Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã đi vào cuộc sống

PV - 15:07, 03/02/2023

Qua 10 năm triển khai thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện các nội dung của luật. Nhờ đó, chất lượng tổ chức thi hành pháp luật ở cơ sở từng bước được nâng lên.

Quảng Ngãi linh hoạt trong tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Quảng Ngãi linh hoạt trong tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. (Ảnh MH))

Cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh Quảng Ngãi xác định, PBGDPL là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Do đó, sau khi Luật PBGDPL có hiệu lực (ngày 1/1/2013), UBND tỉnh đã triển khai Chương trình PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, ban hành các đề án, kế hoạch thực hiện theo từng giai đoạn, hoặc theo từng chuyên đề và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả công tác này.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Vĩnh Lạc, việc tuyên truyền, PBGDPL đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương chú trọng thực hiện. Nội dung tuyên truyền, phổ biến ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh. Các hình thức tuyên truyền, PBGDPL ngày càng đa dạng, phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, biên soạn tài liệu đăng tải trên các trang thông tin điện tử của sở, ngành, địa phương đã tác động tích cực đến công tác PBGDPL.

Qua 10 năm triển khai Luật PBGDPL, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức gần 1.600 cuộc hội nghị, hội thảo, tập huấn về PBGDPL, với hơn 66 nghìn lượt người tham dự; tổ chức 250 đợt sinh hoạt pháp luật cho 33 câu lạc bộ pháp luật dành cho thanh thiếu niên, học sinh và thực hiện hàng trăm kỳ tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới có liên quan đến quyền và lợi ích, những quy định pháp luật liên quan đến đời sống người dân. Toàn tỉnh đã tổ chức 400 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật; trong đó, có 30 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho 3.000 người là cán bộ, nhân dân vùng sâu, vùng xa, DTTS, ngư dân. Ngoài ra, Quảng Ngãi đã tổ chức thành công 9 cuộc thi tìm hiểu pháp luật. Tiêu biểu như các cuộc thi: "Hòa giải viên giỏi", "Thanh niên với pháp luật", tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự...

Bên cạnh đó, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên từ tỉnh đến cơ sở được xây dựng rộng khắp và ngày càng được củng cố, kiện toàn. Toàn tỉnh hiện có 277 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, 248 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 1.583 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã. Hiện, Quảng Ngãi có 971 tổ hòa giải, với gần 7.000 hòa giải viên. Mỗi năm, các thành viên tổ hòa giải đã tiếp nhận gần 2.500 vụ và hòa giải thành đạt trên 80%. Ngoài ra, các địa phương đã chú trọng xây dựng, quản lý và khai thác có hiệu quả mô hình "Tủ sách pháp luật"...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.