Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: “Trả cây” cho rừng ( Bài 1)

Nguyễn Thanh - 03:08, 17/07/2024

LTS: Có một cây là có rừng, góp một cây cũng thành rừng. Quảng Trị đang nỗ lực “xanh hóa” vùng đất lửa bằng ý thức, bằng hành động góp cây thành rừng. Và rừng sẽ thêm xanh, rừng giữ đất quê hương, rừng trả ơn người bằng môi trường sống trong xanh; rừng trả ơn người bằng tín chỉ carbon, bằng phí dịch vụ môi trường…

Đến năm 2027, VARS phấn đấu hoàn thành 1.000 ha cây bản địa góp phần phục hồi rừng
Đến năm 2027, VARS phấn đấu hoàn thành 1.000ha cây bản địa góp phần phục hồi rừng

Trồng rừng không phải khai thác, mà để cho rừng có nhiều cây hơn. Trồng rừng cũng chính là hành động trả cây lại cho rừng, bù đắp lại những thiếu hụt và cả tổn thương mà con người tác động đến thiên nhiên; là thông điệp về đảm bảo môi trường, chống biến đổi khí hậu, tạo sinh kế bền vững... Nhận thức ấy đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng ở nhiều thôn, bản ở Quảng Trị

Thắp hi vọng từ những mầm xanh

Cánh rừng cộng đồng thôn Trăng - Tà Puồng xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) dường như mướt xanh hơn trong nắng gió biên thùy. Hỏi ra mới hay, đồng bào Bru-Vân Kiều nơi đây trồng rừng không phải để khai thác mà để cho rừng có nhiều cây hơn, rừng được xanh hơn. Bao năm rồi, việc làm ấy đã trở thành lẽ sống ý nghĩa của những cư dân miền biên viễn trên đỉnh Trường Sơn này.

Tiên phong trong hoạt động trồng cây, gây rừng là 22 thành viên trong Ban Quản lý rừng cộng đồng thôn Trăng - Tà Puồng, đứng đầu là anh Hồ Văn Giỏi, sinh năm 1994. Anh Giỏi trải lòng: Xưa nay người dân thôn bản vẫn trồng cây vào rừng, nhưng tiện đâu thì trồng đấy. Mấy năm gần đây, bà con trồng có quy mô hơn, chỉ riêng tháng 3/2024, bà con đã trồng được 1.500 cây bản địa là cây bồ kết và bồ hòn.

Chia sẻ với chúng tôi về hoạt động trồng cây bản địa vào rừng, người dân thôn Trăng – Tà Puồng nói chắc nịch: Trồng cây bản địa con bò, con dê không phá, nó hợp với khí hậu, hợp với đất nên phát triển tốt. Muốn con cháu có cuộc sống tốt hơn thì thế hệ hôm nay phải trồng rừng, nhất là trồng rừng bền vững.

Những tháng ngày lượm hạt, ươm mầm rồi mang những cây bản địa này đi trồng, chỉ với mục đích trả cây lại cho rừng, bù đắp lại những thiếu hụt và kể cả tổn thương mà con người tác động đến thiên nhiên.

Chuyển cây bản địa phục vụ việc trồng rừng tự nhiên ở thôn Trăng - Tà Puồng
Chuyển cây bản địa phục vụ việc trồng rừng tự nhiên ở thôn Trăng - Tà Puồng

Chăm từ những mầm xanh, cuốc từng nhát đất, gieo trồng từng cây con…; đồng bào Bru-Vân Kiều đang thắp lửa hi vọng từ những mầm xanh nhỏ nhoi. Anh Hồ Văn Hùng, thành viên Ban quản lý rừng cộng đồng ở thôn Trăng - Tà Puồng hồ hởi: Khi trồng cây vào rừng, mỗi một lần đi qua gặp chúng lên lá mới, lên mầm xanh, nhìn thích lắm. Cứ thế chứng kiến cây lớn lên bằng đầu gối, cao đến đầu người, cây cao đến phải ngước nhìn, đó là tương lai của người trồng rừng bền vững. Khác với trồng rừng để khai thác (rừng tràm, keo lai…) việc trồng rừng bằng cây bản địa, là gửi cho rừng những cái cây vĩnh viễn, không ai được quyền chặt phá, không mua bán, hàng trăm năm sau có thể người trồng cây không còn nhưng cây sẽ còn.

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Trị trồng mới khoảng 8.000ha rừng tập trung, từ 2,5 - 3 triệu cây phân tán, duy trì độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt gần 50%, góp phần giảm nhẹ thiên tai, cải thiện môi trường sinh thái, cảnh quan.

