Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Bắc - Điểm sáng trong phát triển du lịch nông thôn

Văn Hoa - 09:01, 04/12/2024

Tây Bắc không chỉ là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, mà còn đa dạng bản sắc văn hóa dân tộc. Những năm qua, nhiều tỉnh trong vùng Tây Bắc đã tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để thúc đẩy phát triển du lịch nông thôn, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

 Khách du lịch hào hứng nhờ các “nhiếp ảnh gia nhí” lưu lại những khoảng khắc đẹp bên đồi mâm xôi.
Khách du lịch hào hứng nhờ các “nhiếp ảnh gia nhí” lưu lại những khoảng khắc đẹp bên đồi mâm xôi

Nâng cao thu nhập từ dịch vụ du lịch

Có dịp lên La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái tham quan Danh thắng Di tích quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, hòa mình cùng hàng trăm khách du lịch lên ngắm đồi mâm xôi, những thửa ruộng bậc thang vàng óng tuyệt đẹp trong mùa lúa chín…, chúng tôi mới cảm nhận được du lịch nông thôn miền núi đang thực sự chuyển mình mạnh mẽ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, mỗi du khách lên tham quan đồi mâm xôi sẽ bỏ ra chi phí khoảng 130 ngàn đồng để mua vé và đi xe ôm 2 chiều. Ngoài ra, du khách còn sử dụng các dịch vụ như thuê trang phục dân tộc, thuê hoa, quẩy tấu nhờ các “mẫu nhí” đứng bên cạnh để check-in, mua đồ ăn, nước uống… Thời điểm mùa lúa chín, mỗi ngày có hàng ngàn du khách đến tham quan, sử dụng các dịch vụ du lịch, mang lại nguồn thu lớn cho đồng bào Mông nơi đây.

Để khai thác du lịch hiệu quả, chuyên nghiệp, xã La Pán Tẩn đã thành lập Hợp tác xã (HTX) du lịch đồi Mâm Xôi với 5 tổ xe ôm tự quản và 2 đội văn hóa văn nghệ quần chúng phục vụ du khách. Anh Lý A Long, dân tộc Mông ở bản Phú Nhung cho biết, mỗi chuyến xe ôm, HTX sẽ thu 100 nghìn đồng/người, người chở khách trực tiếp sẽ được 80 nghìn đồng, nộp lại cho HTX 20 nghìn đồng.

Các homestay ở La Pán Tẩn ngoài việc đón khách, phục vụ ăn, ở, còn liên kết một số hộ gia đình làm các sản phẩm thổ cẩm, tổ chức cho khách du lịch trải nghiệm cuộc sống người Mông như: Khai hoang ruộng bậc thang, cày ruộng, gặt lúa, vẽ hoa văn trên vải bằng sáp ong, giã bánh dày... Bên cạnh đó, họ còn lập trang fanpage, liên kết với các trang mạng xã hội quảng bá và đặt dịch vụ trực tuyến để du khách biết đến với Mù Cang Chải nhiều hơn.

Ông Phạm Tiến Lâm, Bí thư Đảng ủy xã La Pán Tẩn cho biết: Việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải trên địa bàn xã La Pán Tẩn đã mang lại hiệu quả tích cực cả về kinh tế và xã hội. Hằng năm, xã tổ chức tốt các hoạt động về lễ hội văn hoá, du lịch trên địa bàn, thu hút trên 56.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Du khách check-in trong vườn mận ở Mộc Châu.
Du khách check-in trong vườn mận ở Mộc Châu

Phát triển du lịch nông nghiệp không chỉ giúp người nông dân tăng thu nhập, mà còn là giải pháp tốt để quảng bá hình ảnh các sản phẩm nông nghiệp đi khắp nơi. Đây cũng là động lực thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, qua đó giúp người dân có “doanh thu kép” từ phát triển nông nghiệp công nghệ cao”.

