Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Nhiều di tích đang bị lãng quên

Minh Ngọc - 22:12, 15/06/2023

Nhiều di tích lịch sử, văn hóa của Quảng Ngãi hiện đang chịu chung thực trạng đáng buồn là bị xâm hại và xuống cấp nghiêm trọng do thời gian tàn phá. Tuy nhiên, địa phương vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để trùng tu, bảo vệ.

Tháng 2/2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cùng đoàn kiểm tra di tích trên địa bàn huyện Nghĩa Hành. (Ảnh Nhị Phương)
Tháng 2/2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn cùng đoàn kiểm tra di tích trên địa bàn huyện Nghĩa Hành. (Ảnh Nhị Phương)

Di tích bị xâm hại, xuống cấp

Thắng cảnh núi Phú Thọ (còn gọi là núi Đá, núi Thạch Sơn ở xã Nghĩa Phú, Tp. Quảng Ngãi) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) công nhận là Di tích quốc gia vào năm 1993 là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nằm ở phía Đông của tỉnh. Nơi đây có ngọn núi đá cao hơn 60 m so với mực nước biển, có nhiều khối đá Granit to xếp chồng lên nhau như thạch trận, xen lẫn với cây cổ thụ. Trên núi vẫn còn phế tích thành Bàn Cờ (văn hóa Chăm Pa) được xây dựng vào khoảng thế kỷ IX - X. Trên mặt thành có tháp Chăm. Tuy nhiên, đến nay Di tích này đã bị xâm lấn nghiêm trọng. Ngọn núi trở thành nghĩa địa với hàng chục ngôi mộ, xung quanh cây dại mọc um tùm. Các bia tự, vết tích thời xưa trên núi đã hư hỏng và có nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Ông Trịnh Thế Dũng (66 tuổi) ở xã Nghĩa Phú từng mở quán bán nước cho du khách đến tham quan Di tích Núi Đá Phú Thọ cho biết, trước kia, ai cũng muốn đến thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây. Từ trên ngọn núi, du khách có thể ngắm nhìn bao quát cả một vùng rộng lớn nơi sông hòa vào với biển. Nhưng 10 năm nay, Di tích bị bỏ hoang. Mồ mả chôn cất khắp nơi, không ai dám đến đây thưởng ngoạn nữa. Khu vực này đã trở thành khu nghĩa địa. Đất đai trong khu vực bảo vệ Di tích cũng đã bị chia năm, xẻ bảy để phân lô phục vụ việc mai táng người chết tại địa phương. Tình trạng này kéo dài nhiều năm, nhưng không được giải quyết triệt để.

Cùng với đó, quần thể di tích Chiến thắng Vạn Tường (xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn) được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1982 nhưng nay cũng xuống cấp nghiêm trọng. Khung cảnh bên trong Di tích nhếch nhác, các hạng mục xuống cấp và chi chít những chữ viết bậy trên xác xe tăng tại điểm Di tích Chiến hào thép Lộc Tự.

Tương tự, tại Đình Lâm Sơn (thôn Phước Lâm, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành) là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Nơi đây có cây đa hơn 300 năm tuổi được công nhận cây Di sản Việt Nam năm 2014. Trải qua mưa nắng thời gian, ngôi đình hàng trăm năm tuổi đang xuống cấp trầm trọng.

Nhiều người thiếu ý thức viết, vẽ bậy trên Di tích Chiến hào thép Lộc Tự.
Nhiều người thiếu ý thức viết, vẽ bậy trên Di tích Chiến hào thép Lộc Tự

Ngoài huyện Nghĩa Hành, các di tích nằm trên địa bàn các huyện khác cũng xảy ra tình trạng xâm hại, lấn chiếm, như: Điểm khởi nghĩa Ba Tơ, hay địa danh Trường Lũy tại thị trấn Trà Xuân và các xã Trà Phú, Trà Sơn, Trà Bình, Trà Tân, Trà Bùi (huyện Trà Bồng) bị người dân lấn chiếm trồng keo; Di tích vụ thảm sát Tân An (huyện Mộ Đức) bị lấn chiếm đào hồ nuôi tôm; Di tích thắng cảnh suối Huy Măng do phần lớn chưa có ranh giới rõ ràng nên bị người dân lấn đất… Thắng cảnh Ba Làng An (ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) bị lấn chiếm để xây hàng quán nhiều năm vẫn chưa được xử lý.

Cần có giải pháp khẩn cấp bảo vệ di tích

Theo thống kê của Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi, tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có 255 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh; trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 32 di tích cấp quốc gia, 153 di tích cấp tỉnh, 69 di tích có quyết định bảo vệ và đăng ký bảo vệ. Tuy nhiên, hiện có khoảng 50/255 di tích bị lấn chiếm, xâm hại. Nhiều di tích đang xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích.

Nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi gặp khó khăn trong việc huy động kinh phí đầu tư cho công tác trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích. Mặc dù số lượng di tích được xếp hạng lên tới hàng trăm nhưng kinh phí để hỗ trợ phục hồi, tu bổ thì… nhỏ giọt. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm, ngân sách cấp tỉnh chỉ bố trí được từ 1,5 - 3 tỷ đồng để thực hiện công tác trùng tu, tôn tạo, bảo quản định kỳ các di tích có nguy cơ xuống cấp và bị hủy hoại. Nguồn kinh phí này rất khiêm tốn so với nhu cầu triển khai công tác trùng tu, tôn tạo.

