Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Sân khấu kịch truyền hình "hút khán giả" trong mùa COVID-19

PV - 13:44, 05/08/2021

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều người thường xuyên ở nhà, vì thế các kênh giải trí trực tuyến, chương trình truyền hình là lựa chọn tối ưu.

Huỳnh Tấn (giữa) cùng các diễn viên trong một cảnh quay. (Nguồn: htv)
Huỳnh Tấn (giữa) cùng các diễn viên trong một cảnh quay. (Nguồn: htv)

Nắm bắt cơ hội đó, nhiều văn, nghệ sỹ tại TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực tìm kiếm hình thức thể hiện mới, xây dựng các chương trình sân khấu truyền hình đặc sắc, mới mẻ nhằm phục vụ nhu cầu của khán giả.

Bắt nhịp nhanh với thực tế

Với khẩu hiệu “Ở nhà xem kịch, né COVID-19”, để phục vụ công chúng xuyên suốt mùa dịch, một loạt vở kịch xã hội đã lần lượt được phát sóng trên các kênh HTV7, HTV9 của Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh và tạo nên những khởi sắc mới. Trong đó, hai chuyên đề kịch đang thu hút người xem hiện nay là “Siêu thị cười” và “Chuyện bốn mùa” đã mang lại những thông điệp bổ ích, có giá trị và tính thời sự rõ rệt. 

Nếu “Siêu thị cười” với thời lượng 30 phút/tập dùng hình thức hài kịch để châm biếm thói hư, tật xấu từ đầu làng đến cuối xóm, với 60 phút của mỗi tập trong tiểu phẩm có tên “Chuyện bốn mùa” lại mang đến một chút bi, một chút hài, gửi đến khán giả thông điệp hãy biết quan tâm và chia sẻ tới mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, với các vở diễn “Xem bói online”, “Ngày về”, “Nhà tôi ba đời”, “Cha nuôi con nuôi”, “Làm mẹ trên mạng”, “Nhậu sinh thái”, “Nước đục thả câu”, “Hoa phong ba”, “Người giúp việc”, “Tứ đại đồng đường”, “Nhà phải có nóc”, “Bữa cơm thời hiện đại”, “Quan mùi may áo”, “Phép tính trong tình yêu”, “Khu phố 4G”… đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc.

Với độ dài từ 30-60 phút, các vở diễn đi sâu vào nhiều vấn nạn xã hội như xem bói trên mạng, lừa đảo trong điều trị bệnh, cách giáo dục con trong thời kỳ công nghệ 4.0, tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm… những vấn đề dân sinh liên tục được cập nhật qua lăng kính sân khấu, đòi hỏi các nghệ sỹ phải vào vai nhanh chóng.

Đạo diễn Nguyễn Minh Hải, Trưởng Ban Văn nghệ - Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đang xây dựng các ê kíp tác giả, đạo diễn, diễn viên lần lượt tham gia sáng tạo tác phẩm, đảm bảo nội dung luôn mới mẻ, cập nhật tình hình đời sống xã hội hiện đại, phản ánh cuộc sống và con người thời nay.

Bên cạnh một số tác giả kịch bản tên tuổi, các cây bút trẻ có tiềm năng cũng được nhà đài khai thác để làm đa dạng nguồn kịch bản và dễ dàng tiếp cận khán giả. Hiện trong dàn đạo diễn đang hoạt động tích cực có những gương mặt nổi bật như đạo diễn Hoàng Duẩn, Thu Hồng, Thái Kim Tùng, Quốc Thịnh, Vũ Huân… cùng sự tham gia của các đạo diễn điện ảnh trẻ đã giúp sân khấu truyền hình thêm nhiều màu sắc.

Tương tự, theo nghệ sỹ Linh Trung, để nhìn nhận đúng đắn các vấn đề “nóng” nhằm truyền tải đến khán giả những thông điệp có giá trị qua vai diễn của mình, đa số diễn viên tham gia từ trẻ nghề cho đến gạo cội đều phải đọc báo, nghe đài. Anh cho rằng việc tham gia vào các vở diễn là một điều ý nghĩa trong mùa dịch, góp phần lan tỏa yêu thương tới những người dân thành phố.

Nỗ lực đầu tư chất liệu

Bên cạnh hai chương trình sân khấu “Siêu thị cười” và “Chuyện bốn mùa”, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh dồn lực đầu tư dàn dựng các vở kịch ngắn có tên "Hài kịch 5 phút". Mặc dù mỗi tiểu phẩm chỉ có thời lượng 5 phút nhưng ê-kíp thực hiện đã vận dụng sự quan sát cuộc sống để xâu chuỗi và cô đọng nhiều thông tin được cộng đồng mạng quan tâm, qua đó dùng tiếng cười để châm biếm, phê phán thói hư, tật xấu của một bộ phận người dân trong dịch COVID-19.

Đạo diễn Hoàng Duẩn. (Nguồn: thethaovanhoa)
Đạo diễn Hoàng Duẩn. (Nguồn: thethaovanhoa)

Đạo diễn Hoàng Duẩn cho biết, dự án “Hài kịch 5 phút” gồm 20 câu chuyện với nội dung mang ý nghĩa tuyên truyền cho người dân về ý thức phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Những câu chuyện trong vở kịch phần lớn mang tính xây dựng nhẹ nhàng, đáp ứng được tính giải trí, đồng thời động viên người dân đồng lòng, lạc quan, vượt qua dịch bệnh.

