Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Yên - Một điểm sáng về kinh tế nông nghiệp ở Quảng Ninh

Nghĩa Hiệp - 16:43, 10/09/2021

Sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp, tập trung, hiện đại hóa; thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 6 lần; đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao… Đó là những kết quả sau 13 năm thực hiện Nghị quyết “Tam nông” (Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008, Hội nghị Trung ương 7 khóa X, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn) tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh). Giờ đây, thị xã Quảng Yên đã trở thành một trong những điểm sáng phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Nghị quyết “Tam Nông” đã giúp thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất công nghiệp, hiện đại
Nghị quyết “Tam Nông” đã giúp thị xã Quảng Yên phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất công nghiệp, hiện đại (Ảnh TL)

Những năm qua, nền nông nghiệp của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) không ngừng thay đổi. Với định hướng xây dựng “có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc, xây dựng các tiêu chí năm sau phải cao hơn năm trước”, thị xã Quảng Yên đã từng bước hình thành nền nông nghiệp quy mô, theo hướng công nghiệp, hiện đại.

Ông Trần Mạnh Thắng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Quảng Yên cho biết: Trước đây, kinh tế của người dân tại địa phương chủ yếu đi biển và làm ruộng. Năm 2008, khi bắt đầu triển khai Nghị quyết "Tam nông", địa phương đã tích cực tuyên truyền về vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; chú trọng triển khai xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp phù hợp; Đưa nông dân trở thành chủ thể, gắn với mô hình nông nghiệp thế mạnh”.

Theo đó, từ những ao tôm, mảnh ruộng riêng lẻ của các hộ dân, giờ đây đã trở thành vùng sản xuất được quy hoạch bài bản, như: Vùng sản xuất rau an toàn tập trung, vùng sản xuất hoa tập trung, vùng trồng na, vùng nuôi tôm tập trung…

Điển hình như vùng trồng na bở của nông dân xã Tiền An. Đây từng là xã trồng nhiều loại cây ăn quả, nhưng không thu được hiệu quả kinh tế cao. Từ khi Nghị quyết “Tam nông” được triển khai, người nông dân được hướng dẫn cải tạo lại vườn, kỹ thuật trồng, chuyển đổi sang trồng na bở theo hướng sản xuất hàng hóa. Giờ đây, xã Tiền An đã trở thành vùng trồng na bở có tiếng cả tỉnh.

Ông Vũ Văn Lại, thôn Vườn Chay, kể lại, gia đình ông từng trồng vải, trồng ổi nhưng cả hai loại cây này đều không phù hợp với thổ nhưỡng nên hiệu quả kinh tế kém. Sau được cán bộ Nông nghiệp hướng dẫn, tôi mới biết, nơi này phù hợp với cây na, đặc biệt là giống na bở. Gia đình ông cùng 16 hộ dân khác đã tham gia mô hình trồng na bở. Nhờ đó mà 4 năm gần đây, mỗi năm ông bán na thu về từ 200 - 300 triệu đồng. Giờ cả xã có đến 140ha diện tích trồng na, nhà ít thì vài trăm mét vuông, nhà nhiều lên đến 4.000m2.

Ngoài trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn thị xã Quảng Yên cũng bước đầu chuyển đổi mạnh mẽ từ chăn nuôi nông hộ sang gia trại, trang traị, công nghiệp và bán công nghiệp; sản lượng tăng 5 - 10%/năm.

Nhờ đó, tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp thị xã Quảng Yên đạt trên 1.200 tỷ đồng, bằng 54,3% kế hoạch, tăng 12,1% cùng kỳ năm trước (chiếm tỷ trọng 12,1% giá trị tổng sản phẩm). 

Gia đình ông Vũ Văn Lại trồng hơn 2.000 m2 na bở, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm
Gia đình ông Vũ Văn Lại trồng hơn 2.000 m2 na bở, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm

Với tinh thần quyết liệt triển khai Nghị quyết “Tam nông”, đến nay đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đều hàng năm (năm 2008 tỷ lệ hộ nghèo là 4,8%; năm 2020, thị xã cơ bản không còn hộ nghèo). Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn từ 11,7 triệu đồng năm 2008 lên 64,4 triệu đồng năm 2020. Thị xã Quảng Yên cũng trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp và "về đích" xây dựng NTM năm 2019.

Hiện nay, thị xã Quảng Yên đang triển khai xây dựng khu kinh tế ven biển; Đặt mục tiêu đến năm 2025, giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp đạt 2.390 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 2%/năm; tỷ trọng ngành Nông nghiệp chiếm 6% trong cơ cấu nền kinh tế; 100% các xã trên địa bàn hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 100 triệu/năm...

Tin cùng chuyên mục
Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Thời điểm này, khi những thửa ruộng đã bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làng nghề cốm nổi tiếng Na Lo nói riêng, người dân làm cốm Bắc Hà nói chung gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cốm nương.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 2 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 3 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 3 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 3 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 3 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 4 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 4 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 4 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.