Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Nâng cao hiểu biết cho người dân về bảo vệ chủ quyền biên giới

Văn Long - Như Tâm - 08:16, 16/11/2023

Quán triệt quan điểm của Đảng về xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, những năm qua, tỉnh Sóc Trăng đã tích cực tuyên truyền nhiều nhiều nội dung, kiến thức pháp luật đến với người dân, đặc biệt là vùng đồng bào Khmer. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong về nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân chấp hành các quy định pháp luật của Nhà nước, tích cực chung tay cùng với các đơn vị và lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, xây dựng quê hương và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

BĐBP tỉnh Sóc Trăng tuyên truyền kiến thức pháp luật đến sinh ku vực biên giới biển tỉnh
BĐBP tỉnh Sóc Trăng tổ chức tuyên truyền, đưa kiến thức pháp luật đến các em học sinh ở khu vực biên giới biển

Đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào

Sóc Trăng là tỉnh nằm ở cuối lưu vực sông Hậu, có bờ biển dài hơn 72km, vùng biển rộng khoảng 30.000 km2, trong đó khu vực biên giới biển rộng khoảng 6.200km2, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế- xã hội. 

Đặc biệt, người dân sinh sống khu vực ven biển từ huyện Cù Lao Dung đến TX.Vĩnh Châu, đa phần là đồng bào Khmer, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống còn nhiều khó khăn. Do đó, việc nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia luôn được BĐBP tỉnh chú trọng thực hiện trong những năm qua. Đặc biệt, năm 2023, BĐBP tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh triển khai các hoạt động tuyên truyền sâu rộng, đưa chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào DTTS khu vực biên giới (KVBG).

Kết quả, đã tổ chức tuyên truyền được 24 cuộc có 3.032 lượt người dự nghe, nội dung chủ yếu là tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc trên địa bàn chấp hành và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về dân tộc; các chủ trương của địa phương và Hiệp định quy định biên giới; Tuyên truyền, giáo dục quần chúng Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, chống âm mưu chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá ta.

Trung tá Phạm Nguyễn Thế Phong, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng cho biết, chúng tôi tập trung vào một số nội dung như: Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Nghị định 71/2015/NĐ -CP ngày 03/9/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Chỉ thị 28/CT-TTG ngày 10/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc; Nghị quyết 05-NQ/TU của Tỉnh ủy Sóc Trăng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ đối với công tác vùng đồng bào dân tộc Khmer”.

Đồng thời, lực lượng chú trọng tuyên truyền về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng...

Ông Thạch Thanh Tùng, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tham gia cùng BĐBP tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030
Ông Thạch Thanh Tùng, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tham gia cùng BĐBP tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Xây dựng thế trận an ninh Nhân dân KVBG

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau, “các tuyên truyền viên” quân hàm xanh đã chú trọng đổi mới về hình thức, phương pháp. Ngoài tổ chức tuyên truyền tập trung theo truyền thống,  còn tổ chức tuyên truyền thông qua hình thức sân khấu hóa; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; qua các hoạt động của đồng bào nhân các dịp lễ, tết cổ truyền; tuyên truyền nhỏ lẻ đến từng cá nhân, hộ gia đình; lồng ghép qua các buổi sinh hoạt, họp lệ của các tổ chức đảng, đoàn thể và tranh thủ các vị chức sắc có uy tín trong dân tộc, tôn giáo…Nội dung tuyên truyền phù hợp phong tục, tập quán, nhận thức của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Ông Thạch Thanh Tùng, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng ghi nhận, qua công tác tuyên truyền, đã góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc xây dựng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo trong đồng bào dân tộc; hiểu rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng, từ đó nêu cao ý thức cảnh giác tích cực tham gia phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Điển hình như từ ngày 01 đến 3/11, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, tổ chức Hội nghị Tuyên truyền trong công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại trên KVBG biển, có khoảng 700 đại biểu, là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và cán bộ, Nhân dân thuộc thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và huyện Cù Lao Dung tham gia.

Với nhiều hoạt động, hình thức trong tuyên truyền, vận động các cán bộ, Nhân dân địa phương và các ngành, các lực lượng cũng đã hiểu rõ hơn về nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của mình trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh và thế trận an ninh Nhân dân ở khu vực biên giới. 

Từ các phong trào hoạt động, các tầng lớp Nhân dân cũng đã kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả những hành vi, hoạt động vi phạm quy chế biên giới, vi phạm chủ quyền an ninh vùng biển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.