Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Miền núi thiếu giáo viên nhưng ít người ứng tuyển

L.Phương - 22:41, 28/04/2023

Ngày 28/4, bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có buổi đối thoại với đại diện cán bộ, lãnh đạo, quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn. Nhiều ý kiến nêu lên thực trạng vừa thừa, vừa thiếu giáo viên và thiếu nguồn lực đầu tư cho giáo dục tại miền núi.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại

Phát biểu tại buổi đối thoại, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có nhân lực xã hội và hệ thống chính trị là một trong những nhiệm vụ đột phá của Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để thực hiện nhiệm vụ này, vai trò của giáo dục và đào tạo là rất quan trọng. Trong thời gian qua, Quảng Ngãi đã có nhiều chính sách, chương trình dành cho ngành. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, giáo viên, nhân viên đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt kết quả và chất lượng. Nhất là trong thời điểm dịch COVID-19, ngành Giáo dục và Đào tạo đã biến thành cơ hội để thay đổi tư duy, sự sáng tạo trong mỗi cá nhân, nhà trường, gia đình.

Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), buổi đối thoại là cơ hội để Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh lắng nghe, hiểu thêm về công tác GD&ĐT của tỉnh. Những khó khăn, vướng mắc, giải quyết những đề xuất, kiến nghị nhằm đạt mục tiêu cao nhất, xem giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại buổi đối thoại
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, đại diện cán bộ, lãnh đạo, quản lý và giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi nêu lên nhiều bất cập, như: Nhiều dự án sửa chữa, xây mới cơ sở hạ tầng phục vụ ngành GD&ĐT có tiến độ thi công quá chậm do vướng giải phóng mặt bằng; chế độ bán trú, trực trưa cho cán bộ, giáo viên và nhân viên nơi có nơi không; chính sách thu hút, ưu đãi đối với giáo viên công tác khu vực miền núi, trường có tỷ lệ học sinh đồng bào DTTS trên 83% còn thấp. Ngoài ra, nguồn lực dành cho chế độ bán trú tại các trường ở khu vực miền núi liên tục gặp khó khăn vì đời sống người dân miền núi còn nghèo khó, phụ huynh gần như không có khả năng hỗ trợ 1 phần kinh phí ăn, ở cho con em mình.

Đại diện các trường ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Ngãi nêu thực trạng thiếu giáo viên ở bậc mầm non, tiểu học và THCS. Nhiều huyện miền núi mỗi năm thiếu khoảng 100 giáo viên. Tại huyện Sơn Hà, 3 năm liền tuyển dụng viên chức ngành GD&ĐT, nhưng số lượng giáo viên đủ chỉ tiêu trúng tuyển chưa tới 50%.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thái - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, hằng năm, ngành GD&ĐT đều tổ chức thi tuyển viên chức, nhưng tình trạng thiếu giáo viên chưa được khắc phục. Nguyên nhân của tình trạng này do tiêu chuẩn thí sinh tham gia thi tuyển viên chức theo quy định của Luật Giáo dục yêu cầu khắt khe về bằng cấp, nên nguồn tuyển dụng bị hạn chế.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cùng lãnh đạo tỉnh trao hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cùng lãnh đạo tỉnh trao hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị

Tiếp thu các ý kiến, Bí thư tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị các sở: Nội Vụ, GD&ĐT,  Tài chính phối hợp rà soát, đánh giá lại những khó khăn, bất cập trong thực hiện chế độ chính sách đối với giáo viên và học sinh, việc đầu tư cơ sở vật chất và biên chế tổ chức bộ máy để sớm có giải pháp tháo gỡ.

“Rất nhiều nội dung liên quan đến đầu tư cho sự nghiệp giáo dục mà chúng ta cho thể lồng ghép, kết hợp với các chương trình khác để triển khai thực hiện hiệu quả. Đặc biệt là việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào DTTS thì cần rà soát xem chúng ta có thể lồng ghép được nội dung nào và triển khai mới nội dung nào. Yêu cầu Sở Tài chính và UBND các huyện rà soát lại, có thể chưa cần ban hành cơ chế, chính sách mới, trước mắt chúng ta rà soát chi đúng, chi đủ theo hướng dẫn và quy định chung”, Bí thư tỉnh ủy  Quảng Ngãi nêu ý kiến.

Tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân cùng lãnh đạo tỉnh đã trao hỗ trợ kinh phí xây dựng Trường Tiểu học An Vĩnh 2, huyện Lý Sơn. Hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất Trường PTDT Bán trú THCS Trương Ngọc Khang, huyện Trà Bồng. Tặng giày, giường ngủ bán trú cho học sinh các huyện miền núi. Tặng quà, kinh phí xây dựng nhà ở cho học sinh nghèo, giáo viên và cựu giáo viên khó khăn. Tổng giá trị hỗ trợ là gần 7 tỷ đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.