Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Rừng thông ở Đăk R'lấp được "số hóa"

PV - 14:37, 24/04/2018

Rừng thông ở thị trấn Kiến Đức (Đăk R'lấp) chủ yếu nằm trên các trục đường chính, xen lẫn với các hộ dân sinh sống nên việc quản lý, bảo vệ rất khó khăn.

Chính vì vậy, những rừng thông có tuổi đời hàng chục năm đã được huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông) đánh số theo dõi cho từng cây nhằm tăng cường hiệu quả bảo vệ.

Đặt tên cho thông bằng... số

Tại thị trấn Kiến Đức hiện có hơn 14ha rừng thông, với tuổi đời hơn 40 năm. Do rừng thông nằm sát khu dân cư, giáp các tuyến đường, nên rất dễ bị xâm hại. Để bảo vệ diện tích thông này, một số cơ quan, đơn vị đã bàn bạc và đưa ra sáng kiến là đánh số, đặt tên cho từng cây thông. Bắt đầu từ năm 2018, ngành chức năng huyện Đăk R'lấp bắt đầu áp dụng sáng kiến vào thực tế. Chủ trì thực hiện sáng kiến là Hạt Kiểm lâm huyện Đăk R’lấp và Hội Cựu chiến binh thị trấn Kiến Đức.

Sau khi kiểm đếm xong thì tiến hành đánh số thứ tự từ 1 cho đến hết toàn bộ số cây thông. Sau khi kiểm đếm xong thì tiến hành đánh số thứ tự từ 1 cho đến hết toàn bộ số cây thông.

 

Ông Đào Trọng Thủy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Kiến Đức, cho biết: “Sau khi thống nhất phương án, chúng tôi kiểm tra và dọn thực bì toàn bộ rừng thông. Sau đó, chúng tôi cùng lực lượng kiểm lâm huyện tiến hành kiểm đếm toàn bộ số cây thông, đánh số thứ tự. Đến nay đã có 2.975 cây thông đã được đánh số”.

Chỉ với hộp sơn, cây viết, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đăk R’lấp phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh thị trấn Kiến Đức đã vượt nhiều cánh đồi để “đặt tên” cho tất cả cây thông, trải rộng trên diện tích khoảng 14ha.

Tại xã Nghĩa Thắng (Đăk R'lấp), cũng có nhiều cánh rừng thông có tuổi đời khá cao. Những cánh rừng này nằm giữa các khu dân cư, nên lâu nay thường xuyên bị xâm phạm. Từ đầu năm đến nay, phần lớn những cây thông trong các cánh rừng này đã được đánh số. Nhờ đó, việc quản lý, bảo vệ thuận tiện, hiệu quả hơn...

Hạt Kiểm lâm tiến hành ký cam kết với chủ rừng và các hộ dân xung quanh rừng bảo vệ những cây thông đã "đặt tên". Hạt Kiểm lâm tiến hành ký cam kết với chủ rừng và các hộ dân xung quanh rừng bảo vệ những cây thông đã "đặt tên".

 

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đăk R’lấp, đến nay gần 5.000 cây thông trên địa bàn đã được đánh số, đưa vào quản lý chặt chẽ. Ngoài việc đánh số, đơn vị còn tiến hành ký cam kết với đơn vị chủ rừng và các hộ dân trên địa bàn để bảo vệ rừng thông.

Nâng cao nhận thức giữ rừng

Nhiều người dân ở Đăk R'lấp cho rằng, trước đây họ biết rất ít thông tin về rừng thông trên địa bàn mình đang sinh sống. Dù rừng thông gần khu dân cư nhưng không mấy ai rõ còn bao nhiêu cây. Do đó, việc đánh số cho từng cây đã giúp cho người dân thấy gần gũi và có ý thức hơn với công tác bảo vệ rừng thông. Ông Điểu Trương, một người dân ở thị trấn Kiến Đức khẳng định: “Việc cơ quan chức năng đánh số cây thông, bà con chúng tôi thấy rất có ý nghĩa. Bà con sẽ cùng nhau ra sức bảo vệ cho cây thông phát triển. Bảo vệ cây thông là bảo vệ tài nguyên, bảo vệ cho môi trường sống của chúng ta”.

Theo ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk R’lấp, ở khu vực đô thị như thị trấn Kiến Đức, những cánh rừng thông giống như những "lá phổi", điều tiết khí hậu, môi trường rất tốt. Chính vì vậy, huyện đã đặt mục tiêu là bằng mọi cách, phải bảo vệ bằng được các rừng thông hiện có.

PHAN TUẤN

Tin cùng chuyên mục
Phát triển bền vững, TH sản xuất điện từ mặt trời và bã mía

Phát triển bền vững, TH sản xuất điện từ mặt trời và bã mía

Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Tin tức - PV - 32 phút trước
Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 5 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 5 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 5 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.