Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rau hữu cơ nâng cao đời sống người dân

PV - 08:14, 24/01/2018

Ngược dốc lên các xã vùng cao của huyện Tân Lạc (Hòa Bình), con đường liên các xã rải nhựa phẳng lỳ, hai bên đường là những nương ngô, ruộng lúa xanh mướt. Xen vào đó là những ruộng rau hữu cơ su su trải dài tận chân núi.

Buổi chiều bà con tranh thủ hái ngọn su su về giao cho thương lái cho kịp chuyến xe. Vài chiếc ô tô tải nhỏ chạy quanh xóm để thu gom rau của từng nhà mang về Hà Nội.

rồng su su tạo việc làm và tăng thu nhập nâng cao đời sống cho người dân ở xóm Biệng, xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc. Trồng su su tạo việc làm và tăng thu nhập nâng cao đời sống cho người dân ở xóm Biệng, xã Quyết Chiến, huyện Tân Lạc.

 

Vừa thoăn thoắt hái rau anh Bùi Văn Thín, ở xóm Biệng xã Quyết Chiến trò chuyện với tôi: Nhà tôi có khoảng 3.000 m2 đất. Trước đây, trồng lúa mỗi vụ thu được 1-2 tấn lúa. Năm nào mất mùa thì không có ăn.

Khi có dự án tôi bỏ lúa để trồng su su. Đây là loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc thích hợp với đất và điều kiện canh tác ở vùng cao. Cả quá trình trồng đến khi thu hoạch chỉ bón phân, không phải phun thuốc Bảo vệ thực vật. Nặng nhất là công làm giàn và đi hái.

Với chu kỳ thu hoạch từ tháng 3 đến cuối năm, mỗi ngày gia đình anh Thín thu ít nhất 50-60 kg, ngày nhiều trên một tạ. Nếu giá 5.000 đồng/kg cứ duy trì được như hiện nay thì cao hơn trồng lúa rất nhiều, người dân sẽ yên tâm đầu tư phân bón, kỹ thuật chăm sóc nâng cao giá trị của cây.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Đinh Thị Quyết, ở xóm Biệng là cán bộ khuyến nông khuyến lâm của xã Quyết Chiến cho biết: Năm nay bà con trồng su su phấn khởi lắm anh ạ! Hầu hết các đầu mối đều thu mua mức tối thiểu 5.000 đồng/kg.

Bà con ai cũng bảo nếu giá duy trì được như này thì vùng rau su su của xã sẽ được mở rộng hơn nữa, đời sống của bà con sẽ còn khá hơn nữa.

Năm nay một số đơn vị chuyên cung ứng rau hữu cơ đã bắt đầu thu mua như cửa hàng rau sạch Bác Tôm ở Hà Nội. Mỗi tuần cửa hàng nhập 2-3 lần, mỗi lần hơn 100 hộp rau. Như vậy, sản phẩm ngọn rau su su của Tân Lạc đã nâng được giá trị.

Còn nhớ, năm 2008, Công ty TNHH Phương Huyền cùng một số đơn vị khác đã đưa cây su su trồng ở các xã vùng cao huyện Tân Lạc. Lúc đầu nhiều người không tin cây này sẽ hiệu quả hơn lúa, ngô. Nhiều nhà được dự cho giống mang về băm cho lợn ăn.

Năm đó một số nhà trồng cây phát triển tốt tư thương đến tận nơi thu mua với giá cao. Khi nhìn thấy tận mắt người trồng bỏ tiền vào túi, thì người ta mới tin là cây su su có giá trị. Từ đó nhiều hộ gia đình mới trồng theo.

Nhưng rồi có những năm rớt giá như thời điểm năm 2014, 2015 giá ngọn su su bị tư thương ép xuống. Có lúc chỉ 1.000-2.000 đồng/kg. Với giá như vậy thì chỉ đủ tiền công thu hoạch không có công chăm sóc. Từ đó nhiều người bỏ.

Thấy vậy nhiều người địa phương tự đi tìm mối bán. Đến giờ đã có khoảng 10 đầu mối thu mua nên việc ép giá không còn.

“Ai mua rẻ sẽ không thu mua được hàng. Có lúc giá bán xuống nhưng chúng tôi vẫn mua giá 5.000 đồng/kg cho bà con để bà con giữ lấy cây su su. Năm nay diện tích cây su su của xã tăng lên 40ha, chị Quyết phấn khởi nói.

Với thành công trên, mới đây xã Quyết Chiến cũng đã được các dự án hỗ trợ đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân hỗ đưa một số loại rau vào trồng hữu cơ, trong đó có cây su su. Đây là hướng mới để su su nâng cao được giá trị và phát triển bền vững trên đất vùng cao huyện Tân Lạc.

