Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn- Viềng Xay

Quỳnh Trâm- Hoàng Lan - 10:27, 15/08/2022

Tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), là hai địa phương có quan hệ láng giềng thân thiết có chung đường biên giới, “uống nước chung dòng”, xây đắp trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp được tiếp nối từ truyền thống lịch sử và đang mở ra những cơ hội phát triển mới cho các địa phương của cả hai nước Việt Nam - Lào trong tương lai. Dấu ấn từ mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) và Viềng Xay (Lào) là minh chứng.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai huyện Quan Sơn - Viêng Xay giai đoạn 2022-2025
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai huyện Quan Sơn - Viêng Xay giai đoạn 2022-2025

Trong những năm qua, đặc biệt là trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Nhân dân của hai của tỉnh Thanh Hóa- Hủa Phăn đã ra sức thúc đẩy, nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hợp tác. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh và bảo vệ biên giới của hai địa phương.

Theo đó, từ năm 2018 đến nay, đối với hợp tác kinh tế - văn hóa, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã hỗ trợ huyện Viêng Xay ( Lào) xây dựng mô hình vườn cam, có quy mô 1 ha, trị giá trên 400 triệu đồng; hỗ trợ 400 triệu đồng để xây dựng chợ Viêng Xay; hỗ trợ nhân lực và thuốc phòng, chống dịch châu chấu hại tre luồng. Hội Cựu chiến binh Quan Sơn hỗ trợ Hội Cựu chiến binh Viêng Xay 35 triệu đồng mua sắm trang thiết bị văn phòng.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới, huyện Quan Sơn đã hỗ trợ huyện Viêng Xay 1.500 khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt và 50 lọ rửa tay sát khuẩn. Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo tặng quà cho các lực lượng bảo vệ biên giới và chính quyền huyện Viêng Xay nhân ngày lễ, nhận đỡ đầu 2 cháu người Lào theo chương trình “Nâng bước em tới trường”, với tổng số tiền hỗ trợ 56 triệu đồng. 

Lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên đã tuần tra song phương 28 lượt/182 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; Nhân dân hai bên luôn phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Để giúp Nhân dân hai bên khu vực biên giới phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo và bà con bản Na Mèo đã hỗ trợ Nhân dân bản Lơi, huyện Viêng Xay nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao nhằm giúp bà con nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm nhanh tỷ lệ hộ đói nghèo.

 Bên cạnh đó, hai bên thường xuyên tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ, mời nhau sang chơi trong những dịp lễ tết, ngày quan trọng của hai bản, cùng bảo vệ biên cương, giữ vững an ninh trật tự biên giới ổn định.

Lãnh đạo huyện Quan Sơn tặng quà huyện Viêng Xay nhân dịp Tết Bunpimay
Lãnh đạo huyện Quan Sơn tặng quà huyện Viêng Xay nhân dịp Tết Bunpimay

Ông Són Ma Ny, Bí thư kiêm Trưởng bản Lơi, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn chia sẻ: “Bản Na Mèo và bản Lơi có chung đường biên giới và cách nhau 4km. Người dân hai bản có chung một ngôn ngữ nên rất dễ trao đổi, hiểu biết lẫn nhau. Nhân dân bản Na Mèo thường xuyên giúp đỡ mỗi khi người dân bản Lơi gặp khó khăn. Những trường hợp ốm đau, bệnh tật được đưa sang Việt Nam để chữa trị, người dân bản Lơi đã được các bác sĩ Việt Nam tận tình cứu chữa. Người dân bản Lơi nhận thức được tình đoàn kết giữa hai bản chính là thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa hai dân tộc Việt - Lào”.

"Trong giai đoạn vừa qua, huyện Viêng Xay đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của huyện Quan Sơn trên các lĩnh vực. Điều đó là minh chứng cho tình đồng chí, đồng đội, tình cảm anh em gắn bó sâu sắc", ông Khăm Hommixay, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch chính quyền huyện Viêng Xay chia sẻ.

Theo ông Khăm Hommixay, việc ký kết biên bản hợp tác giữa hai huyện giai đoạn 2022-2025, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Viêng Xay. Trong bản ghi nhớ, hai huyện đã cùng nhau thống nhất và ký kết các nội dung về hợp tác chính trị, kinh tế - văn hóa, quốc phòng – an ninh. "Tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai huyện Quan Sơn và Viêng Xay sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp”- ông Khăm Hommixay nhấn mạnh.

Đặc biệt, tăng cường kiểm soát việc xuất, nhập khẩu đối với hàng hóa, vật phẩm qua biên giới; Tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân hai bên cùng nhau bảo vệ đường biên giới, cột mốc, không xâm phạm đường biên, mốc giới...

Bà Lương Thị Hạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quan Sơn, cho biết: Trong giai đoạn từ năm 2018 đến nay, quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai huyện Quan Sơn - Viêng Xay tiếp tục được duy trì và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, công tác quản lý biên giới được hai huyện phối hợp quản lý chặt chẽ, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, an ninh biên giới hai huyện Quan Sơn - Viêng Xay.

Tin cùng chuyên mục
Nữ đảng viên người DTTS tiên phong: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao

Nữ đảng viên người DTTS tiên phong: Nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao

Trên dặm dài dọc dãy Trường Sơn, thân phận người phụ nữ Vân Kiều, Pa Kô bao đời nay chịu nhiều thiệt thòi bởi các hủ tục, tập quán lạc hậu. Có những người phụ nữ không cam chịu số phận, quyết tâm thoát khỏi bóng núi để học tập, làm việc và thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ người DTTS làm chủ được cuộc sống và bình quyền trong gia đình vẫn còn thấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.