Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường thông tin tuyên truyền về thực hiện công tác dân tộc tại tỉnh Thái Nguyên

Hiếu Anh - 22:23, 29/06/2021

Ngày 29/6, tại trụ sở UBND tỉnh Thái Nguyên, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã có buổi tiếp, làm việc với Đoàn công tác của Báo Dân tộc và Phát triển nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về công tác dân tộc, kết quả triển khai thực hiện chính sách dân tộc của tỉnh Thái Nguyên thời gian qua và công tác phối hợp tuyên truyền giữa tỉnh Thái Nguyên với Báo Dân tộc và Phát triển giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua. Mặc dù dịch Covid -19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng sự đoàn kết, thống nhất, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân… nên các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội… của tỉnh vẫn được đảm bảo với phương châm “vừa đẩy mạnh công tác phòng, chống, giảm thiểu tác động của Covid-19, vừa tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh đã đạt 6,5 %, tăng 2,74% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn mức bình quân chung cả nước. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 7.240 tỷ đồng, tăng 11,81 % so với cùng kỳ… Các chính sách dân tộc được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện, công tác chăm lo cho người có công cách mạng, hỗ trợ đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa và đối tượng khó khăn được chú trọng; tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 3,8%, trong đó chiếm 2,5% là đối tượng bảo trợ xã hội.

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tăng cường đẩy mạnh xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và khu công nghệ thông tin tập trung. Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác dân tộc, tăng cường chính sách giảm nghèo, nâng cao chất lượng sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn…

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Hoàng Thị Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã dành thời gian tiếp và làm việc với Đoàn. Bà Hoàng Thị Thanh cho biết, Báo Dân tộc và Phát triển với chức năng là Cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc, là diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam, trong những năm qua, Báo đã không ngừng lớn mạnh, từng bước trở thành tờ báo có uy tín, được bạn đọc đánh giá cao, đồng bào các dân tộc tin tưởng, đón nhận. Hiện tại, Báo Dân tộc và Phát triển xuất bản 4 kỳ/tuần, với số lượng phát hành hơn 3,3 vạn bản/kỳ. Báo Dân tộc và Phát triển là một trong số ít tờ báo in hiện đang có mặt ở hầu hết các địa bàn xa xôi, hẻo lánh nhất của đất nước. Bên cạnh báo in, thời gian qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã tập trung nâng chất lượng Báo điện tử với tên miền baodantoc. vn và trở thành một kênh thông tin thu hút đông đảo bạn đọc.


Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển tham quan trung tâm điều hành thông tin của tỉnh Thái Nguyên
Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển tham quan trung tâm điều hành thông tin của tỉnh Thái Nguyên

Cũng trong thời gian qua, Báo Dân tộc và Phát triển đã có nhiều bài viết truyên truyền những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, Báo đã chú trọng dành nhiều dung lượng tuyên truyền về hiệu quả triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Kết quả tuyên truyền của Báo đã có tác động lớn trong việc động viên Nhân dân, nhất là người dân vùng đồng bào DTTS nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực, chủ động xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc…

Nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc tại tỉnh Thái Nguyên, thay mặt Ban Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, bà Hoàng Thị Thanh mong muốn Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp, cung cấp thông tin tuyên truyền cho Báo, đồng thời ký kết chương trình hợp tác thông tin tuyên truyền giữa Báo Dân tộc và Phát triển với UBND tỉnh Thái Nguyên trong thời gian tới. Thông qua các hoạt động tuyên truyền nhằm quảng bá hơn nữa vùng đất, con người Thái Nguyên, giới thiệu tiềm năng, lợi thế cũng như cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào vùng dân tộc và miền núi. Từ đó tạo bước đột phá trong phát triển của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng (người đứng giữa) chụp ảnh cùng đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng (người đứng giữa) chụp ảnh cùng đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng trân trọng cảm ơn Ban Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển đã dành nhiều sự quan tâm, chia sẻ, có nhiều bài viết tuyên truyền về tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua. Chủ tỉnh UBND tỉnh Thái Nguyên cũng bày tỏ mong muốn Ban Biên tập Báo sẽ tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh trong công tác phối hợp thông tin truyên truyền về tỉnh Thái Nguyên trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt chú trọng đến các lĩnh vực: công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc; xây dựng nông thôn mới; xóa đói giảm nghèo… Từ đó phát hiện, nhân rộng những mô hình hay, cá nhân, tập thể điển hình để nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 6 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 6 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 6 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 6 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 6 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 7 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 7 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.