Thời gian tới, “Hài kịch 5 phút” sẽ lên sóng Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh vào khung giờ 20 giờ 50 phút trên HTV9 và phát lại trên HTV7 vào sáng hôm sau. Đây sẽ là “liều thuốc bổ” giúp cho người dân bớt lo âu, căng thẳng trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16, qua đó nâng cao tinh thần phòng, chống dịch; đồng thời, là bước đi quan trọng trong giai đoạn kịch truyền hình trên đà khởi sắc.

Bên cạnh khung giờ phát sóng thuận lợi, để kịch truyền hình tìm được chỗ đứng, theo đạo diễn Hoàng Duẩn, nội dung vở diễn hấp dẫn mới là điều kiện tiên quyết để giữ chân khán giả. Nếu vở diễn thật sự thu hút, khán giả sẽ nhiệt tình ủng hộ, đón xem, dù không phải giờ vàng. Vì vậy, để các tác phẩm sân khấu rút ngắn khoảng cách với công chúng màn ảnh nhỏ, cần chú trọng đến nhu cầu thực tiễn của người xem là họ đang cần gì, muốn gì, để từ đó tìm ra “chìa khóa” mở lối cho loại hình này trở về thời kỳ hoàng kim như nó vốn có.

Đồng quan điểm, theo Nghệ sỹ Ưu tú Ca Lê Hồng, người gắn bó hơn 60 năm với sân khấu truyền thống trong nhiều vai trò và góc nhìn nghệ thuật cho rằng, việc dư luận phản hồi tích cực sau khi xem kịch trên truyền hình cho thấy nỗ lực đầu tư chất liệu từ giới văn, nghệ sỹ đã được khán giả quan tâm. Ngoài ra, cần phát động trong quần chúng việc sáng tác, phác thảo đề cương từng câu chuyện, nhất là các vở kịch nói về tâm hồn, đức tính hy sinh, đời sống tinh thần của đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu chống dịch, giữ bình an cho sức khỏe, tính mạng người dân.

Ở góc độ cố vấn chuyên môn, Nghệ sỹ Nhân dân Trần Minh Ngọc cho rằng, chính những khó khăn hiện nay là cơ hội để các đạo diễn, văn, nghệ sỹ có thể chủ động thay đổi cách thức làm kịch truyền hình, làm mới các hình thức thể hiện, xây dựng cung cách làm kịch truyền hình lâu dài. Bên cạnh đó, cần tạo mọi điều kiện để nghệ sỹ nhiều thế hệ, nhiều lĩnh vực được cống hiến cho nghề, không chỉ ở kịch mà hát bội, cải lương, đờn ca tài tử Nam Bộ, xiếc, ảo thuật, múa rối, múa dân gian, múa hiện đại...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm

Toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm

Thời sự - baodantoc.vn - 6 phút trước
Sáng 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã bầu ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát biểu nhậm chức. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm
Thủ tướng chúc mừng đồng bào Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2024

Thủ tướng chúc mừng đồng bào Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2024

Thời sự - PV - 8 phút trước
Sáng 22/5/2024, tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (chùa Quán Sứ, Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đến chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024).
Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Người có uy tín tỉnh Bắc Giang đi học tập kinh nghiệm

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 1 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức đưa 75 đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS đi giao lưu, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Đoàn do ông Trương Văn Bảo, Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn.
Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Một số tỉnh Tây Nam bộ tổ chức đoàn thăm hỏi và chúc mừng Tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật đản

Dân tộc- Tôn giáo - Tào Đạt - Như Tâm - 1 giờ trước
Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 và mùa An cư Kiết hạ năm 2024, trong ngày 21/5, một số tỉnh khu vực Tây Nam bộ đã tổ chức Đoàn công tác đến thăm, tặng quà và chúc mừng Tăng ni, Phật tử tại các cơ sở Phật giáo trên địa bàn.
Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Hà Giang: Chuẩn bị tổ chức Ngày hội truyền thông và giới thiệu văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên

Tin tức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Ngày 24 - 25/5 tới đây, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) sẽ tổ chức Ngày hội truyền thông, quảng bá tiềm năng, hợp tác, phát triển và giới thiệu không gian văn hóa các dân tộc huyện Vị Xuyên gắn với Lễ công bố Quyết định công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể hát Páo dung dân tộc Dao.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Thái Nguyên phân bổ trên 645 tỷ đồng thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Tỉnh Thái Nguyên vừa có kế hoạch phân bổ trên 645 tỷ đồng được cân đối từ nhiều nguồn để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) của năm 2024. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2024 là trên 458 tỷ đồng và trên 187 tỷ đồng từ kế hoạch vốn năm 2022, 2023 kéo dài thực hiện trong năm 2024.
Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Lào Cai: Xây dựng con người Lào Cai “Đoàn kết - Yêu nước - Kỷ cương - Văn minh - Hiếu khách”

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Đây là mục tiêu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 -NQ/TW, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09 -NQ/TU, ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững”, được Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức ngày 22/5.
Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Sạt lở vùi lấp 3 người trong một gia đình ở Bắc Kạn

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn cho biết, đêm 21/5, tại thôn Phiêng Pục, xã Hiệp Lực huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra vụ sạt lở đất.
Tin trong ngày - 21/5/2024

Tin trong ngày - 21/5/2024

Media - BDT - 20:00, 21/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân Đại lễ Phật đản. Những người âm thầm làm nên “Tuyến đường bình yên” ở Gia Lai. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố Quyết định về công tác cán bộ

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 19:23, 21/05/2024
Chiều 21/5, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trao quyết định về công tác cán bộ cho công chức, viên chức quản lý thuộc Ủy ban Dân tộc. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Nông Thị Hà; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.