Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Tập trung giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em DTTS

Thành Nhân - 17:48, 11/03/2023

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, giải quyết vấn đề bình đẳng giới đối với phụ nữ và trẻ em ở vùng đồng bào DTTS, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang tích cực triển khai Dự án “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (Dự án 8), thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025.

Hội LHPN đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại các huyện miền núi
Hội LHPN đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại các huyện miền núi

Với trách nhiệm là cơ quan chủ trì triển khai Dự án 8, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh, đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, các sở, ban ngành tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành kế hoạch triển khai đến các cơ quan, đơn vị và địa phương. Tập trung vào 4 nội dung là: tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm; xây dựng và nhân rộng các mô hình tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ; đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ, trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao năng lực thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng thôn, chức sắc tôn giáo và Người có uy tín.

Theo đó, Hội LHPN tỉnh đang triển khai thực hiện Dự án 8 ở 56 xã thuộc 6 huyện Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng và Nghĩa Hành; phấn đấu đến năm 2025, có 200 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập và duy trì hoạt động, có 82 tổ tiết kiệm vay vốn thôn, có 28 địa chỉ tin cậy cộng đồng, 50 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; 120 cuộc đối thoại chính sách cấp thôn được tổ chức tại các địa bàn đặc biệt khó khăn...

Năm đầu tiên thực hiện Dự án 8, Hội LHPN tỉnh đã thành lập được 30 tổ truyền thông tiên phong thay đổi trong cộng đồng và truyền thông hướng dẫn xây dựng mạng lưới truyền thông trên nền tảng số tại 30 thôn; hỗ trợ trang thiết bị cơ bản phục vụ công tác truyền thông.

Đồng thời, thí điểm nâng cấp 3 địa chỉ an toàn trên cơ sở các địa chỉ tin cậy sẵn có nhưng chưa hiệu quả tại xã Sơn Tân (Sơn Tây) và xã Sơn Trung (Sơn Hà); thí điểm xây dựng mới 3 địa chỉ tin cậy cộng đồng tại xã Ba Dinh (Ba Tơ); tổ chức 14 hội nghị phát triển năng lực lồng ghép giới cho cán bộ cấp huyện, cấp xã và cán bộ thôn, Người có uy tín...

Chị Phạm Thị Lành, ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ chia sẻ: Khi tham gia vào tổ truyền thông cộng đồng, tôi nắm bắt các kiến thức về giới, định kiến giới, bình đẳng giới, được học kỹ năng xây dựng kế hoạch và tổ chức hoạt động truyền thông về tảo hôn, trẻ bỏ học, sinh con thứ 3 trở lên... Từ những kiến thức, kỹ năng tiếp thu được, tôi tuyên truyền, vận động người dân địa phương thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xây dựng cuộc sống no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Còn vợ chồng chị Đinh Thị Hoa ở xã Long Mai, huyện Minh Long tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ “Phòng, chống bạo lực gia đình”, nên luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng. Chồng chị Hoa sau giờ lao động trên nương rẫy luôn cố gắng chia sẻ việc nhà cùng chị và cùng giúp con cái học tập. 

Chị Hoa cho hay: Vợ chồng mình cùng tham gia các Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình, nuôi dạy con tốt. Qua đó, vợ chồng mình nhận thức rất rõ về việc không bạo lực gia đình, cùng nuôi dạy con. Cuộc sống hiện tại của gia đình mình khá ổn định, vợ chồng sống hòa hợp, yêu thương nhau, cùng nuôi dạy con cái ngoan, học giỏi.

Thực hiện dự án 8 sẽ giúp cho phụ nữ miền núi có điều kiện tiếp cận vốn đầu tư sản xuất, tự chủ kinh tế
Thực hiện dự án 8, sẽ tạo cơ hội cho phụ nữ vùng đồng bào DTTS và miền núi được tiếp cận vốn đầu tư sản xuất, tự chủ kinh tế

Bà Lê Na - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Các nội dung thuộc Dự án 8 không phải là vấn đề mới, nhưng đòi hỏi cách tiếp cận và giải pháp thực hiện mới. Sự vào cuộc quyết liệt, khoa học, hiệu quả của các cấp, các ngành sẽ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào DTTS.  