Bà Nguyễn Thị HoaPhó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu

Tạo “doanh thu kép”

Tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, địa phương có diện tích trồng mận hậu lớn nhất cả nước với hơn 3.200ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 2.400ha. Vào mùa hoa mận nở và mùa mận chín, các chủ vườn mận mở cửa đón du khách vào tham quan với giá vé dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/khách. Lên Mộc Châu, du khách được trải nghiệm nhiều mô hình nông nghiệp hấp dẫn như: Hái mận, hái dâu tây, tham quan đồi chè, trải nghiệm tại các trang trại bò sữa…

Anh Lê Quang Quyền, hướng dẫn viên du lịch tuyến Tây Bắc chia sẻ: Mộc Châu đông khách nhất vào mùa hoa nở và mùa thu hoạch quả. Đẹp nhất là thung lũng mận Nà Ka, tiếp đến là bản Pa Phách, tiểu khu Pa Khen, khu vực Nông trường, đường vào Ngũ động Bản Ôn hay thung lũng mận Mu Náu... Tới đây, du khách có thể hái mận, thưởng thức ngay tại vườn, chụp ảnh check-in, tự tay hái từng trái mận đem về làm quà. Ngoài ra, du khách còn sử dụng một số dịch vụ khác như thuê trang phục truyền thống để chụp ảnh, ăn nghỉ qua đêm… Những loại hình dịch vụ này đã mang lại nguồn thu khá lớn cho người dân địa phương.

Bản Sin Suối Hồ, một điểm sáng du lịch sinh thái - cộng đồng ở huyện Phong Thổ, Lai Châu.
Bản Sin Suối Hồ, một điểm sáng du lịch sinh thái - cộng đồng ở huyện Phong Thổ, Lai Châu

Còn tại tỉnh Lai Châu cũng có một điểm sáng du lịch sinh thái - cộng đồng, mỗi năm thu hút hàng ngàn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm, đó là bản Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ. 

Anh Vàng A Chỉnh, Trưởng bản Sin Suối Hồ cho biết, vài chục năm trước, Sin Suối Hồ là một bản nghèo với tỷ lệ người nghiện cao. Nhờ biết đoàn kết, đồng lòng phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng, đến nay Sin Suối Hồ đã đẩy lùi được các hủ tục, tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Bản đã đạt “Giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN lần thứ 3” do khối ASEAN vinh danh tại Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 tại Indonesia.

Ngoài La Pán Tẩn, Mộc Châu, Sin Suối Hồ, vùng Tây Bắc còn có nhiều địa phương khai thác hiệu quả du lịch nông thôn như: Mai Châu, Hang Kia, Pà Cò, tỉnh Hòa Bình; Vịnh Pá Khôm, bản Vàng Pheo, Đồi chè Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Tận dụng tiềm năng, lợi thế nông nghiệp, các địa phương đã tập trung phát triển các vùng trồng cây chuyên canh; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sản phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng;… Xây dựng các mô hình du lịch nông nghiệp giúp người nông dân chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp kết hợp du lịch trải nghiệm, mang lại hiệu quả cao cho cả hai ngành Nông nghiệp và Du lịch. Từ hoạt động du lịch nông thôn đã thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh Tây Bắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Ngày 16/5, sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã tiến hành hội đàm và họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 4.
Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Media - BDT - 23:20, 16/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 16/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”. Về Bình Phước khám phá hồ thủy điện Thác Mơ. Đồng bào Bắc Trà My làm du lịch cộng đồng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Pháp luật - Ngọc Chí - 22:57, 16/05/2025
Những ngày này người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum) bàn tán xôn xao việc UBND xã thông báo tháo dỡ nhà rông truyền thống để xây dựng 2 phòng học tại điểm trường làng. Chủ trương này chưa được người dân trong làng đồng thuận nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người dân mong muốn được giữ lại nhà rông vì đã gắn bó với họ từ thời điểm lập làng năm 1976.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 22:54, 16/05/2025
Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Xã hội - Tào Đạt - 22:50, 16/05/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đơn vị đang xây dựng phương án chạy đôi tàu khách từ ga Đồng Hới đến ga Đông Hà và ngược lại.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 15/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhà thờ Trà Cổ - Điểm đến hấp dẫn nơi địa đầu Tổ quốc. Vẻ đẹp bình yên ở Hợp tác xã Sinh Dược. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:49, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều16/5, Tỉnh ủy Bình Định phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu V tổ chức Hội thảo khoa học: “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn”.
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:44, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đã đi thăm, tặng quà các gia đình cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh tiêu biểu tập kết ra Bắc đang sinh sống trên địa bàn Tp. Quy Nhơn (Bình Định).
Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Tin tức - T.Nhân - HTrường - 22:40, 16/05/2025
Ngày 16/5, nhân dịp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành chuyển quân tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), Ban Liên lạc học sinh miền Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt các thế hệ học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:29, 16/05/2025
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, chiều 16/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung, Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc và thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu tại huyện Tây Sơn.
Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 21:07, 16/05/2025
Ngày 16/5, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Thứ trưởng Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã tới thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La.