Và rừng sẽ xanh thêm

Quảng Trị xưa là chiến trường. Rừng ở Quảng Trị cũng vì thế mà đã trở thành “đồng chí, đồng đội” chở che bộ đội, hãm vây quân thù. Nhưng sự khốc liệt của đạn bom, đã khiến nhiều cánh rừng trơ trọi, nham nhở.

Sau ngày giải phóng, cùng sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân, rừng tiếp tục bị tàn phá không thiêng tiếc. Còn nhớ sự việc ngày 18/4/2022, Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông nhận được thông tin xảy ra vụ phá rừng ở tiểu khu 699 và 708, thuộc địa bàn xã Đakrông. Qua kiểm tra xác định có 13,93ha rừng tự nhiên bị chặt phá. Đây là diện tích rừng do UBND xã Đakrông, cộng đồng thôn Ba Tầng và giao cho hộ gia đình quản lý, bảo vệ.

Những cây rừng ngã xuống dưới nhát dao, đường cưa không thương tiếc. Mất một phút để hạ một vạt rừng, nhưng có khi một thập kỷ sau vẫn chưa phục hồi lại được.

Đoàn giám sát kiểm tra thực địa rừng trồng thay thế tại Tiểu khu 694, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa
Đoàn giám sát kiểm tra thực địa rừng trồng thay thế tại Tiểu khu 694, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa

Trước thực tế xót xa ấy, Quảng Trị đã hành động để cứu lấy rừng, tô thêm màu xanh cho rừng. Ngoài các đợt phát động trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc được thực hiện hằng năm; tỉnh đang hối hả cho hành trình một tỷ cây xanh. Từ năm 2021 cho đến nay, tỉnh Quảng Trị đã trồng khoảng 20 triệu cây rừng bản địa. Trong giai đoạn tiếp theo, Quảng Trị sẽ tiếp tục thực hiện “Chiến dịch trồng cây xanh – Phục hồi hệ sinh thái” phủ xanh đất trống đồi núi trọc, đảm bảo môi trường, nâng cao độ che phủ rừng, chống biến đổi khí hậu đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân từ rừng.

Ông Tạ Hùng Vỹ, cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hoá – Đakrông cho biết: Nhiều vùng đất ở Quảng Trị bị nhiễm các chất độc do chiến tranh để lại, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng của cây. Do vậy, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia trồng, bảo vệ rừng, đồng thời động viên các lực lượng liên quan nỗ lực chăm sóc, phục hồi rừng bảo đảm chất lượng.

Trong chuỗi hoạt động gây rừng, từ tháng 10/2022, dự án trồng và phục hồi rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn được Công ty TNHH Xã hội trồng và phục hồi rừng Việt Nam (VARS) triển khai trồng 117,9ha rừng trên địa bàn 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa. Trong đó, 52,1ha tại xã Tà Rụt (huyện Đakrông) và 65,8ha tại xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa). Hễ có đất trống, hay khu vực cần phục hồi rừng, những mầm xanh nhỏ nhoi lại được cộng đồng dân cư ở các địa phương, các lực lượng chức năng tại tỉnh Quảng Trị trồng xuống.

Mục tiêu đến năm 2027, VARS phấn đấu hoàn thành 1.000ha cây bản địa góp phần phục hồi rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, hạn chế tác động biến đổi khí hậu và phát triển bền vững khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên dãy Trường Sơn.

 Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị Phan Văn Phước cho biết: Sở đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành một số chính sách hỗ trợ để khuyến khích công tác bảo vệ rừng, trồng rừng và phục hồi rừng. Đồng thời, Sở cũng đã tập trung huy động, kêu gọi được các nguồn lực khác nhau để triển khai trồng, phục hồi rừng tự nhiên bằng cây bản địa./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Dù mùa mưa ở Nam bộ đã bắt đầu hơn tháng nay, nhưng dòng nước nổi ở thượng nguồn sông Mê Kông tại khu vực biên giới Tây Ninh, Đồng Tháp vẫn thấp. Nhiều người dân mưu sinh dựa vào mùa nước đang ngóng chờ sản vật quen thuộc như cá tôm… quay về.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 31 phút trước
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 4 giờ trước
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 6 giờ trước
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Xã hội - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS, Trường THCS - THSP Lý Tự Trọng, phường Kon Tum vừa tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho học sinh DTTS Trường PTDTBT TH&THCS Trà Thủy, xã Trà Bồng và Trường PTDTBT TH&THCS Trà Bùi, xã Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi.
Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 7 giờ trước
Với quyết tâm giúp đồng bào DTTS có chỗ ở ổn định, an toàn, tỉnh Gia Lai đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu định canh, định cư nhằm di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm và bố trí đất ở cho các hộ đang thiếu đất.
Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Hàng nghìn cán bộ, người dân và học sinh đã đội mưa hòa mình vào Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại khu vực Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa).