Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sinh viên gặp nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp

PV - 11:05, 12/11/2018

Theo khảo sát mới đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện có khoảng 90% sinh viên các trường đại học trong cả nước đã nghe về khởi nghiệp. Thế nhưng, có hơn 70% trong số này không hiểu và không biết bắt đầu khởi nghiệp từ đâu.

Nhiều khó khăn

Trong Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động ươm tạo khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng” mới đây, ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc ươm tạo, Trường Đại học Bách Khoa cho biết, hiện Việt Nam đang ở giai đoạn quốc gia khởi nghiệp. Theo đó, các trường đại học rất tích cực khuyến khích sinh viên tham gia.

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng nghiên cứu mô hình khởi nghiệp công nghệ in 3D trên gốm. Sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng nghiên cứu mô hình khởi nghiệp công nghệ in 3D trên gốm.

Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn lớn nhất là, các ý tưởng chưa có tính khả thi. Trước hết, cần phải nhận thức, ý tưởng mới hoàn toàn là rất hiếm, bởi hầu hết đều có người đã và đang thực hiện. Hiện nay, có không ít các bạn sinh viên “ảo tưởng” về tính độc tôn của ý tưởng và bảo thủ giữ bản quyền. Thế nhưng, các bạn sinh viên lại rất lúng túng trong việc triển khai trên thực tế.

Việc lúng túng này xuất phát từ thiếu kinh nghiệm. Nhất là các kinh nghiệm làm việc nhóm và khả năng thẩm định tính khả thi. Thêm vào đó, sự kỳ vọng của các bạn sinh viên là rất cao nên cũng nhanh chóng nản chí khi gặp phải những thất bại đầu đời. Theo đó, nhiều người đã từ bỏ, chùn bước.

PGS.TS Trương Thị Nam Thắng, Giám đốc Trung tâm sáng tạo xã hội và khởi nghiệp, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, một khó khăn nữa mà sinh viên Việt Nam gặp phải là, rất thiếu nguồn nhân lực, vật lực. Việc các bạn sinh viên tự liên kết với nhau khởi nghiệp là rất tốt. Nhưng nhóm đối tượng này lại chưa trải qua thực tế nên số lượng nhiều nhưng chưa đạt chất lượng cần thiết để thành công. Các nguồn lực như, tài chính, mặt bằng cũng là những yếu tố rất thiếu và yếu của sinh viên.

Cần thay đổi tư duy

Để việc khởi nghiệp trong sinh viên đạt kết quả cao, TS Trần Duy Khanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Đào tạo Doanh nhân APEC cho rằng, trước tiên, sinh viên và phụ huynh học sinh cần thay đổi tư duy. Thực tế, không thể phủ nhận nhiều sinh viên và phụ huynh giữ quan niệm cũ, là tìm kiếm việc làm trong môi trường Nhà nước; chưa thật sự bứt phá trong tư duy làm kinh tế. Trong khi đó, việc khởi nghiệp đòi hỏi một môi trường năng động thử thách rất cao. Trong giai đoạn thế giới phẳng, cách mạng 4.0, sinh viên cần thay đổi tư duy theo hướng hoạt động nghề nghiệp ở nhiều môi trường khác như tư nhân, liên doanh…

Ngay cả phía nhà trường cũng cần có sự thay đổi về định hướng nghề nghiệp. PGS. TS. Đinh Thị Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, trước đây và hiện nay, nhiều giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội cho rằng, ngành Dược là một ngành đòi hỏi quy trình chặt chẽ, tỉ mỉ do liên quan đến tính mạng con người. Điều này là cần thiết, nhưng quan niệm cũ cũng khiến các sinh viên bị bó buộc về định hướng nghề nghiệp.

Ông Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, cả nước có khoảng 230 trường đại học, nhưng mới chỉ có 20 trường có các hoạt động ươm tạo phát triển khởi nghiệp. Do đó thời gian tới, các trường cần đưa chương trình này vào đào tạo và sinh hoạt. Các trường cần nâng cao hơn nữa vai trò của mình là cầu nối, bệ đỡ cho sinh viên khởi nghiệp. Để làm được điều này, các trường cần kết nối mạng lưới doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực mình đào tạo; đặc biệt là chú trọng tới các cựu sinh viên đã thành công và thành danh. Lực lượng này sẽ góp phần quan trọng “truyền lửa” cho sinh viên. Họ cũng là những người sẵn lòng đào tạo kinh nghiệm, thậm chí tuyển dụng, hợp tác sinh viên khởi nghiệp.

"Hiện nay, Nhà trường đang hướng sinh viên nhiều hơn đến quá trình khởi nghiệp; định hướng cho sinh viên các hoạt động nghề nghiệp sáng tạo hơn, năng động hơn. Ví dụ như, sinh viên có thể bắt đầu tìm hiểu và hướng nghề nghiệp vào kinh doanh các mặt hàng đơn giản như dầu gội đầu, xà phòng thảo dược, nước giải khát tự nhiên có lợi cho sức khỏe…” (PGS. Đinh Thị Thanh Hà)

HIẾU ANH

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.