Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo vệ rừng

Minh Thu - 21:07, 15/06/2024

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR), những năm gần đây, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN). Nhờ đó, công tác QLBVR thuận tiện và đạt hiệu quả cao hơn trước.

Sử dụng thiết bị bay flycam để hỗ trợ công tác QLBVR tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông (Ảnh: Lê An)
Sử dụng thiết bị bay flycam để hỗ trợ công tác QLBVR tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông (Ảnh: Lê An)

Tiết kiệm thời gian, công sức

Để kiểm soát, theo dõi diễn biến hiện trạng rừng thuận lợi nhất, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã thực hiện số hóa và quản lý bản đồ hiện trạng rừng trên máy tính; các đơn vị đã chú trọng ứng dụng phần mềm theo dõi diễn biến rừng.

Việc ứng dụng CNTT đã góp phần giúp cho ngành lâm nghiệp quản lý, nắm bắt được số liệu tin cậy, kịp thời, chính xác, phục vụ công tác QLBVR. Từ đó, phát hiện sớm được các vụ vi phạm xâm hại rừng, kịp thời ngăn chặn, xử lý không để lan rộng thêm diện tích xâm lấn rừng.

Ông Văn Ngọc ThắngPhó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị

Như ở huyện Đakrông, với diện tích gần 43.000ha rừng phân bố trên địa bàn 7 xã, trước đây, do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhiều khu vực trọng yếu, trong khi đó lực lượng bảo vệ rừng mỏng, công cụ, phương tiện hỗ trợ còn thiếu nên một số thông tin diễn biến về rừng như cháy rừng, sạt lở, lấn chiếm đất rừng… chưa được cập nhật kịp thời.

Để khắc phục tình trạng này, theo ông Trương Quang Trung, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (Ban QLKBTTN) huyện Đakrông, đơn vị đã đẩy mạnh việc ứng dụng KHCN vào công tác QLBVR như sử dụng ảnh viễn thám, thiết bị bay không người lái (flycam) để quan sát, theo dõi nắm bắt những diện tích rừng có biến động, thay đổi. Từ đó, có các biện pháp ngăn chặn kịp thời, tiết kiệm được thời gian, công sức và đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình tuần tra, QLBVR.

Tại huyện Hướng Hóa, nơi có diện tích rừng tự nhiên trên 23.400ha, trải rộng trên địa bàn 5 xã, gồm: Hướng Lập, Hướng Việt, Hướng Phùng, Hướng Sơn và Hướng Linh, trước đây, công tác tuần tra, QLBVR gặp nhiều khó khăn. Những dụng cụ hỗ trợ như: bản đồ giấy, la bàn cầm tay, thước dây... là những vật “bất ly thân” của cán bộ kiểm lâm địa bàn thì nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh với đầy đủ tính năng cần thiết, sử dụng các ứng dụng, phần mềm như SMART, Vtools, cán bộ kiểm lâm đã có thể kiểm soát địa bàn, những biến động để có các giải pháp ứng phó kịp thời trong công tác QLBVR.

Ông Hà Văn Hoan, Giám đốc Ban QLKBTTN Bắc Hướng Hóa cho biết: Từ những hình ảnh vệ tinh trên phần mềm, đơn vị có thể thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến rừng, việc tổng hợp số liệu cũng dễ dàng, nhanh chóng. Đây thực sự là những công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp đơn vị nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu công việc của lực lượng kiểm lâm trong tình hình mới.

Lực lượng kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng. (Ảnh: N.K)
Lực lượng kiểm lâm tuần tra, bảo vệ rừng. (Ảnh: N.K)

Công nghệ hỗ trợ đắc lực trong công tác QLBVR

Có thể thấy, trong thời gian qua, việc sử dụng các thiết bị để khảo sát, kiểm tra, đo vẽ thực địa và các ứng dụng bản đồ, ảnh vệ tinh để cập nhật diễn biến rừng, khảo sát thực địa, kiểm tra, đo vẽ, cập nhật các thông tin hiện trường đã hỗ trợ đắc lực lực lượng kiểm lâm Quảng Trị trong công tác QLBVR.

