Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sinh viên gặp nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp

PV - 11:05, 12/11/2018

Theo khảo sát mới đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện có khoảng 90% sinh viên các trường đại học trong cả nước đã nghe về khởi nghiệp. Thế nhưng, có hơn 70% trong số này không hiểu và không biết bắt đầu khởi nghiệp từ đâu.

Nhiều khó khăn

Trong Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động ươm tạo khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng” mới đây, ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc ươm tạo, Trường Đại học Bách Khoa cho biết, hiện Việt Nam đang ở giai đoạn quốc gia khởi nghiệp. Theo đó, các trường đại học rất tích cực khuyến khích sinh viên tham gia.

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng nghiên cứu mô hình khởi nghiệp công nghệ in 3D trên gốm. Sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng nghiên cứu mô hình khởi nghiệp công nghệ in 3D trên gốm.

Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn lớn nhất là, các ý tưởng chưa có tính khả thi. Trước hết, cần phải nhận thức, ý tưởng mới hoàn toàn là rất hiếm, bởi hầu hết đều có người đã và đang thực hiện. Hiện nay, có không ít các bạn sinh viên “ảo tưởng” về tính độc tôn của ý tưởng và bảo thủ giữ bản quyền. Thế nhưng, các bạn sinh viên lại rất lúng túng trong việc triển khai trên thực tế.

Việc lúng túng này xuất phát từ thiếu kinh nghiệm. Nhất là các kinh nghiệm làm việc nhóm và khả năng thẩm định tính khả thi. Thêm vào đó, sự kỳ vọng của các bạn sinh viên là rất cao nên cũng nhanh chóng nản chí khi gặp phải những thất bại đầu đời. Theo đó, nhiều người đã từ bỏ, chùn bước.

PGS.TS Trương Thị Nam Thắng, Giám đốc Trung tâm sáng tạo xã hội và khởi nghiệp, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, một khó khăn nữa mà sinh viên Việt Nam gặp phải là, rất thiếu nguồn nhân lực, vật lực. Việc các bạn sinh viên tự liên kết với nhau khởi nghiệp là rất tốt. Nhưng nhóm đối tượng này lại chưa trải qua thực tế nên số lượng nhiều nhưng chưa đạt chất lượng cần thiết để thành công. Các nguồn lực như, tài chính, mặt bằng cũng là những yếu tố rất thiếu và yếu của sinh viên.

Cần thay đổi tư duy

Để việc khởi nghiệp trong sinh viên đạt kết quả cao, TS Trần Duy Khanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Đào tạo Doanh nhân APEC cho rằng, trước tiên, sinh viên và phụ huynh học sinh cần thay đổi tư duy. Thực tế, không thể phủ nhận nhiều sinh viên và phụ huynh giữ quan niệm cũ, là tìm kiếm việc làm trong môi trường Nhà nước; chưa thật sự bứt phá trong tư duy làm kinh tế. Trong khi đó, việc khởi nghiệp đòi hỏi một môi trường năng động thử thách rất cao. Trong giai đoạn thế giới phẳng, cách mạng 4.0, sinh viên cần thay đổi tư duy theo hướng hoạt động nghề nghiệp ở nhiều môi trường khác như tư nhân, liên doanh…

Ngay cả phía nhà trường cũng cần có sự thay đổi về định hướng nghề nghiệp. PGS. TS. Đinh Thị Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết, trước đây và hiện nay, nhiều giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội cho rằng, ngành Dược là một ngành đòi hỏi quy trình chặt chẽ, tỉ mỉ do liên quan đến tính mạng con người. Điều này là cần thiết, nhưng quan niệm cũ cũng khiến các sinh viên bị bó buộc về định hướng nghề nghiệp.

Ông Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, cả nước có khoảng 230 trường đại học, nhưng mới chỉ có 20 trường có các hoạt động ươm tạo phát triển khởi nghiệp. Do đó thời gian tới, các trường cần đưa chương trình này vào đào tạo và sinh hoạt. Các trường cần nâng cao hơn nữa vai trò của mình là cầu nối, bệ đỡ cho sinh viên khởi nghiệp. Để làm được điều này, các trường cần kết nối mạng lưới doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực mình đào tạo; đặc biệt là chú trọng tới các cựu sinh viên đã thành công và thành danh. Lực lượng này sẽ góp phần quan trọng “truyền lửa” cho sinh viên. Họ cũng là những người sẵn lòng đào tạo kinh nghiệm, thậm chí tuyển dụng, hợp tác sinh viên khởi nghiệp.

"Hiện nay, Nhà trường đang hướng sinh viên nhiều hơn đến quá trình khởi nghiệp; định hướng cho sinh viên các hoạt động nghề nghiệp sáng tạo hơn, năng động hơn. Ví dụ như, sinh viên có thể bắt đầu tìm hiểu và hướng nghề nghiệp vào kinh doanh các mặt hàng đơn giản như dầu gội đầu, xà phòng thảo dược, nước giải khát tự nhiên có lợi cho sức khỏe…” (PGS. Đinh Thị Thanh Hà)

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có ít nhất 5.000 km cao tốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có ít nhất 5.000 km cao tốc

Dự khởi công dự án cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45, một trong những dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông, Thủ tướng yêu cầu công trình cao tốc Bắc-Nam phải là công trình mẫu mực; trong nhiệm kỳ tới, ngay từ năm đầu, phải thông suốt tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau để tiến tới có ít nhất 5.000 km cao tốc.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 2 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 3 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 3 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 4 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.