Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tam giác mạch-Sự cuốn hút không chỉ là hoa

Hồng Minh-V.Mai - 12:20, 14/12/2020

Nhắc tới Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), người ta thường nghĩ ngay tới loài hoa nhỏ bé với sức sống mãnh liệt, len lỏi giữa những vách đá tai mèo. Đó là hoa tam giác mạch (TGM). Đặc biệt, thời gian gần đây, khi đến Cao nguyên đá, ngoài ngắm hoa, trải nghiệm cung đường Hạnh Phúc, thì du khách còn có thể được thưởng thức những món ẩm thực độc đáo được làm từ loại hoa ấy...

Các sản phẩm được làm từ hạt hoa TGM bày bán tại gian hàng trưng bày sản phẩm TGM trong Trung tâm OCOP Mèo Vạc.
Các sản phẩm được làm từ hạt TGM bày bán tại gian hàng trưng bày sản phẩm TGM trong Trung tâm OCOP Mèo Vạc.

Đến với Trung tâm OCOP huyện Mèo Vạc, có hàng trăm sản phẩm đặc trưng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều được trừng bày tại đó. Tuy nhiên, khi bước vào trong gian hàng, sản phẩm từ hoa TGM luôn thu hút mọi sự lựa chọn của du khách.

Tại đây, nhiều sản phẩm từ TGM như: bánh TGM ngọt dạng bỏng; bánh nhãn TGM; kẹo TGM mật ong; trà TGM dạng túi bột lọc; bún khô TGM; rượu TGM (hay còn gọi rượu A Páo); bánh nướng TGM;...

Được biết, tính từ tháng 10 bắt đầu mùa hoa TGM đến nay, trung tâm OCOP Mèo Vạc thu nhập trên 440 triệu đồng từ các sản phẩm TGM. Trong đó, trên 2.100 vò rượu TGM; 1.200 bánh kẹo TGM; hơn 300 hộp trà bột lọc TGM, trên 2 tạ hạt TGM; trên 100 chai bia TGM; 300 gói bún khô…

Anh Hoàng A Páo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Tả Lủng (Mèo Vạc), chia sẻ: Hoa TGM được địa phương trồng để phục vụ du khách trải nghiệm, cũng như bảo tồn loài hoa trên đá với câu chuyện hấp dẫn về nguồn gốc hoa TGM. Tại các điểm có vị trí đẹp, chúng tôi trồng hoa tạo hình để phục vụ du khách chụp ảnh, ngắm hoa, còn những cánh đồng xa, hoặc đất trống người dân cũng tận dụng trồng hoa TGM để lấy hạt chế biến các sản phẩm ẩm thực độc đáo. 

Là một trong những hộ gia đình trồng TGM, bà Vàng Thị Mỷ, xã Tả Lủng chia sẻ. “Ngày xưa thời đói kém, hạt TGM cũng được làm bánh và trộn với ngô để nấu rượu phục vụ gia đình làng xóm. Nay du lịch phát triển, nhờ sức hút loài hoa này, bà con chúng tôi có cơ hội, điều kiện nhân rộng diện tích trồng hoa để phục vụ du khách và làm bánh để bán ra thị trường và cho du khách có cơ hội được thưởng thức...”.

Hiện nay, nhiều hộ dân trồng TGM theo mô hình phục vụ du khách chụp ảnh tại vườn hoa TGM đã có thu nhập ổn định với trên 200 nghìn đồng/ngày.

Hoa TGM mang lại vẻ đẹp thơ mộng, tạo nên nét độc đáo nơi vùng cao núi đá; là loài hoa dùng để chế biến các món ăn, đồ uống độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số...Những công dụng từ hoa TGM mang lại đã góp phần cho vùng đất Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng của tỉnh Hà Giang. 

Đến nay, Lễ hội hoa TGM đã trải qua 6 mùa, với nhiều ấn tượng để lại trong lòng du khách. Lễ hội hoa TGM lần thứ VI năm 2020, vừa được tổ chức với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá”. Trong khuôn khổ của Lễ hội, các huyện vùng Cao nguyên đá đã tổ chức nhiều chương trình, giải đua, lễ hội độc đáo, đặc sắc, thu hút hàng nghìn du khách đến tham gia, trải nghiệm. 

Chị Nguyễn Thị Trang, du khách đến từ tỉnh Gia Lai, chia sẻ: Lần đầu tiên chị và gia đình được đặt chân đến Hà Giang và đến Cao nguyên đá Đồng Văn. Chị rất ấn tượng vùng đất này, nhất là các  món ăn được chế biến từ hoa TGMn...

" Bánh nướng TGM có hình tròn, xốp như bánh bao, màu tím nhạt… tôi cảm thấy mình như được ăn một món tinh hoa của đất trời ban”, chị Trang phấn khởi ví von.

Khi tiết trời chuyển lạnh là đồng bào bắt tay vào làm đất trồng hoa và chăm sóc. Với sự cần cù, sáng tạo của đồng bào, du khách đến vùng đất này vừa có thể ngắm hoa, chụp ảnh và thưởng thức các ẩm thực độc đáo làm từ hoa. Vì thế, hoa TGM đã trở thành cây chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc thiểu số nơi mảnh đất địa đầu tổ quốc.  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Tin nổi bật trang chủ
Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với đồng bào DTTS: Tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Trên cương vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS trên cả nước. Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ấy chính là tài sản vô giá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc…
Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Thủ khoa khối C của Hà Giang: Không đi học thêm, không cuốn vào mạng xã hội!

Giáo dục - Huy Toán - 11 phút trước
“Hôm nay, con vừa nhận được kết quả tốt từ Kỳ thi tốt nghiêp THPT, vừa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, con mừng muốn khóc”. Đó là tâm sự xúc động của Hậu Thúy Hằng, cô học trò người Tày xuất sắc của lớp 12A, Trường THCS – THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 15 phút trước
Chiều ngày 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Thời sự - Ngọc Chí - 16:19, 20/07/2024
Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà chính trị sắc sảo, suốt đời cống hiến vì hạnh phúc của Nhân dân

Thời sự - PV - 15:52, 20/07/2024
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của mình về nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.