Từ đó, dữ liệu rừng, đất lâm nghiệp theo dõi diễn biến đã được lưu trữ trong một bộ cơ sở dữ liệu trung tâm, được cập nhật và kết xuất, cung cấp thông tin báo cáo bất kỳ thời điểm nào phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành.

Có thể thấy, việc áp dụng KHCN, thực hiện chuyển đổi số vào thực tiễn QLBVR trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả cụ thể. Theo chia sẻ của ông Văn Ngọc Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị: “Việc ứng dụng CNTT đã góp phần giúp cho ngành Lâm nghiệp quản lý, nắm bắt được số liệu tin cậy, kịp thời, chính xác, phục vụ công tác QLBVR. Từ đó, phát hiện sớm được các vụ vi phạm xâm hại rừng, kịp thời ngăn chặn, xử lý không để lan rộng thêm diện tích xâm lấn rừng”.

Để công tác QLBVR đạt hiệu quả cao, trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đặc biệt là sử dụng các phần mềm ứng dụng, thiết bị, ảnh viễn thám trong công tác theo dõi diễn biến rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và phát hiện các vụ vi phạm về phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng các phần mềm về GIS trong lâm nghiệp cho toàn lực lượng kiểm lâm và đội ngũ QLBVR các đơn vị nhằm nâng cao hơn nữa trình độ cho người sử dụng. Đề xuất UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh bố trí kinh phí hằng năm để trang cấp các nguồn ảnh vệ tinh có chất lượng cao phục vụ công tác QLBVR...

Ghi nhận những sáng kiến, giải pháp của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị trong ứng dụng CNTT vào hoạt động chuyên ngành, năm 2023, Chi cục Kiểm lâm đã được UBND tỉnh Quảng Trị tặng giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ X; Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tặng giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện nhiều hội, nhóm đăng tải, chia sẻ các hình ảnh thể hiện giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước, màu sắc từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Những chuyến đi về cơ sở của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trên khắp các bản làng, phum sóc

Những chuyến đi về cơ sở của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trên khắp các bản làng, phum sóc

“Thực tiễn đã cho chúng ta bài học thật sâu sắc, rằng bất cứ công việc gì, dù lớn hay nhỏ, muốn thực hiện thành công, nhất thiết phải có sự đoàn kết, có sự đồng tâm hiệp lực, nội bộ nhất trí, toàn dân đồng thuận…”. Kinh nghiệm quý báu cùng những câu chuyện giản dị về phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lan tỏa trên khắp bản làng, phum sóc trên mọi miền Tổ quốc, trở thành tài sản quý giá, tiếp thêm động lực cho mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.
Phát huy giá trị kiến trúc nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng

Phát huy giá trị kiến trúc nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 3 giờ trước
So với nhà sàn của một số dân tộc khác, nhà sàn của người Tày - Nùng ở Cao Bằng có nét độc đáo và mang vẻ đẹp, đặc trưng riêng. Bởi vậy, việc gìn giữ, bảo tồn nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày - Nùng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế du lịch, qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống thu nhập của đồng bào.
Nhìn từ kết quả khảo sát mức sống dân cư: Nhiều chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cần được cải thiện (Bài 2)

Nhìn từ kết quả khảo sát mức sống dân cư: Nhiều chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cần được cải thiện (Bài 2)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, đời sống của đại bộ phân dân cư trong năm 2023 đã được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tiếp tục giảm. Tuy nhiên, để giảm nghèo bền vững, nâng cao mức sống của người dân thì nhiều chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản cần cải thiện, nhất là chỉ số “Việc làm”.
Chung tay hành động vì bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em DTTS: Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS (Bài 2)

