Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm lòng vì người nghèo của một cán bộ Tuyên giáo

THÚY HỒNG - 11:11, 30/09/2019

Là cán bộ công tác trong ngành Tuyên giáo, xuống cơ sở tận mắt chứng kiến nhiều gia đình bà con DTTS sống trong những ngôi nhà xiêu vẹo, dột nát, nhiều gia đình có người thân ốm đau, bệnh tật không có tiền để chữa trị… bằng trách nhiệm của người đảng viên, cũng như tinh thần tương thân tương ái, ông Nông Văn Thảm, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn đã đứng ra, kêu gọi những tấm lòng hảo tâm ủng hộ cho bà con nghèo, giúp họ vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Ông Thảm (đứng thứ 6 từ trái qua) cùng các nhà hảo tâm trao quà cho người già ở xã Hoa Thám, huyện Bình Gia.
Ông Thảm (đứng thứ 6 từ trái qua) cùng các nhà hảo tâm trao quà cho người già ở xã Hoa Thám, huyện Bình Gia.

Với tâm niệm “Thương người như thể thương thân”, ông Nông Văn Thảm vẫn luôn dành tiền ủng hộ bà con thông qua các câu lạc bộ thiện nguyện trên địa bàn. Tháng 9/2016, trong lần xuống công tác tại xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia (Lạng Sơn) ông Thảm biết tin cháu Lâm Thị Định, dân tộc Tày, đang học lớp 11 ở thôn Pò Mầm (xã Yên Lỗ) bị viêm tủy, phải nằm một chỗ không thể đi lại được. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền để chạy chữa thuốc men, nên cháu Định chỉ ở nhà đắp thuốc lá. Do bị nhiễm trùng, lưng của cháu bị viêm, lở loét. Thương hoàn cảnh của cháu, ông Thảm đã mạnh dạn lên mạng xã hội kêu gọi những tấm lòng
 

hảo tâm ủng hộ cho cháu.

Sau khi đăng thông tin lên mạng xã hội, ông đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của bạn bè, người thân với một khoản tiền để đưa cháu Định đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Sau 5 tháng điều trị, bệnh tình của Định đã chuyển biến tích cực.

Ngoài việc vận động ủng hộ tiền để chữa bệnh cho cháu Định ông Thảm còn liên hệ với Trung tâm dạy nghề trẻ em khuyết tật để liên hệ việc làm cho cháu. “Tháng 10 tới đây, em sẽ được nhận vào làm tại cơ sở may dành cho trẻ em người khuyết tật. Em rất biết ơn bác Thảm và các nhà hảo tâm!”, Lâm Thị Định chia sẻ.

Gần đây nhất, là việc vận động ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Hoàng Thị Nuôi, 76 tuổi, ở thôn Nà Nát, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập (Lạng Sơn). Chồng bà Nuôi mất từ lâu, một mình bà nuôi hai người con đã ngoài 50 tuổi, nhưng đều bị bệnh thiểu năng trí tuệ. Bà Nuôi do tuổi cao sức yếu cũng hay ốm đau, nên cuộc sống rất khó khăn, chỉ duy trì bằng nguồn trợ cấp vài trăm ngàn đồng mỗi tháng. Bà và các con tá túc trong ngôi nhà ẩm thấp, chật chội, dột nát, tài sản trong có gì đáng giá ngoài mấy chiếc… nồi niêu, xong chảo cũ.

Kinh phí kêu gọi ủng hộ để xây nhà cho bà Nuôi cần khoảng 80 triệu đồng. Nhưng sau một thời gian kêu gọi, số tiền lên tới 122 triệu đồng. Số tiền này đã được ông Thảm phối hợp cùng các tổ chức xã hội và chính quyền địa phương xây căn nhà cấp bốn và bàn giao cho gia đình bà Nuôi vào tháng 1/2019.

Sau gần 4 năm thông qua mạng xã hội để kêu gọi ủng hộ, ông Thảm cùng các nhà hảo tâm đã xây dựng được 10 ngôi nhà tình nghĩa, cùng hàng trăm phần quà đã được trao cho những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, ông được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen vì “Đã có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 18:55, 03/11/2025
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 18:01, 03/11/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 17:24, 03/11/2025
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 17:19, 03/11/2025
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:09, 03/11/2025
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 17:08, 03/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 17:06, 03/11/2025
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:03, 03/11/2025
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,