Thời gian tới, các cấp hội sẽ hỗ trợ cho phụ nữ nghèo ở các địa phương, thành lập các tổ tín dụng tiết kiệm. Thành lập các câu lạc bộ thủ lĩnh; hỗ trợ cho phụ nữ một số hoạt động để phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương miền núi thuộc Dự án 8. Tuyên truyền xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục lạc hậu và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em.

Theo ông Trần Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhận thức về bình đẳng giới ở các huyện miền núi của tỉnh, tuy có chuyển biến tích cực, nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều rào cản đối với sự tiến bộ và phát triển của phụ nữ. Tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em gái vẫn còn xảy ra. Phụ nữ ở miền núi còn tự ti, tâm lý an phận, chưa mạnh dạn phấn đấu vươn lên, tỷ lệ nghèo ở phụ nữ còn cao. 

"Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung vào chính sách chăm lo, bảo vệ bà mẹ, trẻ em, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Ưu tiên đào tạo nghề, hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế cho phụ nữ ở nông thôn, miền núi", ông Tuấn thông tin thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Tin nổi bật trang chủ
Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Đắk Nông: Tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay

Tin tức - Anh Đức - 39 phút trước
Vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay theo văn bản số 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng Giám đốc NHCSXH Trung ương về Hướng dẫn Quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Tham dự có 135 học viên/8 huyện/thành phố.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 41 phút trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Kinh tế - Tiêu Dao - 42 phút trước
Chúng tôi đến A Vao vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiêu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.
Sức bật Sông Mã

Sức bật Sông Mã

Xã hội - Nguyễn Vũ Điền - 1 giờ trước
Hôm nay, khi trở lại huyện Sông Mã, tôi thực sự ngỡ ngàng bởi những gì hiện lên trước mắt. Một Sông Mã năng động, trẻ trung và ngời ngời sức sống. Con đường từ TP. Sơn La vào huyện được mở rộng, mặt đường được trải nhựa phẳng lỳ. Chuyến xe vào huyện cho tôi cảm giác như đang đi trên những con đường giữa trung du Bắc bộ.
Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

Xã hội - T.Nhân-T.Quỳnh - 1 giờ trước
Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của WCO năm 2023

Tin tức - Trường An - 1 giờ trước
Theo đề nghị của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với WCO đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO. Hội nghị và Triển lãm diễn ra từ ngày 10 - 12/10/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Khai trương siêu du thuyền trên Vịnh Hạ Long

Du lịch - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 1/10, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công ty CP Tập đoàn Halo Eco đã tổ chức Lễ khai trương siêu du thuyền 6 sao Catherine.
Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Chủ động ứng phó với triều cường gây ngập úng

Tin tức - Trương Vui - 1 giờ trước
Trước cảnh báo nhiều nơi ở Nam Bộ có nguy cơ ngập úng nghiêm trọng do mưa dông kết hợp triều cường, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị cần theo dõi chặt chẽ, cập nhật thường xuyên các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến triều cường, nguy cơ ngập lụt, sạt lở để người dân chủ động ứng phó.
Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Thủ đoạn xuyên tạc về quyền con người trong bảo vệ môi trường

Chống diễn biến hòa bình - PV - 7 giờ trước
Ngày 28/9 vừa qua, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Minh Hồng (SN 1972) 3 năm tù về tội “Trốn thuế”, phạt bổ sung 100 triệu đồng. Quá trình xét xử tại toà đảm bảo công khai, dân chủ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, thế nhưng với mưu đồ chống phá, các thế lực thù địch, phản động lại tìm cách xuyên tạc, “bẻ lái” vụ việc sang chiều hướng tiêu cực, lấy cớ vu cáo Đảng, Nhà nước, bôi nhọ các cơ quan tiến hành tố tụng.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.