Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rau sạch ra chợ Tết

PV - 13:40, 29/01/2018

Là xã có hơn 70% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, với hơn 300ha diện tích trồng rau màu truyền thống. Nắm được nhu cầu của người tiêu dùng, ngày càng quan tâm đến an toàn thực phẩm, người dân xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên đã mạnh dạn đầu tư làm nhà lưới, học hỏi kỹ thuật trồng rau an toàn cung cấp cho thị trường. Đặc biệt, Tết này diện tích trồng tăng, giá cũng tăng cao, đồng bào phấn khởi đón Tết.

Hộ nông dân Khmer Trần Sên, ấp Đại Nghĩa Thắng, cho biết: Người tiêu dùng bây giờ chọn lựa thực phẩm đảm bảo cho sức khỏe, nên người nông dân cũng phải biết sản xuất theo nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, để phát triển trồng rau an toàn trong nhà lưới cần có sự trợ lực từ cơ quan chức năng về tư vấn kỹ thuật, có đầu mối tiêu thụ sản phẩm.

Từ những suy nghĩ đó, 10 hộ dân tộc Khmer ấp Đại Nghĩa Thắng đã cùng nhau lập Tổ hợp tác Minh Ngọc, đưa mô hình trồng rau sạch vào áp dụng; đồng thời xây dựng Cửa hàng cung ứng rau sạch Minh Ngọc để giải quyết đầu ra, tạo ra hướng phát triển mô hình kinh tế mới cho đồng bào dân tộc trong xã.

Ông Thạch Sên thu hoạch rau sạch. Ông Thạch Sên thu hoạch rau sạch.

 

Chị Đào Ngọc Điệp, Tổ trưởng Tổ hợp tác Minh Ngọc cho biết: Sau khi chuyển đổi trồng rau truyền thống sang mô hình nhà lưới, Tổ hợp tác được cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ cho 1 hộ hơn 20 triệu đồng để làm hệ thống giàn phun tưới trên diện tích 1.000m2. Với diện tích 1.000m2 này, mỗi ngày sẽ cho thu hoạch 15-20kg rau sạch các loại; giá bán bình quân cao hơn rau trồng theo truyền thống từ 10 - 15 ngàn/kg, hiện các hộ tham gia trồng rau nhà lưới trừ chi phí lãi 200.000 đồng/ngày.

“Trồng rau an toàn dễ bán lắm. Mùa Tết này, tôi đã đầu tư thêm 60 triệu đồng xây nhà lưới trên diện tích 2.000m2. Tổng cộng tôi có 5.000m2, hằng ngày thu hoạch trên dưới 50kg rau, cầm chắc 500.000 đồng tiền lãi”

Theo chị Điệp, rau sạch của tổ hợp tác ngoài bán lẻ, còn được các trường học, nhà hàng đặt ký hợp đồng dài hạn, nên kế hoạch sản xuất của các tổ viên không bị đọng, giá cũng ổn định và đang tăng hơn 10% với đơn hàng trong dịp Tết.

Từ mô hình của Tổ hợp tác Minh Ngọc, nhiều hộ đồng bào trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi hình thức canh tác. Đặc biệt, mỗi hộ khi tham gia mô hình trồng rau an toàn và ký hợp đồng cung cấp sản phẩm cho cửa hàng rau của Tổ hợp tác, đều được hỗ trợ 1 triệu đồng cây giống và hướng dẫn kỹ thuật.

Ông Châu Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Tâm nhận xét: Mô hình trồng rau sạch-bán rau an toàn của Tổ hợp tác Minh Ngọc do các hộ đồng bào dân tộc Khmer sáng kiến, đã đạt được những kết quả thiết thực, đảm bảo được đầu ra cho người trồng rau, tạo được nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Mô hình này, đang được nhân rộng trong xã. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho cấp trên có hướng hỗ trợ cho đồng bào nhiều hơn về vốn, kỹ thuật và mở rộng thị trường giúp đồng bào thu nhập ổn định cùng nhau làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Ý VY

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank Thanh Hóa đa dạng hóa hình thức huy động vốn

Agribank Thanh Hóa đa dạng hóa hình thức huy động vốn

Nhằm tri ân và thu hút nguồn vốn nhàn rỗi từ khách hàng, Nhân dân, các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang thực hiện đa dạng các hình thức huy động vốn để bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân.
Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Tối 6/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tổ chức Lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong (nhánh địa phương thuộc dân tộc Bru Vân Kiều).
Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Tin địa phương - Văn Hoa - 1 giờ trước
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) năm 2023 đang diễn ra sôi nổi sau 2 năm tạm dừng tổ chức, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Lễ hội năm nay không thu vé của người dân và du khách về xem hội.
Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng nay, 7/2, 1.445 thanh niên ưu tú ở tỉnh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ bảo về Tổ quốc. Là tỉnh có ít đồng bào DTTS, thế nhưng mùa tòng quân năm nay Hà Tĩnh có đến 5 tân binh là người DTTS.
Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, vì có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6 tại Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa năm 2022.
Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trong những ngày này, miền Bắc đang có mưa phùn, trời nồm ẩm. Mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 23:29, 06/02/2023
Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Sản phẩm - Thị trường - P.Nguyên - T.Nhân - 22:54, 06/02/2023
Tiếp nối thành công từ phiên chợ lần thứ nhất, tối 6/2, Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 22:09, 06/02/2023
Trong hai ngày 5 và 6/2 (tức ngày 15 và 16 tháng Giêng), tỉnh Long An tổ chức Lễ hội Làm Chay tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, với nhiều hoạt động phong phú.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thời sự - PV - 20:35, 06/02/2023
Chiều 6/2, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil, Ngài Fernando Apparício da Silva chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Giáo dục - Như Ý - 20:12, 06/02/2023
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, 4 học sinh của trường vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.