Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sống bất an vì nguy cơ sạt lở đất

PV - 14:32, 19/09/2018

126 hộ dân của xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) nằm trong diện sạt lở đất và lũ quét cần phải được di dời, trong đó có 33 hộ dân cần được di dời khẩn cấp. Thế nhưng, hơn 10 năm nay, các hộ dân vẫn chưa được di dời, mặc dù cách đó không xa, một khu tái định cư (TĐC) đã được xây dựng đang bỏ hoang.

sạt lở đất nguy cơ sạt lở cuốn trôi đất và nhà ở Mường Phú và Mường Piệt luôn trong tình trạng báo động.

Sống trong nỗi lo

Thời gian qua, người dân ở các bản Mường Phú, Mường Piệt, xã Thông Thụ luôn sống trong sợ hãi mỗi khi mùa mưa lũ về. Điển hình như gia đình ông Lương Hòa ở bản Mường Phú. Ông Hòa nói gia đình ông định cư ở bản Mường Phú được hơn 20 năm nay. Trong những năm trước, đã có nhiều lần lũ đổ về nhưng chỉ làm cho phần đất phía sau gia đình bị sạt lở. Qua mỗi mùa lũ, ông và mọi người trong gia đình lại kè đắp lại. Không ngờ cơn lũ tháng 7/2018 quá mạnh đã cuốn trôi toàn bộ ngôi nhà của gia đình ông. Đến nay, gia đình vẫn chưa tìm được chỗ ở ổn định.

Cùng chung hoàn cảnh, bà Vi Thị Tường chia sẻ: Vừa qua, huyện cũng hỗ trợ 20 triệu đồng. Nhưng số tiền này không đủ để gia đình mua được một mảnh đất, huống gì còn tiền dựng nhà. Gia đình bà vẫn đang loay hoay chưa biết tính sao.

Ông Quang Văn Tuấn, Trưởng bản Mường Phú cho biết: Sau cơn lũ đến nay, cả bản vẫn còn gần 10 hộ dân chưa có nơi ở. Đây là những hộ bị ảnh hưởng lũ gây sạt lở mất nền nhà.

Bà Lương Thị Hồng, Chủ tịch UBND xã Thông Thụ cho biết, hiện có 126 hộ dân ở xã Thông Thụ sống hai bên bờ suối, hàng năm phải đối diện với nguy cơ lũ quét và sạt lở đất, trong đó có 33 hộ dân ở 2 bản Mường Phú và Mường Piệt cần được di dời khẩn cấp. Đặc biệt, một số hộ dân đã bị lũ quét và đến nay chưa có nơi ở. Chính quyền rất trăn trở, nhiều lần đề nghị lên huyện, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Xã thì không có kinh phí hỗ trợ nên đành bất lực…

Khu tái định cư bỏ hoang

Điều đáng nói ở đây là, dù người dân 2 bản Mường Phú và Mường Piệt nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao chưa có giải pháp để di dời, thì cách đó chừng 3km, một khu TĐC được đầu tư xây dựng, với số tiền hàng chục tỷ đồng đang bỏ hoang.

Qua tìm hiểu, đây là khu TĐC Pù Sai Cáng 2, thuộc xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, là 1 trong 17 điểm TĐC được đầu tư xây dựng theo Quyết định số 1414/QĐUBND-CN ngày 17/4/2009 của UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt về việc quy hoạch tổng thể di dân TĐC Dự án Thủy điện Hủa Na, phục vụ việc xây dựng công trình Thủy điện Hủa Na trên địa bàn 2 xã Đồng Văn và Thông Thụ.

Khu TĐC Pù Sai Cáng 2 được xây dựng với mục đích di dời 28 hộ dân nằm trong diện di dời để xây dựng công trình đến cư trú. Nhưng 28 hộ dân nói trên đã tự đi tìm đất ở và định cư ở vị trí khác nên hiện nay khu TĐC này vẫn bỏ hoang.

Ông Hoàng Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Thủy điện Hủa Na cho biết: Khu TĐC Pù Sai Cáng 2 do chúng tôi làm chủ đầu tư đã xây dựng khá cơ bản về các hạng mục trên nền đất vững, đang trong giai đoạn hoàn thiện, thì các hộ dân thông báo không đến ở nên chúng tôi ngừng lại. Vừa qua, phía huyện Quế Phong ngỏ ý muốn xin lại khu TĐC này để di dời các hộ dân trong diện lũ quét. Phía Công ty hoàn toàn đồng ý và không có bất cứ yêu cầu nào. Hy vọng rằng, sẽ có người đến ở để đỡ lãng phí.

Ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: huyện cũng đã có phương án chuyển các hộ dân nói trên ở Mường Phú và Mường Piệt đến khu TĐC Pù Sai Cáng 2. Việc duyệt cho các hộ dân đến với khu TĐC này sẽ giải quyết được 3 vấn đề. Đó là, giải quyết được tình hình nguy cấp về nhà ở của các hộ dân bị sạt lở; vừa tiết kiệm được ngân sách đầu tư cho Nhà nước; vừa chống lãng phí ở khu TĐC bỏ hoang lâu nay.

“Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất, vẫn là nguồn kinh phí đầu tư để tiếp tục hoàn thành các hạng mục để người dân có thể chuyển đến ở tại khu tái định cư này. Vấn đề này, huyện đang chờ ý kiến của tỉnh và các ban, ngành liên quan để thực hiện” , Chủ tịch huyện Lê Văn Giáp cho hay.

Với phương án mà địa phương đặt ra là rất khả thi. Tuy nhiên, để triển khai được, đòi hỏi chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng phải ưu tiên khẩn trương vào cuộc giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

MINH THỨ - HỒ PHƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.
Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Trang địa phương - Vân Khánh - 14:55, 17/07/2024
Sáng 17/7, tại phường Tân Hương, Tp. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một vụ nổ lớn tại một gia đình làm đậu phụ, khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tin tức - Vũ Mừng - 14:52, 17/07/2024
Anh Nguyễn Đức Tài, người dũng cảm cứu bé gái và hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa được tổ chức công đoàn nơi anh công tác trao tặng món quà đặc biệt.
Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Giáo dục - Minh Nhật - 14:47, 17/07/2024
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mức điểm cao nhất năm 2024 là thủ khoa ở khối C đạt 29,75 điểm.