Chung tay hành động vì bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em DTTS: Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ DTTS (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Với sự đồng hành của Hội liên hiệp Phụ nữ các cấp, bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú như hỗ trợ phát triển kinh tế, khởi nghiệp, tạo mô hình sinh kế, học nghề,... đã tạo điều kiện cho chị em phụ nữ DTTS tích cực phát triển kinh tế vươn lên xóa đói giảm nghèo. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS trong gia đình và xã hội.
Hành trình đưa cam ruột đỏ về Điện Biên

Hành trình đưa cam ruột đỏ về Điện Biên

Kinh tế - Như Quỳnh-Huy Khuyến - 3 giờ trước
Mảnh đất Điện Biên với cánh đồng Mường Thanh rộng lớn xung quanh được bao bọc bởi núi đồi không những thuận lợi cho việc phát triển những giống lúa đặc sản nổi tiếng mà còn thuận lợi để phát triển cây công nghiệp dài ngày, đặc biệt là phát triển cây công nghiệp có múi.
Lần đầu tiên sản phẩm xuất khẩu Việt Nam được quảng bá tại Croatia

Lần đầu tiên sản phẩm xuất khẩu Việt Nam được quảng bá tại Croatia

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ “Ngày Văn hoá Việt Nam tại Croatia”, vừa qua, Thương vụ Hungary đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức buổi trưng bày, quảng bá, giới thiệu hàng xuất khẩu Việt Nam tại thủ đô Zagreb. Đây là lần đầu tiên buổi trưng bày, quảng bá, giới thiệu hàng xuất khẩu Việt Nam được tổ chức tại Croatia.
Tin trong ngày - 22/7/2024

Tin trong ngày - 22/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Niềm thương tiếc lớn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhiều chính trị gia trên thế giới đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sơn La: Nhà máy thủy điện ảnh hưởng tới đời sống người dân
Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Xã hội - Hoàng Trung - 4 giờ trước
Gần 25 năm đóng quân thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92 (Quân khu 4) đã cống hiến tuổi thanh xuân, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hình ảnh các anh bộ đội cần mẫn đến các bản làng xa xôi để vận động, tuyên truyền, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bài trừ hủ tục... đã in đậm trong tâm trí của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Kon Tum: Cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS

Kon Tum: Cả hệ thống chính trị vào cuộc nhằm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Kon Tum tuy đã giảm dần qua hằng năm. Nhưng để đến năm 2025 cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS theo mục tiêu đề ra thì địa phương còn rất nhiều việc cần làm.
Sơn La: Phát triển điểm du lịch đạt hạng OCOP

Sơn La: Phát triển điểm du lịch đạt hạng OCOP

Du lịch - Minh Nhật - 4 giờ trước
Sơn La đã có những sản phẩm OCOP du lịch đầu tiên, góp phần đa dạng sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo thêm điểm du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách.
Pờ Nhù Nu - Người đánh thức giá trị nghệ thuật múa dân tộc

Pờ Nhù Nu - Người đánh thức giá trị nghệ thuật múa dân tộc

Sắc màu 54 - Thuỳ Giang - 4 giờ trước
Là người dân tộc Hà Nhì đầu tiên trở thành nghệ sĩ, biên đạo múa chuyên nghiệp, nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu đã đánh thức giá trị, nghệ thuật múa dân tộc qua nhiều tác phẩm do chính cô sáng tác, dàn dựng. Coi chất liệu dân gian của các DTTS trên quê hương Lai Châu là kho báu đầy sức sống, nghệ sĩ Pờ Nhù Nu đã khai thác, tìm tòi để chuyển tải những cái hay, cái đẹp trong đời sống đưa vào các tác phẩm múa đặc sắc.
Nghệ thuật từ những mảnh vỡ

Nghệ thuật từ những mảnh vỡ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - Thanh Bình - 4 giờ trước
Hàng trăm năm qua, qua bàn tay khéo léo của những người thợ tài hoa, từ những bậc thầy nề, nghõa (thợ thủ công xây dựng cung đình Huế) đã biến những mảnh sành, mảnh thủy tinh vỡ thành những tác phẩm kiến trúc nghệ thuật độc đáo trên lăng tẩm, đền đài có một không hai ở cố đô Huế.