VIỆT LÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng khoai môn hiệu quả

Kỹ thuật trồng khoai môn hiệu quả

Cây khoai môn là cây dễ trồng, tốn ít công chăm sóc nhưng lại mang lại giá trị kinh tế cao. Việc mở rộng diện tích trồng cây khoai môn góp phần xóa đói giảm nghèo cho một số bà con vùng khó khăn. Để trồng khoai môn cho năng suất, chất lượng tốt đem lại lợi nhuận lớn, mời bà con tham khảo mô hình kỹ thuật trồng cây khoai môn sau đây.
Tin nổi bật trang chủ
Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Những vũ điệu xoang, tamya Arya, dăm dar… được các em học sinh người DTTS thể hiện bằng những động tác thật khỏe khoắn, dứt khoát, nhưng không kém phần uyển chuyển, duyên dáng, nhịp nhàng, hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng khèn bầu dìu dặt cuốn hút người xem. Bởi các điệu múa và thanh âm ấy như máu thịt, hồn cốt của đồng bào DTTS Tây Nguyên, hiện nay được nhiều trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có ý thức gìn giữ và phát huy.
Nguồn lực Chương trình MTQG 1719 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bảo Yên

Nguồn lực Chương trình MTQG 1719 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bảo Yên

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) là một chương trình có tác động lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội của địa phương. Ngay từ những ngày đầu, huyện Bảo Yên đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin… từ đó, giúp người dân hiểu và đồng thuận trong quá trình triển khai chương trình.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố khung quy đổi điểm các phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố khung quy đổi điểm các phương thức xét tuyển đại học

Giáo dục - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng năm 2025, các cơ sở đào tạo sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển cho một ngành/nhóm ngành đào tạo phải thực hiện quy đổi tương đương điểm trúng tuyển.
Chiêu trò giả mạo nhân viên điện lực lừa đảo tái diễn với hình thức tinh vi hơn

Chiêu trò giả mạo nhân viên điện lực lừa đảo tái diễn với hình thức tinh vi hơn

Chuyên đề - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 22/5, Công ty Điện lực Kon Tum cho biết, liên tục nhận được thông tin phản ánh từ khách hàng về việc các đối tượng lừa đảo giả danh nhân viên điện lực gọi điện thông báo chưa đóng tiền điện và yêu cầu kết bạn Zalo để đề nghị cung cấp thông tin, làm theo hướng dẫn với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Thậm chí, các đối tượng còn đề nghị người dân cài app trả tiền điện để giảm 10% vào mỗi hóa đơn.
Lạng Sơn: Bắt tạm giam 12 đối tượng kinh doanh đa cấp, liên quan đến hơn 9.000 người

Lạng Sơn: Bắt tạm giam 12 đối tượng kinh doanh đa cấp, liên quan đến hơn 9.000 người

Pháp luật - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày 21/5, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phối hợp với một số Cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam 12 đối tượng có hành vi vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp với quy mô đặc biệt lớn, xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước, với số tiền giao dịch hàng nghìn tỷ đồng, liên quan trực tiếp hơn 9.000 người.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án Trump International Hưng Yên

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 21/5, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu (dự án Trump International Hưng Yên).
Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 20/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hà Nội là điểm đến văn hóa, nghệ thuật hàng đầu châu Á. Công nhận 108 “hóa thạch sống” ở Lâm Đồng là Cây di sản Việt Nam. Bảo tồn di sản ở Bản Cuôn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ trần

Thời sự - PV - 20:00, 21/05/2025
Đồng chí Trần Đức Lương, sinh ngày 5/5/1937, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20/5/2025, tại Nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tiếp xã giao Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam

Thời sự - Thanh Huyền - 19:52, 21/05/2025
Ngày 21/5, tại trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã tiếp xã giao bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng ILO tại Việt Nam.
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 18:56, 21/05/2025
Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Ông Quảng Văn Đại “từ điển sống” của đồng bào Chăm

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 18:55, 21/05/2025
Cả sư Đổng Bạ, Phó Chủ tịch Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận, giới thiệu ông Quảng Văn Đại là cố vấn phong tục của Hội đồng. Ông là người tận tâm, tâm huyết với việc nghiên cứu phong tục, tập quán và sưu tầm di sản văn hóa Chăm trên địa bàn tỉnh. Với tri thức uyên thâm và sự cống hiến không ngừng nghỉ, ông được xem là tấm gương trí thức tiêu biểu, “từ điển sống” trong công tác bảo tồn và phát triển văn hóa Chăm.
Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Kon Tum: Khánh thành nhiều công trình ý nghĩa dành cho đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 18:52, 21/05/2025
Trong không khí vui mừng, phấn khởi, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei đã cùng với lãnh đạo tỉnh Kon Tum khánh thành công trình đường giao thông, nhà rông, trường học. Những công trình ý nghĩa, thắm đượm nghĩa tình này được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và nguồn xã hội hóa do chính các đồng chí lãnh đạo tỉnh Kon Tum kêu gọi. Giờ đây, đồng bào Xơ Đăng ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và con em có trường lớp khang trang để học tập.