Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Xe quá khổ, quá tải tung hoành tại Khu kinh tế Dung Quất

Nhóm PV - 16:30, 23/11/2021

Hiện nay, các trục đường Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đang phải gồng mình gánh những đoàn xe quá khổ, quá tải hoạt động cả ngày và đêm. Những đoàn xe này chạy với mức độ cao, gây mất an toàn giao thông, khiến người dân vô cùng bức xúc. Tuy nhiên, các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi lại chưa có biện pháp xử lý những đoàn xe này.

Xe tải chở đất, đá quá khổ, quá tải thường xuyên ra vào Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất
Xe tải chở đất, đá quá khổ, quá tải thường xuyên ra vào Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất

“Hung thần” đại náo khu kinh tế

Theo phản ánh của người dân địa phương, mỗi ngày có hàng trăm xe tải chở đất đá ra vào KKT Dung Quất. Các xe này chạy thành đoàn, tấp nập tại điểm khai thác đá thuộc dự án Hòa Phát Dung Quất, và các tuyến đường ra vào tại KKT Dung Quất. Việc các xe chạy với tần suất dày đặc, tốc độ cao như những “hung thần”, ám ảnh người dân tham gia giao thông trên đường.

Có mặt trên các trục đường chính tại KKT, phóng viên ghi nhận nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ, quá tải, cơ nới thành thùng, chở có ngọn, không che phủ kín, đất, đá rơi vãi hai bên đường, chạy với tốc độ nhanh, hoạt động khắp tuyến đường Bình Nghi - Dung Quất, đại lộ Võ Văn Kiệt...

Đứng tại đại lộ Võ Văn Kiệt, hướng vào KKT chưa đầy 30 phút, chúng tôi đã đếm được có đến hàng chục xe chở đất, đá ra vào. Đơn cử các xe tải mang BKS: 92C - 144.02, 29H -743.58, 92C - 124.10, 76H - 000.26.. Trong quá trình vận chuyển, các xe không che chắn cẩn thận, làm rơi vãi đất, đá hai bên đường, bụi bay mù mịt mỗi khi đoàn xe đi qua. Điều này không chỉ gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho người đi đường, mà còn làm cho đường xá xuống cấp, mặt đường nứt nẻ, bong tróc.

Anh Nguyễn Hải Triều, một tài xế giao hàng trong KKT Dung Quất bức xúc: Mỗi lần thấy đoàn xe quá khổ này đi qua, là bụi bay đầy đường, tôi phải nép vào vệ đường vì sợ tai nạn sẽ xảy ra lúc nào không biết. Đường thì hư hỏng nhiều nơi, ổ gà ổ voi chằng chịt. Tình trạng này không biết bao giờ mới chấm dứt.

Một người dân địa phương cho biết: Khoảng vài tháng trở lại đây, xe tải chở đất đá hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, ảnh hưởng đến đời sống, khiến người dân rất bức xúc. Người dân đã nhiều lần ý kiến lên cơ quan chính quyền địa phương, nhưng không thấy ai giải quyết, nên cũng đành bất lực.

Các “hung thần” xe tải chạy khắp các tuyến đường KKT Dung Quất
Các “hung thần” xe tải chạy khắp các tuyến đường KKT Dung Quất

Cơ quan chức năng kêu khó

Những ngày có mặt tại KKT Dung Quất, chúng tôi nhận thấy, các xe này có nhiều cách “né” sự kiểm tra của cơ quan chức năng rất tinh vi. Hễ khi thấy lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ, nhiều xe đã quay đầu tránh né. Có một nhóm người “làm nhiệm vụ” cảnh giới, theo dõi lực lượng chức năng. Khi lực lượng CSGT rời đi, các xe mới hoạt động trở lại. Điều đáng chú ý là, có xe ô tô, xe máy bám theo xe của CSGT đến tận trụ sở Phòng CSGT ở TP. Quảng Ngãi.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Vũ Thanh Giang, Phó Trưởng phòng CSGT - Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Khu vực này có số lượng phương tiện tập kết lớn, chủ yếu là vận chuyển hàng hóa đất đá ra vào san lấp tại dự án Hòa Phát Dung Quất. Họ cho người cảnh giới, khi lực lượng rời khỏi đơn vị, lập tức có xe ô tô bám theo, chúng tôi rất vất vả không có cách gì để ngăn chặn (!). Chúng tôi cũng phối hợp với Công an huyện Bình Sơn tăng cường tuần tra kiểm soát, chốt chặn ngày đêm tại các tuyến đường ra vào KTT để xử lý các xe quá khổ, quá tải này. Khoảng 2 tháng trở lại đây, chúng tôi đã xử lý khoảng 30 trường hợp xe quá khổ, quá tải tại KKT. 

“Có trường hợp xe chở quá tải tới gần 300%; còn phần lớn là hơn 100% tải trọng cho phép. Tình trạng xe chở quá tải, quá khổ, cơi nới xảy ra thường xuyên ở KKT Dung Quất khiến người dân rất bức xúc.",Thượng tá Vũ Thanh Giang cũng nhận nhận vấn đề

Theo Thượng tá Giang, các xe quá tải mà lực lượng Công an bắt, xử phạt đều xuất phát từ công trường xây dựng của Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất. Lực lượng cảnh giới cho số xe tải hoạt động ở KKT Dung Quất rất nhiều, nên rất khó cho lực lượng chức năng làm việc. "Với lại tình hình dịch bệnh phức tạp, chúng tôi phải điều động quân số trực các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, nên lực lượng làm nhiệm vụ tại KTT còn mỏng",  Thượng tá Giang thừa nhận.

Từ thực tế cho thấy, việc xe quá tải, quá khổ hoành hành trong KKT, vi phạm Luật ATGT, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác là hành vi coi thường pháp luật. Đề nghị chính quyền địa phương,  Công an tỉnh Quảng Ngãi, nhanh chóng chỉ đạo quyết liệt  tăng cường tuần tra, xử phạt để chấm dứt tình trạng này.

Tin cùng chuyên mục
Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Theo phản ánh của người dân, Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi) do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (sau đây gọi tắt là Công ty) làm chủ đầu tư, có hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Theo đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã từng đề nghị xử lý các vi phạm của dự án này. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là sau một loạt các văn bản “đi qua, đi lại” giữa các sở ban ngành tỉnh Hòa Bình, thì dự án này vẫn “bình yên” không hề bị xử phạt?
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.