Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Bắc đang vượt ra “lõi nghèo”

PV - 16:22, 22/02/2018

Tây Bắc được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp, cũng như nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú. Nhưng, do địa hình hiểm trở, thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu như lũ lụt, sạt lở đất,… nên vùng Tây Bắc vẫn là “lõi nghèo” của cả nước. Vì thế, đổi mới các phương thức giảm nghèo phù hợp, đã và đang được các địa phương triển khai tích cực nhằm thúc đẩy sự phát triển cho vùng đất này.

Cách làm sáng tạo

Dấu ấn thành công từ công tác giảm nghèo những năm qua ở khu vực Tây Bắc mà chúng tôi tìm hiểu được, là các địa phương vận dụng lồng ghép tốt các nguồn vốn đầu tư hỗ trợ để thực hiện các giải pháp giảm nghèo, từ việc nâng cao nhận thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, triển khai các chính sách vay vốn ưu đãi, xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với đặc thù mang lại hiệu quả cao…

Nhiều mô hình nông nghiệp chất lượng cao được hình thành từng bước tạo vùng sản xuất hàng hóa ở Tây Bắc. Nhiều mô hình nông nghiệp chất lượng cao được hình thành từng bước tạo vùng sản xuất hàng hóa ở Tây Bắc.

 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Bắc, thời gian qua, từ các chương trình, chính sách như: Chương trình 135, 30a, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng thế giới (WB)… đã có hàng trăm nghìn tỷ đồng đầu tư cho vùng Tây Bắc. Từ nguồn lực đầu tư thực hiện các kế hoạch giải pháp thoát nghèo phù hợp, hiệu quả, đã tác động trực tiếp đến ý thức tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân; làm thay đổi tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Tinh thần này đang được phát huy, lan tỏa trong cộng đồng, qua đó đã có hàng trăm hộ nghèo trong vùng Tây Bắc tự nguyện xin thoát nghèo.

Minh chứng như, tại huyện vùng cao biên giới Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Với phương châm “giúp đồng bào cần câu chứ không giúp con cá”, đã hình thành được nhiều mô hình sinh kế hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Đặc biệt, Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Nghị quyết 22 chuyên đề về phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững cho riêng huyện Si Ma Cai. Nghị quyết 22 xác định "đòn bẩy" thúc đẩy phát triển kinh tế là, chăn nuôi đại gia súc, thông qua cơ chế và chính sách đặc thù ưu tiên cho nông dân vay vốn, con giống, chuồng trại, trồng cỏ, kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh gia súc.

Nhờ chính sách này mà sau hơn hai năm qua, đồng bào các DTTS ở huyện đã chuyển từ trồng trọt kém hiệu quả sang phát triển chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện, toàn huyện đã có thêm 1.397 con trâu, bò theo dự án chăn nuôi. Trồng được hơn 700ha cỏ voi, đáp ứng được khoảng hơn 50% nhu cầu thức ăn thô xanh cho gia súc. Đồng thời, chuồng trại xây dựng theo tiêu chí "ba cứng" (cứng nền, cứng tường và cứng mái) hơn 3.000 cái, bảo đảm 100% gia súc được nuôi nhốt, không thả rông.

Từ việc xây dựng mô hình phù hợp với đặc thù địa phương mang lại hiệu quả cao, đã giúp cho các cấp chính quyền, người dân có thêm kinh nghiệm triển khai công tác giảm nghèo. Theo đó, đến hết năm 2017, tỷ lệ giảm nghèo của huyện Si Ma Cai đạt 9,6%, đạt cao nhất so với các địa phương của tỉnh; đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 32,6%.

Góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 34,3% năm 2010 xuống còn 21,92% năm 2017 (giảm 17.618 hộ nghèo, bình quân tỷ lệ giảm nghèo trên 6%/năm)”.

Phát huy hiệu quả các chương trình, dự án

Một minh chứng rõ hơn, về việc thực hiện Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phải nhắc đến tỉnh Lai Châu. Theo ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: tỉnh Lai Châu đang thực hiện rất nhiều các chính sách giảm nghèo như: Hỗ trợ về giáo dục đào tạo; hỗ trợ về y tế; hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, hỗ trợ về tín dụng. Ngoài ra, còn có các chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững như Chương trình 30a, 135, với rất nhiều các dự án nhỏ cho vùng ĐBKK mà còn góp phần đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo trên địa bàn các xã không được thụ hưởng. Chỉ tính riêng năm 2017, Chương trình 135 được triển khai, với 145 công trình trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở tại cộng đồng.

Đời sống văn hóa tinh thần, những phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các DTTS được bảo tồn và phát huy hiệu quả. Đời sống văn hóa tinh thần, những phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các DTTS được bảo tồn và phát huy hiệu quả.

 

Năm 2017, bằng nguồn vốn đầu tư phát triển được giao từ Chương trình 30a; vốn sự nghiệp, các huyện đã tổ chức thực hiện đầu tư cho 43 dự án thuộc các hạng mục: Đường giao thông, thủy lợi, trường lớp học với tổng khối lượng thực hiện 96.894 triệu đồng (đạt 71,28% kế hoạch); hỗ trợ nhân dân phát triển rừng, hỗ trợ phát triển sản xuất, xuất khẩu lao động; tăng cường truyền thông về chính sách giảm nghèo bằng nhiều thứ tiếng trên phương tiện truyền thông đại chúng...

“Hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của Lai Châu giảm còn 30,1% (giảm 4,71% so với năm 2016). Đặc biệt, dù là tỉnh nghèo so với cả nước nhưng Lai Châu là địa phương duy nhất không có hộ tái nghèo”, ông Đỗ Ngọc An, Chủ tịch tỉnh Lai Châu nhấn mạnh thông tin.

Tại Hội nghị bàn giải pháp giảm nghèo bền vững cho các tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao vùng Tây Bắc, ông Nguyên Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương (nguyên Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc) cho rằng: mặc dù công tác giảm nghèo vùng Tây Bắc đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên, Tây Bắc vẫn là “lõi nghèo” so với mặt bằng chung của cả nước (tỷ lệ hộ nghèo vùng Tây Bắc chiếm 23,09%, cao hơn bình quân của cả nước 3,3 lần).

“Hỗ trợ một xã thoát nghèo đã khó, hỗ trợ cả một vùng với rất nhiều khó khăn thoát nghèo là một thách thức rất lớn. Tuy nhiên, dù khó khăn đến đâu, nếu quyết tâm và có cách thức tổ chức tốt, được Trung ương và quốc tế hỗ trợ, vùng Tây Bắc có thể thoát khỏi vị trí vùng nghèo nhất nước”, ông Bình nhìn nhận.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 5 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 5 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 8 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 9 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 13 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 13 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.