Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Rừng thông ở Đăk R'lấp được "số hóa"

PV - 14:37, 24/04/2018

Rừng thông ở thị trấn Kiến Đức (Đăk R'lấp) chủ yếu nằm trên các trục đường chính, xen lẫn với các hộ dân sinh sống nên việc quản lý, bảo vệ rất khó khăn.

Chính vì vậy, những rừng thông có tuổi đời hàng chục năm đã được huyện Đăk R’lấp (Đăk Nông) đánh số theo dõi cho từng cây nhằm tăng cường hiệu quả bảo vệ.

Đặt tên cho thông bằng... số

Tại thị trấn Kiến Đức hiện có hơn 14ha rừng thông, với tuổi đời hơn 40 năm. Do rừng thông nằm sát khu dân cư, giáp các tuyến đường, nên rất dễ bị xâm hại. Để bảo vệ diện tích thông này, một số cơ quan, đơn vị đã bàn bạc và đưa ra sáng kiến là đánh số, đặt tên cho từng cây thông. Bắt đầu từ năm 2018, ngành chức năng huyện Đăk R'lấp bắt đầu áp dụng sáng kiến vào thực tế. Chủ trì thực hiện sáng kiến là Hạt Kiểm lâm huyện Đăk R’lấp và Hội Cựu chiến binh thị trấn Kiến Đức.

Sau khi kiểm đếm xong thì tiến hành đánh số thứ tự từ 1 cho đến hết toàn bộ số cây thông. Sau khi kiểm đếm xong thì tiến hành đánh số thứ tự từ 1 cho đến hết toàn bộ số cây thông.

 

Ông Đào Trọng Thủy, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Kiến Đức, cho biết: “Sau khi thống nhất phương án, chúng tôi kiểm tra và dọn thực bì toàn bộ rừng thông. Sau đó, chúng tôi cùng lực lượng kiểm lâm huyện tiến hành kiểm đếm toàn bộ số cây thông, đánh số thứ tự. Đến nay đã có 2.975 cây thông đã được đánh số”.

Chỉ với hộp sơn, cây viết, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Đăk R’lấp phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh thị trấn Kiến Đức đã vượt nhiều cánh đồi để “đặt tên” cho tất cả cây thông, trải rộng trên diện tích khoảng 14ha.

Tại xã Nghĩa Thắng (Đăk R'lấp), cũng có nhiều cánh rừng thông có tuổi đời khá cao. Những cánh rừng này nằm giữa các khu dân cư, nên lâu nay thường xuyên bị xâm phạm. Từ đầu năm đến nay, phần lớn những cây thông trong các cánh rừng này đã được đánh số. Nhờ đó, việc quản lý, bảo vệ thuận tiện, hiệu quả hơn...

Hạt Kiểm lâm tiến hành ký cam kết với chủ rừng và các hộ dân xung quanh rừng bảo vệ những cây thông đã "đặt tên". Hạt Kiểm lâm tiến hành ký cam kết với chủ rừng và các hộ dân xung quanh rừng bảo vệ những cây thông đã "đặt tên".

 

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đăk R’lấp, đến nay gần 5.000 cây thông trên địa bàn đã được đánh số, đưa vào quản lý chặt chẽ. Ngoài việc đánh số, đơn vị còn tiến hành ký cam kết với đơn vị chủ rừng và các hộ dân trên địa bàn để bảo vệ rừng thông.

Nâng cao nhận thức giữ rừng

Nhiều người dân ở Đăk R'lấp cho rằng, trước đây họ biết rất ít thông tin về rừng thông trên địa bàn mình đang sinh sống. Dù rừng thông gần khu dân cư nhưng không mấy ai rõ còn bao nhiêu cây. Do đó, việc đánh số cho từng cây đã giúp cho người dân thấy gần gũi và có ý thức hơn với công tác bảo vệ rừng thông. Ông Điểu Trương, một người dân ở thị trấn Kiến Đức khẳng định: “Việc cơ quan chức năng đánh số cây thông, bà con chúng tôi thấy rất có ý nghĩa. Bà con sẽ cùng nhau ra sức bảo vệ cho cây thông phát triển. Bảo vệ cây thông là bảo vệ tài nguyên, bảo vệ cho môi trường sống của chúng ta”.

Theo ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk R’lấp, ở khu vực đô thị như thị trấn Kiến Đức, những cánh rừng thông giống như những "lá phổi", điều tiết khí hậu, môi trường rất tốt. Chính vì vậy, huyện đã đặt mục tiêu là bằng mọi cách, phải bảo vệ bằng được các rừng thông hiện có.

PHAN TUẤN

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam để quản lý, chăm sóc cây xanh

Xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam để quản lý, chăm sóc cây xanh

Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Treemap.vn) thông qua ứng dụng công nghệ số 4.0 trên điện thoại thông minh.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 21:52, 25/02/2021
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 21:37, 25/02/2021
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 21:05, 25/02/2021
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 20:51, 25/02/2021
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 19:45, 25/02/2021
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 19:45, 25/02/2021
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 17:12, 25/02/2021
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:27, 25/02/2021
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 15:16, 25/02/2021
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 15:08, 25/02/2021
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.