Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sớm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Kỳ họp Quốc hội thứ 9

PV - 20:45, 24/04/2025

Chiều tối 24/4, chủ trì và phát biểu ý kiến về việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các đơn vị tập trung nhân lực, tài lực, tiếp tục phối hợp để tiếp tục hoàn thiện các chương trình, sản phẩm, bước đầu có thể tiến hành thử nghiệm ngay tại Kỳ họp Quốc hội thứ 9 tới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Sau khi lắng nghe ý kiến của một số đại biểu Quốc hội, đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và một số đơn vị liên quan, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại Phong trào Bình dân học vụ số được phát động nhằm thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, và đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban và đơn vị thuộc Quốc hội phải bắt đầu nghiên cứu để sớm có thể sử dụng được ngay các phần mềm ngay trong Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan, đơn vị đã nghe trình bày về các tính năng của Ứng dụng Quốc hội số 2.0 và phần mềm trợ lý ảo.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhận xét: Với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học Công nghệ, các công ty và chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số của Quốc hội đã có chuyển biến tích cực.

Quang cảnh buổi làm việc tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh buổi làm việc tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)
Dẫn nguồn -Sớm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Kỳ họp Quốc hội thứ 9 2

Theo Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Quốc hội và ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển Quốc hội số giai đoạn 2024-2026, mục tiêu đặt ra khi hoàn thành các danh mục phần mềm, mỗi công chức, viên chức của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, đơn vị trực thuộc của Quốc hội sẽ có trợ lý ảo, theo đánh giá, có thể tiết kiệm tới 30% thời gian làm việc, nâng cao hiệu quả, năng suất làm việc.

Cùng dự cuộc làm việc có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định - Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Quốc hội; Nguyễn Đức Hải; Trần Quang Phương; Vũ Hồng Thanh; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội...

Các đại biểu đã nghe đại diện Tập đoàn Viettel giới thiệu về App Quốc hội số 2.0 và các tính năng mới; trao đổi, thảo luận về các cải tiến, nâng cấp của ứng dụng để phục vụ hiệu quả nhất cho hoạt động của đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Qua nghe báo cáo, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực của Tập đoàn Viettel trong thời gian rất ngắn vừa qua đã làm việc ngày đêm để cải tiến, bổ sung nhiều tính năng mới cho App Quốc hội số 2.0

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những ý kiến trao đổi của các đại biểu Quốc hội, đề nghị Tập đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị để hoàn thiện App Quốc hội số 2.0, đẩy nhanh việc cài đặt, tập huấn, hỗ trợ các đại biểu Quốc hội, qua đó có thể đưa vào vận hành thử nghiệm ngay tại Kỳ họp thứ 9 vào đầu tháng 5.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh: DUY LINH)

Để đạt các mục tiêu, yêu cầu về các tính năng hiện đại và hiệu suất ứng dụng của App Quốc hội số 2.0, hướng tới việc khai thác hiệu quả cao, có tính thân thiện, tiện ích phục vụ các đại biểu Quốc hội và cán bộ, công chức các cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp chặt chẽ, cung cấp dữ liệu cho ứng dụng nói trên, sớm triển khai sử dụng ứng dụng trong hoạt động của các cơ quan.

Giới thiệu về App Quốc hội số 2.0, đại diện Tập đoàn Viettel cho biết vừa qua đã bổ sung một số tính năng mới, cải thiện hiệu suất hệ thống như tính năng tìm kiếm và truy cập văn bản, mở rộng phạm vi tìm kiếm, không giới hạn ở từng kỳ họp; cập nhật và sắp xếp các văn bản theo thứ tự ưu tiên, tối ưu hóa tính năng chia sẻ tài liệu trực tuyến giữa các đại biểu, tăng tốc độ truy cập ứng dụng khi sử dụng tài liệu...

App Quốc hội số 2.0 cũng bổ sung tính năng cho phép tra cứu trực tiếp trong một nội dung văn bản giúp truy vấn thông tin nhanh chóng mà không cần phải đọc từng trang tài liệu; tổng hợp tóm tắt các trang tài liệu có ghi chú cá nhân; phân chia văn bản thành các loại để tra cứu dễ dàng hơn; tích hợp trợ lý ảo AI để hỗ trợ đại biểu tra cứu thông tin, tích hợp chức năng chất vấn bằng văn bản, cho phép đại biểu truy vấn các nội dung chất vấn, góp phần hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động của đại biểu Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xây dựng Phú Thọ giàu đẹp, văn minh xứng đáng là Đất Tổ Hùng Vương linh thiêng

