Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Sống thấp thỏm dưới chân núi lở

Việt Thắng - Y Nguyên - 21:39, 24/05/2023

Mặc dù đã được đầu tư gần 50 tỷ đồng để khắc phục tình trạng sạt lở, nhưng hễ mưa lớn, là bà con lại phải bồng bế nhau sơ tán. Đó là tình cảnh thấp thỏm của một số hộ dân ở khối 4, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Khu vực đã được xử lý, xây bờ kè và rọ đá nhưng vẫn tiếp tục xảy ra sạt lở
Khu vực đã được xử lý, xây bờ kè và rọ đá nhưng vẫn tiếp tục xảy ra sạt lở

Mưa là… chạy

Ven Quốc lộ 7A, dưới một ngọn núi khá cao, thuộc khối 4, thị trấn Mường Xén, một số hộ dân đã dựng nhà sinh sống từ hàng chục năm về trước. Việc sạt lở núi đã xảy ra nhiều lần, nhưng nghiêm trọng nhất là vào năm 2018. Mưa lớn dài ngày, trên núi xuất hiện nhiều vết nứt gây sạt lở đất, khiến hàng trăm khối đất đá ập xuống làm đổ sập nhiều tường nhà dân.

Ông Phan Văn Long, một hộ dân sống ở đây cho biết, hễ cứ có mưa lớn là các gia đình lại phải khăn gói đi sơ tán vì sợ sạt lở. “Cứ có mưa lớn là đất, đá ào ào trượt xuống, rất nguy hiểm. Chúng tôi sống ở đây luôn thấp thỏm, phía sau nhà thì núi sạt, phía trước thì sông Nậm Mộ lở vào”, ông Long nói.

Đúng như lời ông Long, Quốc lộ 7A ngay trước nhà dân cũng bị đe dọa, phần thì do núi lở, phần do nước ăn sâu vào, rất nguy hiểm. Nhưng, quỹ đất ở thị trấn rất ít, thậm chí có thể nói là không có, nên chính quyền không thể bố trí đất tái định cư cho dân. Năm 2019, Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khẩn cấp xử lý sự cố sạt lở đất tại đây, với kinh phí là 48 tỷ đồng.

Biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở nguy hiểm này, là cho bạt mái taluy dương với chiều dài 130 m dọc theo tuyến Quốc lộ 7A, chiều cao đỉnh mái taluy trung bình khoảng 90 m so với cao độ mặt bằng đường. Tiếp đến là xây tường chắn bằng rọ đá dưới chân taluy, để ngăn đất đá rời rạc lăn xuống. Dự án hoàn thành vào cuối năm 2021. UBND huyện Kỳ Sơn đã bàn giao đất cho người dân quay về dựng nhà ở.

Khốn nỗi, dù đã được khắc phục, nhưng cứ mỗi lần mưa kéo dài là tình trạng sạt lở lại tái diễn, thậm chí đất đá còn tràn qua bờ kè bằng rọ đá. Nhiều hộ gia đình không dám làm nhà mà bán rẻ đất để đi tìm chốn khác. Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Xén Nguyễn Anh Đoài, cho biết: mỗi khi có mưa lớn, chính quyền xã lại phải đi vận động người dân sơ tán vì sợ nguy hiểm. Dù đã có bờ kè bằng rọ đá nhưng vẫn không ngăn được, nước vẫn chảy ào ào xuống khiến đất đá ở trên cao bị mất kết dính đổ xuống.

Những ngôi nhà dân ở dưới chân núi bị sạt lở
Những ngôi nhà dân ở dưới chân núi bị sạt lở

Vạ lây

Một doanh nghiệp trúng thầu san lấp mặt bằng để đấu giá đất ở sát ngay khu dân cư đã nói ở trên. Dự án này được thực hiện từ năm 2017. Mục tiêu của dự án nhằm xử lý vết nứt núi ở phía trên, vừa tạo ra các lô đất ở bám Quốc lộ 7A để phân lô bán nền. Tuy nhiên, trong khi dự án đang thực hiện, thì xảy ra hiện tượng sạt lở núi ở khu dân cư như đã nói. Đến đầu năm 2022, dự án phân lô bán nền này mới hoàn thành mặt bằng thì không ai dám mua nữa.

Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư dự án xây dựng huyện Kỳ Sơn, cho biết, doanh nghiệp thực hiện dự án này đã tốn khoảng 23 tỷ đồng để múc đất, cải tạo mặt bằng. Sau cải tạo, có 26 lô đất được mang ra đấu giá với mỗi lô dự kiến khoảng 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tiếp tục xảy ra hiện tượng sạt lở đất nên việc đấu giá không thành, khiến doanh nghiệp như đang... ngồi trên lửa.

Ông Nguyễn Văn Long cũng cho biết, hiện vẫn chưa tìm ra giải pháp nào để khắc phục sạt lở ở khu vực núi phía trên khu dân cư và nếu có cũng rất tốn kinh phí. Do đó, người dân vẫn phải sống chung với sạt lở, vì chưa có phương án khả thi nào để xử lý tiếp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.