Hùng Vương 2025: Hành trình về nguồn"

Sắc màu 54 - Phan Huy - 2 giờ trước
Như lời hẹn ước thiêng liêng, tháng Ba về, triệu triệu trái tim con dân đất Việt lại cùng chung nhịp đập hướng về non thiêng Nghĩa Lĩnh chờ đón nhịp trống đồng khai hội Đền Hùng, tìm về nơi phát tích cội nguồn dân tộc với lòng tôn kính, tri ân công đức tổ tiên khai sơn, phá thạch, gây dựng nền móng giang sơn gấm vóc trao truyền cho cháu con xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử…
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 2 giờ trước
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 3 giờ trước
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.
Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Người tiên phong trồng lúa nước ở Kỳ Neh

Phóng sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Từ mô hình trồng thử nghiệm của Người có uy tín Hồ Đức Diệp, đến nay toàn thôn Kỳ Neh đã trồng được 15ha lúa nước. Theo đó, đồng bào Pa Cô (dân tộc Tà Ôi ) nơi đây đã “được no cái bụng” đúng như mong muốn của Người có uy tín Hồ Đức Diệp.
Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành

Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 31/3, tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã diễn ra hoạt động đạp xe hữu nghị qua biên giới từ cửa khẩu Động Trung (Trung Quốc) - Hoành Mô (Việt Nam) đến trung tâm huyện Bình Liêu, với chủ đề “Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành”.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi

Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi

Kinh tế - Thanh Phong - 3 giờ trước
Hiện nay nhiều sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) đã được đầu tư theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với những truyền thống văn hóa, tập quán sản xuất. Điều này làm nên sự hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng hiện đại. Nhiều sản phẩm đã trở thành thế mạnh của địa phương được tiêu thụ ở các kênh phân phối và xuất khẩu. Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo, hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, trong thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã đồng hành với nông dân trong xây dựng thương hiệu nông sản để quảng bá và vươn ra các thị trường lớn hơn.