Xây dựng Phú Thọ giàu đẹp, văn minh xứng đáng là Đất Tổ Hùng Vương linh thiêng

Ngày 30/9, Đảng bộ tỉnh Phú Thọ khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 , với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức đại diện cho trên hơn 257 nghìn đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hội có sự tham dự của Chủ tịch nước Lương Cường.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Phú Thọ giàu đẹp, văn minh xứng đáng là Đất Tổ Hùng Vương linh thiêng

Xây dựng Phú Thọ giàu đẹp, văn minh xứng đáng là Đất Tổ Hùng Vương linh thiêng

Thời sự - Vân Khánh - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Đảng bộ tỉnh Phú Thọ khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 , với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức đại diện cho trên hơn 257 nghìn đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đại hội có sự tham dự của Chủ tịch nước Lương Cường.
Câu chuyện kỳ bí từ ngôi chùa xây từ san hô, vỏ ốc…

Câu chuyện kỳ bí từ ngôi chùa xây từ san hô, vỏ ốc…

Dân tộc - Tôn giáo - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Không chỉ được xây dựng bằng những nguyên vật liệu độc đáo vỏ ốc và gáo dừa.., ngôi chùa ở miệt biển xứ Nẫu còn mang trong mình câu chuyện kỳ bí về tượng quan âm trôi dạt từ biển vào khiến độ hấp dẫn càng tăng thêm bội phần.
Lạng Sơn: Dự án 8 tác động tích cực đến cuộc sống của đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa

Lạng Sơn: Dự án 8 tác động tích cực đến cuộc sống của đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa

Chính sách Dân tộc - Minh Anh - 2 giờ trước
Tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, phòng chống bị bạo lực trong gia đình; thành lập, nhân rộng các nhóm truyền thông tiên phong thay đổi trong cộng đồng... là những hoạt động thiết thực triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Trục lợi bảo hiểm hơn 500 triệu đồng, 10 người bị khởi tố

Trục lợi bảo hiểm hơn 500 triệu đồng, 10 người bị khởi tố

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 30/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 10 người trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn trục lợi chính sách bảo hiểm nhân thọ xảy ra tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam (cũ), nay là xã Nam Phước, TP. Đà Nẵng.
Khởi công cầu vượt biển Rạch Giá dài 2,8 km, lấy cảm hứng từ mái tóc nữ anh hùng

Khởi công cầu vượt biển Rạch Giá dài 2,8 km, lấy cảm hứng từ mái tóc nữ anh hùng

Trang địa phương - Tào Đạt - Phương Vũ - 3 giờ trước
Cầu vượt vịnh Rạch Giá lấy nguồn cảm hứng từ hình ảnh mái tóc huyền thoại của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam Phan Thị Ràng. Công trình kết nối hai tỉnh An Giang và Cà Mau dự kiến hoàn thành năm 2028, tạo điều kiện mở rộng không gian đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Ông Vũ Hồng Văn tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Ông Vũ Hồng Văn tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Tin tức - Thanh Liêm - 4 giờ trước
Sáng 30/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước ngoặt lịch sử khi Đồng Nai sáp nhập với Bình Phước, mở ra giai đoạn phát triển mới.
Nghệ An ngập nặng trên diện rộng, công tác ứng phó đang gặp nhiều khó khăn

Nghệ An ngập nặng trên diện rộng, công tác ứng phó đang gặp nhiều khó khăn

Thời sự - T.Hải - 4 giờ trước
Bão số 10 đã tan, nhưng mưa lớn cùng với nước từ khe, suối, sông đổ về khiến nhiều bản, làng, khối, xóm ở Nghệ An ngập nặng, cô lập và chia cắt. Công tác ứng phó đang gặp nhiều khó khăn.
Ông Trịnh Xuân Trường được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Ông Trịnh Xuân Trường được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Thời sự - Thế Toàn - 4 giờ trước
Chiều 30/9, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Công bố Quyết định việc điều động và chỉ định ông Trịnh Xuân Trường - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhiệm kỳ 2025 - 2030 và chỉ định tham gia Đảng ủy Quân khu 1. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và trao Quyết định.
Khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão số 10

Khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão số 10

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Sau bão, hoàn lưu của cơn bão số 10 tiếp tục gây mưa lũ nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Cơn bão và hoàn lưu sau bão đã làm chết và mất tích nhiều người, giao thông tê liệt, hàng nghìn hộ dân rơi vào cảnh ngập sâu, cô lập.
Đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 29/9/2025 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 179/CĐ-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển thị trường trong nước năm 2025.