Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Khôi phục kinh tế, hỗ trợ người lao động sau dịch

Nghĩa Hiệp - 23:01, 21/03/2021

Nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đang từng bước khởi động lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch…Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động giới thiệu, tạo việc làm cho người lao động.

Tại các công xưởng, nơi làm việc, công nhân luôn được kiểm tra thân nhiệt trước ca làm.
Tại các công xưởng, nơi làm việc, công nhân luôn được kiểm tra thân nhiệt trước ca làm.

Khôi phục các hoạt động kinh tế

Trong những tháng đầu năm 2021, tỉnh Quảng Ninh là một trong những vùng dịch Covid-19 bùng phát. Nhằm đảo bảo an toàn trong phòng, chống dịch, nhiều địa phương trong tỉnh đã dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngay sau khi dịch được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng cho khôi phục lại sản xuất. 

Theo đó, ngay sau khi tỉnh cho phép đón du khách nội tỉnh trở lại, các địa phương đã lập tức triển khai nhiều biện pháp kích cầu nhằm thu hút du lịch. Điển hình như Bình Liêu, huyện đã xây dựng một chuỗi các hoạt động kích cầu du lịch, xuyên suốt 4 mùa trong năm, với thế mạnh là những lễ hội văn hóa và đặc trưng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, vốn là điểm nhấn thu hút du khách của địa phương như: Hội Soóng Cọ giao duyên của dân tộc Sán Chỉ (xã Húc Động); giải leo núi chinh phục “Sống lưng khủng long Bình Liêu” (xã Hoành Mô); Hội Kiêng gió của dân tộc Dao (xã Đồng Văn); hoạt động tham quan trải nghiệm du lịch Bình Liêu mùa hoa trẩu, mùa hoa sim biên giới...

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu cho biết: “ Mặc dù vẫn chịu tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, song Bình Liêu luôn chủ động kịch bản; cũng như các phương án đảm bảo cho hoạt động du lịch diễn ra thuận lợi, theo đúng chỉ đạo của tỉnh trong thực hiện “mục tiêu kép”. Đồng thời, đây cũng là điều kiện để giúp người lao động trên địa bàn huyện quay trở lại làm việc”…

Hỗ trợ lao động tìm kiếm việc làm 

Cùng với việc khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch, tỉnh Quảng Ninh đang chú trọng quan tâm, hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm sau dịch. Theo đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm (trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh), đã đẩy mạnh phối hợp với các ngành chức năng, tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin về thị trường lao động để người lao động có nhu cầu tìm hiểu, nắm bắt.

Đồng thời, với tần suất hoạt động định kỳ 5 phiên giao dịch việc làm/tháng, tại 4 thành phố: Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả và Uông Bí; duy trì các phiên có kết nối online, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh, đã thu hút trên 5.000 lượt lao động tham gia trực tiếp, 13.000 lượt truy cập online. Hoạt động này, đã giúp cho gần 9.000 lao động có được việc làm tại hơn 1.000 công ty.

Chị Hoàng Thị Ánh, huyện Bình Liêu cho biết: “Trước dịch, tôi làm phục vụ tại các khu du lịch. Tuy nhiên, kể từ khi dịch bùng phát trở lai, việc làm lúc có lúc không do du khách đến với địa phương giảm hẳn. Vừa qua, tôi đã đến Trung tâm giới thiệu việc làm và xin được việc tại Công ty sản xuất bột mỳ Vimaflour”.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng đã hỗ trợ người lao động làm xét nghiệm Covid-19, phun khử trùng phân xưởng, văn phòng, nơi diễn ra hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đối với các lao động ngoại tỉnh, quay lại tỉnh làm việc cũng được các công ty bố trí xe đưa đón công nhân, tiến hành xét nghiệm bắt buộc và cách ly tự nguyện 14 ngày trước khi chính thức quay trở lại làm việc. Do vậy, tính đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã đón hơn 31.000 lao động ngoại tỉnh quay trở lại làm việc ổn định.

Chị Trương Thị Nhung, dân tộc Sán Dìu, xã Bình Dân, huyện Vân Đồn cho biết: “Tôi làm công tác vệ sinh tại Cảng Vân Đồn. Ngay khi cảng được phép hoạt động trở lại đón khách tham quan, tôi cùng đồng nghiệp đã được công ty hỗ trợ chi phí xét nghiệm Covid-19. Trong giai đoạn này, lượng khách du lịch chưa đông, nên chúng tôi chia nhau làm việc, đảm bảo tối thiểu 50% ngày công”…

Theo ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng với doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, tận dụng tốt mọi cơ hội, khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch, dịch vụ, vận tải, hàng không...Đồng thời, không lơ là, chủ quan, sẵn sàng các phương án phòng chống dịch, thực hiện thành công “mục tiêu kép”.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng

Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 46 phút trước
Đêm mùng 7 Tết, hàng nghìn người chen chân dâng lễ, tham gia phiên chợ đêm "mua may bán rủi" tại Chợ Viềng Phủ Dầy ((huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.
Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ

Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ "ngửa nón nhận tiền" ở hội Lim

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 sẽ nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ "ngửa nón nhận tiền"; không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, loại nhạc khác không phù hợp...
Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Giải trí - PV - 4 giờ trước
Gặp ca sỹ Lê Minh Tuyến những ngày cuối năm, nghe cô trải lòng về âm nhạc, chuyện đời, chuyện nghề mới thấu hiểu được tình yêu và tâm huyết của nữ nghệ sỹ. Lê Minh Tuyến chia sẻ, dù chặng đường gắn bó với âm nhạc không ít chông gai nhưng cô chưa một lần có ý định từ bỏ đam mê của mình.
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - T.Hợp - 22:06, 28/01/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thời sự - PV - 18:17, 28/01/2023
Trưa 28/1, sau khi kiểm tra Dự án Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, Nhân dân khu tái định cư.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:09, 28/01/2023
Sáng 28/1, hàng nghìn du khách thập phương và các đại biểu đã nô nức về Đền Mẫu Âu Cơ, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) để tham dự Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống.
Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:01, 28/01/2023
Lễ Khai hạ năm 2023 diễn ra trong 3 ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng âm lịch, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao độc đáo thu hút đông đảo người dân hàng nghìn du khách.
Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 17:39, 28/01/2023
Ngày 28/1/2023 (mùng 7 tháng Giêng), tại miếu Tiên Công, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Tiên Công 2023. Đây là lễ hội thường niên, nhằm tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia được gìn giữ hơn 300 năm và cũng là lễ hội được người dân vùng đảo Hà Nam mong đợi nhất với nghi lễ “Rước người” độc đáo, ít thấy ở các vùng quê khác.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thời sự - PV - 17:35, 28/01/2023
Chiều 28/1, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và năm mới Quý Mão, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).
Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Sắc màu 54 - PV - 17:25, 28/01/2023
Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, một nghi lễ quan trọng đầu năm mới của nghề nông, chính thức khai hội tại xã Đọi Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.