Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo môi trường an toàn cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số

PV - 18:30, 20/12/2021

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Dự án “Vì một thế giới bảo đảm quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” đã có tác động tích cực đến nhận thức và chuyển đổi hành vi của cha mẹ, giáo viên, chính quyền địa phương, thể hiện qua: Chất lượng học tập của trẻ em dần cải thiện, trẻ ngày càng mạnh dạn tự tin hơn, tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ được cải thiện rõ rệt.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Chiều 20/12, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam phối hợp Tổ chức Plan International Việt Nam và Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn Việt Nam) tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Vì một thế giới bảo đảm quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” giai đoạn 2017-2021. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối giữa 3 điểm cầu: Hà Nội, thành phố Lai Châu và huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Dự án “Vì một thế giới bảo đảm quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” tập trung vào việc thúc đẩy hệ thống chăm sóc, giáo dục an toàn và thân thiện với trẻ em thông qua hai hợp phần: Chăm sóc, giáo dục trẻ thơ và giảm nhẹ rủi ro thiên tai đối với trẻ em, được thực hiện tại tỉnh Lai Châu và Kon Tum từ tháng 1/2017 đến 12/2021.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Dự án cơ bản đã đạt các mục tiêu đặt ra và có tác động quan trọng đến các nhóm đối tượng hưởng lợi như: trẻ em, giáo viên, cha mẹ, tình nguyện viên, hội viên phụ nữ, chính quyền địa phương... Các hoạt động dự án đã góp phần cải thiện sự phát triển của trẻ em tại địa bàn Dự án: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi tại các xã dự án giảm rõ rệt tỷ lệ từ 25,68% năm 2017 xuống còn 14,37% năm 2021; kết quả học tập của trẻ 6-8 tuổi được cải thiện (94,30% trẻ lớp 2 đạt chuẩn môn tiếng Việt và 96,35% đạt chuẩn môn toán).

Học sinh từ 8-15 tuổi được gia tăng năng lực về giảm nhẹ rủi ro thiên tai/biến đổi khí hậu để tích cực thúc đẩy môi trường an toàn ở cộng đồng và trường học; cải thiện chất lượng giáo dục cho trẻ em 0-8 tuổi và các điều kiện bảo đảm an toàn ở trường học. Cha mẹ có con 0-8 tuổi trong vùng dự án có khả năng tạo môi trường kích thích để trẻ phát triển toàn diện và được nâng cao kiến thức và kỹ năng về phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai/thích ứng với biến đổi khí hậu ở trường và cộng đồng.

Việc nhân rộng mô hình Nhóm cha mẹ ở ngoài vùng dự án đã được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam triển khai tại 46 tỉnh, thành phố, với 1.115 nhóm cha mẹ, 42.674 thành viên, gắn với nhiệm vụ của Hội.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương cho biết: "Dự án 'Vì một thế giới bảo đảm quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái' với mục tiêu tạo ra môi trường an toàn cho mọi trẻ em tại vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số được phát triển một cách toàn diện; giúp trẻ em có kỹ năng thích ứng với rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu thông qua việc tăng cường năng lực và sự tham gia của trẻ em, cha mẹ, cộng đồng, chính quyền địa phương".

"Tuy nhiên, trẻ em ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, hạn chế cơ hội tiếp cận với các dịch vụ có chất lượng về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, vui chơi giải trí… Do đó, chúng tôi nhận thấy rằng cần tiếp tục có sự vào cuộc và cam kết mạnh mẽ của các ban, bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương; sự đồng hành tích cực của các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước để có những cơ chế, chính sách cụ thể, đặc thù hỗ trợ toàn diện cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi", Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương chia sẻ thêm./.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Media - BDT - 20:30, 29/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Gia Hưng - 20:18, 29/03/2023
Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai Dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”.
Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Pháp luật - G.H - 20:17, 29/03/2023
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Giải trí - BĐT - 20:16, 29/03/2023
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5.
Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Môi trường sống - G.H - 20:15, 29/03/2023
UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Tp. Hội An với tổng kinh phí 210 tỷ đồng.
Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Tin tức - PV - 20:14, 29/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Sức khỏe - PV - 20:13, 29/03/2023
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 18:14, 29/03/2023
Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Khởi nghiệp - Sơn Ngọc - 17:31, 29/03/2023
Ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), anh Nguyễn Minh Châu ở Láng Ngựa là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh “5 không”, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Sức khỏe - PV - 17:00, 29/03/2023
Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.