 Chùa Thiên Ấn nằm trong thắng cảnh Thiên Ấn Niêm Hà của TP. Quảng Ngãi, được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia
Di tích trên núi đá ở Cổ Lũy Cô Thôn thuộc xã Nghĩa Phú, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi

Trước thực trạng này, nhiều địa phương đã có báo cáo lên cấp trên để có phương án bảo vệ di tích. Ngày 14/1/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Quyết định số 51/QĐ-UBND phê duyệt Đề án bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống di tích  lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

“Vừa qua, Sở VHTT&DL đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức đoàn đi khảo sát trực tiếp tại các di tích quan trọng như: Văn hóa Sa Huỳnh, Lý Sơn, Di tích quốc gia đặc biệt Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ… để có kế hoạch tôn tạo, bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử trên địa bàn, qua đó lưu giữ nét văn hóa truyền thống quê hương Quảng Ngãi. Đồng thời có phương án bảo tồn, trùng tu, tôn tạo đối với di tích quốc gia Núi đá Phú Thọ và Cổ Lũy Cô Thôn”, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ngãi gặp khó khăn trong việc huy động kinh phí đầu tư cho công tác trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích. Mặc dù số lượng di tích được xếp hạng lên tới hàng trăm nhưng kinh phí để hỗ trợ phục hồi, tu bổ thì… nhỏ giọt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Những sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của nghệ nhân Raglay Mấu Hồng Thái

Ở vùng cao xã Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà, già Mấu Hồng Thái là một trong số ít nghệ nhân còn chế tác và chơi được các loại nhạc cụ truyền thống. Bên cạnh đó, già Thái vẫn miệt mài truyền dạy cho lớp trẻ về cách làm, cách chơi đàn Chapi, khèn bầu… Đặc biệt, những sản phẩm thủ công của già Thái đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao độc đáo của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Tuyên Quang được Trung ương giao hơn 9.367 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Việc triển khai Chương trình đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, cải thiện đời sống, nâng cao nguồn nhân lực và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Bộ Chính trị chỉ định ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025, làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Cao nguyên đá Đồng Văn:

Cao nguyên đá Đồng Văn: "Bảo tàng địa chất sống" vừa rinh Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025

Tin tức - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Việc Cao nguyên đá Đồng Văn được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025 với danh hiệu “Điểm đến văn hóa khu vực hàng đầu châu Á” không chỉ khẳng định vị thế của du lịch Tuyên Quang mà còn làm nổi bật tầm vóc của một vùng di sản có sức lan tỏa quốc tế.
Già làng nói dân bản nghe, Già làng làm dân bản theo

Già làng nói dân bản nghe, Già làng làm dân bản theo

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Gặp mặt các Già làng, Trưởng bản và Người có uy tín tiêu biểu, nhằm tôn vinh những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vùng đồng bào DTTS trên địa bàn các xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4- Hồi Xuân.
Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV: Phát huy tinh thần “Điện Biên phủ”

Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV: Phát huy tinh thần “Điện Biên phủ”

Trang địa phương - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Sáng 14/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV tỉnh Điện Biên, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bắt đầu phiên làm việc ngày thứ nhất.
Chế phẩm vi sinh trong sản xuất lúa: Giải pháp kép giảm chi phí và cải tạo đất

Chế phẩm vi sinh trong sản xuất lúa: Giải pháp kép giảm chi phí và cải tạo đất

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Tại Cần Thơ và một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ sau thu hoạch đang cho thấy những kết quả tích cực. Điều này đã góp phần giảm từ 15–20% chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng đất, và giảm phát thải ra môi trường.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tăng tốc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ

Tăng tốc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Theo Nghị quyết 316/NQ-CP do Chính phủ ban hành ngày 13/10/2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng tốc, bứt phá, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ. Trong đó, ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.
Cape Verde - Quốc gia nhỏ bé viết nên kỳ tích World Cup 2026

Cape Verde - Quốc gia nhỏ bé viết nên kỳ tích World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Bóng đá thế giới vừa chứng kiến một cột mốc lịch sử đặc biệt khi Cape Verde lần đầu tiên giành vé tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2026. Chiến thắng 3-0 trước Eswatini ở trận cuối vòng loại khu vực châu Phi đã đưa đội tuyển “Cá mập xanh” (Blue Sharks) bước ra sân khấu lớn nhất của bóng đá toàn cầu.
Hưng Yên: Đặc sắc Lễ hội Mùa Thu Đền Đồng Bằng - Nơi hội tụ giá trị văn hóa dân tộc

Hưng Yên: Đặc sắc Lễ hội Mùa Thu Đền Đồng Bằng - Nơi hội tụ giá trị văn hóa dân tộc

Sắc màu 54 - Phạm Đối - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Xã Đồng Bằng đã tổ chức khai mạc Lễ hội Mùa Thu đền Đồng Bằng năm 2025, còn được biết đến với tên gọi Lễ hội đền Vua Cha Bát Hải. Lễ hội diễn ra từ ngày 11/10 đến ngày 17/10 (tức từ ngày 20 đến 26 tháng 8 âm lịch).
Người dân bàn giao cá thể rùa quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 14/10, Công an xã Vu Gia (Đà Nẵng) cho biết vừa tiếp nhận một cá thể rùa quý hiếm từ người dân, và bàn giao cho lực lượng Kiểm lâm thành phố để thả về tự nhiên.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục

Thủ tướng Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 9859/VPCP-KGVX ngày 13/10/2025 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.