Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sẵn sàng cho Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai”

PV - 15:40, 18/11/2021

Từ ngày 19-21/11 tại Lào Cai sẽ diễn ra sự kiện Hương sắc Lào Cai do Sở VHTTDL Lào Cai tổ chức. Hiện, công tác chuẩn bị về vật chất, trang thiết bị và nhân lực đã sẵn sàng cho các hoạt động của Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” diễn ra an toàn, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Sẵn sàng cho Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai”

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở VHTT&DL Lào Cai cho biết, Chương trình là tiền đề khởi động cho Festival “Tinh hoa Tây Bắc- Hương sắc Lào Cai” sẽ chính thức được tổ chức vào năm 2022 với sự hưởng ứng trên toàn tỉnh Lào Cai và có sức lan tảo rộng đến toàn bộ vùng Tây Bắc. 

Chương trình sẽ góp phần tạo nên thế mạnh cho sự phát triển mạnh mẽ của du lịch Lào Cai, tô đậm thêm vẻ đẹp của bản sắc và tinh hoa văn hóa nơi đây. Thông qua sự kiện "Hương sắc Lào Cai" nhằm khẳng định thế mạnh đa văn hóa-giàu bản sắc, góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc của tỉnh Lào Cai. Từ đó thu hút đầu tư và phát triển trong lĩnh vực du lịch, đẩy mạnh phát triển sản phẩm văn hóa du lịch, hàng thủ công, sản phẩm OCOP tại các làng nghề truyền thống.

Đây cũng là hoạt động góp phần triển khai, thực hiện Đề án của Bộ VHTTDL về "Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay", Dự án “Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2017 - 2022”, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc tiêu biểu, phong phú, đa dạng, mang màu sắc độc đáo, riêng biệt của 25 cộng đồng dân tộc đang sinh sống tại Lào Cai nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Sẵn sàng cho Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” 1

Điểm nhấn của Không gian trưng bày “Thổ cẩm – Những câu chuyện kể” giới thiệu về sắc màu thổ cẩm Lào Cai-Tây Bắc, về các nghệ nhân và làng nghề, về bản sắc văn hóa dân tộc, về tình đất, tình người giữa Sa Pa. Nơi đó "một làng nghề thổ cẩm" cách điệu với không gian trưng bày thổ cẩm, thao diễn, trình diễn quy trình sáng tạo những tác phẩm thổ cẩm giàu sức sống và ý nghĩa của các nhóm ngành dân tộc Lào Cai như Mông, Dao, Tày, Xá Phó, Giáy, Hà Nhì, Nùng... 

Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội khám phá không gian giới thiệu hình ảnh các di sản văn hóa tiêu biểu, các danh lam thắng cảnh, các nghề thủ công truyền thống; thưởng thức các chương trình văn nghệ dân gian của các dân tộc Lào Cai; trải nghiệm chợ quê với thắng cố và ly rượu ấm nóng vùng cao; thưởng thức và mua sắm các sản phẩm thủ công, sản phẩm thổ cẩm và sản phẩm OCOP, cùng nhiều hoạt động khác phục vụ nhu cầu khách du lịch đến tham quan, check in.

"Chương trình roadshow thổ cẩm trên phố" diễn ra vào lúc 16h00-17h00 ngày 20/11/2021 là một trong chuỗi hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch của Festival gắn với diễu hành của các thiếu nữ mặc trang phục thổ cẩm truyền thống của các dân tộc và các bộ sưu tập thời trang ứng dụng của các nhà thiết kế nổi tiếng. Mỗi bộ trang phục là kết tinh giữa tinh hoa thổ cẩm dân tộc truyền thống và cảm quan hiện đại, chứng minh sức sống mãnh liệt, giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh vẻ đẹp độc đáo, đặc trưng của trang phục các dân tộc gắn với quảng bá Khu du lịch quốc gia Sa Pa. 

Sẵn sàng cho Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” 2

Đặc biệt “Thổ cẩm Tây Bắc-Câu chuyện tình yêu” câu chuyện xuyên suốt đời người, đằng sau những hoa văn thổ cẩm đầy tính biểu tượng là bao câu chuyện, điển tích, thần thoại... về cuộc sống, về tình yêu gắn với cách nghĩ, nếp sống của cả một cộng đồng dân tộc. Các bộ sưu tập thời trang chất liệu thổ cẩm, gồm một số mẫu trang phục dân tộc đúng nguyên bản của các dân tộc, phần biểu diễn của các nghệ nhân dệt thổ cẩm các dân tộc, được dàn dựng và kết nối hợp lý, lồng ghép tạo nên bức tranh nghệ thuật độc đáo, đa sắc màu.

Những câu chuyện tình yêu gắn với trang phục, họa tiết, màu sắc thổ cẩm; sự kết hợp giữa hiệu ứng âm nhạc, ánh sáng, sắp đặt sân khấu nghệ thuật, ngôn ngữ múa với những trang phục, sẽ chứng minh sức sống mãnh liệt, sáng tạo hoàn hảo từ chất liệu rực rỡ sắc màu cuộc sống, tôn vinh vẻ đẹp độc đáo, đặc trưng của trang phục các dân tộc. Trong các tối 19 và 20/11/2021, sản phẩm du lịch văn hóa tái hiện Chợ tình Sa Pa và chương trình biểu diễn nghệ thuật "Dệt tình" cũng được tổ chức trong không gian đặc biệt của Festival Tinh hoa Tây Bắc- Hương sắc Lào Cai năm 2021.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở VHTT&DL Lào Cai cho biết thêm, Ban Tổ chức đã chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp nhằm bảo đảm về địa điểm, thời gian tổ chức các hoạt động, đặc biệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để giữ an toàn cho người dân, du khách, đảm bảo cho chương trình diễn ra thành công.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Tổng kết Đề án đẩy mạnh công tác PBGDPL và tuyên truyền vận động vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Tổng kết Đề án đẩy mạnh công tác PBGDPL và tuyên truyền vận động vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 3/12, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2021”. Dự hội nghị ở các điểm cầu có đại diện các Ban của Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành và lãnh đạo 11 huyện miền núi của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.
Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Thể thao - Giải trí - PV - 11 giờ trước
Thông tin từ nhà sản xuất phim “Cha cõng con” cho biết, diễn viên Lương Chung Lan, đại diện nhà sản xuất bộ phim và ê-kíp sẽ có mặt tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai vào cuối tháng 12 này nhân dịp phim được chọn chiếu ở “Tuần phim Việt Nam”.
Giá cà phê hôm nay 4/12: Tăng mạnh thêm 500 - 600 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 4/12: Tăng mạnh thêm 500 - 600 đ/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 12 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 4/12 tại thị trường tiếp tục có phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Đưa giá cà phê trong nước khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg.