Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Lan toả phong trào hiến đất ở miền núi

T.Nhân-H.Trường - 20:21, 06/01/2025

Từng tấc đất thấm đẫm mồ hôi khai hoang, cải tạo thành đất sản xuất; nhưng nhiều gia đình ở các huyện miền núi Quảng Ngãi đã không ngần ngại, hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông, góp phần tạo cho bộ mặt nông thôn, miền núi của tỉnh thêm phần khởi sắc.

 Ông Phạm Thanh Mong (ngồi giữa) cùng với người dân địa phương bàn việc của thôn.
Ông Phạm Thanh Mong (ngồi giữa) cùng với người dân địa phương bàn việc của thôn.

Thời gian gần đây, phong trào hiến đất để mở đường, làm các công trình phục vụ dân sinh đang được người dân miền núi Quảng Ngãi hưởng ứng nhiệt tình. Với họ, mỗi một mét đất cho đi là cả một sự hãnh diện vì đã làm được một việc có ý nghĩa cho cộng đồng.

Tại xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, nhờ công tác dân vận hiệu quả đã tạo sức lan tỏa lớn và gần như 100% người dân trên địa bàn xã có đất nằm trong vùng quy hoạch xây dựng hạ tầng đều đồng thuận hiến đất. Đi đầu trong phong trào hiến đất là ông Đinh Văn Nhân (thôn Nước Tang, xã Sơn Bua) hiến hơn 180m² để làm sân bóng đá trong làng cho trẻ em chơi. Ông Nhân cho biết: Mảnh đất này trước kia tôi trồng chuối, trồng cau đến trồng quế, mỗi mùa vụ cũng thu được 2 triệu đồng, nhưng sau đó thấy trẻ em không có khu vui chơi nên tôi nhường đất để làm mặt bằng tạo sân bóng nhỏ cho trẻ em. Tôi rất vui vì việc làm ý nghĩa của mình mang đến niềm vui cho trẻ em và nhiều người dân trong làng.

Phong trào hiến đất mở đường như một luồng gió thổi vào từng góc làng, ngõ xóm. Khi mọi thứ hanh thông, thì đường nhỏ mở to ra, ngõ xóm được nâng cấp thành đường…

Chủ tịch UBND xã Sơn Bua Cao Văn Chung cho hay: Khi xã bắt đầu tính chuyện xây dựng nông thôn mới, bàn bạc điều gì cũng thông. Riêng, chuyện làm đường giao thông thì gặp khó. Vì muốn làm đường phải giải phóng mặt bằng, nhưng xã không có kinh phí bồi thường. Bàn tới bàn lui cuối cùng cả xã quyết định cán bộ hiến đất làm gương trước. Đầu tiên là lãnh đạo xã, tiếp đến là cán bộ thôn, xóm và sau đó đến đảng viên để làm gương. Tôi tiên phong hiến đất 2 lần gồm hơn 1.093m2 và 650m2 làm đường xóm Ông Me đi khu dân cư Nước Toa, thôn Mang He, xã Sơn Bua.

“Trước tiên cán bộ, đảng viên, già làng tiên phong hiến đất trước rồi đến người dân cùng tham gia. Từ đó, người dân trong xã nhiệt tình hiến đất mở đường. Cao điểm là vào năm 2019, khi cả xã có 59 hộ dân hiến hàng chục nghìn m2 đất để làm đường, xây trường”, ông Chung chia sẻ thêm.

Còn tại huyện miền núi Minh Long, phong trào hiến đất cũng lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân, giúp địa phương hoàn thành các mục tiêu quan trọng. Đến nay, huyện đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hóa thôn…

 Nhờ phong trào hiến đất để xây dựng các công trình, diện mạo ở miền núi Quảng Ngãi đã có sự đổi thay đáng kể.
Nhờ phong trào hiến đất để xây dựng các công trình, diện mạo ở miền núi Quảng Ngãi đã có sự đổi thay đáng kể

Về xã nông thôn mới Thanh An hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự thay đổi rõ nét của một địa phương miền núi vốn rất khó khăn, nhưng nay, đường giao thông đã được nâng cấp từ 1 - 2m lên đến 5 - 6m và bê tông cứng hóa, sạch đẹp không còn cảnh lầy lội vào ngày mưa, bụi mù vào ngày nắng như xưa.

Ông Đinh Bía, Cựu chiến binh ở xã Thanh An phấn khởi cho biết: Trước đây, đường nhỏ, hẹp khiến cho việc đi lại rất khó khăn. Mỗi khi vào vụ sản xuất hay thu hoạch, nhìn bà con trong thôn phải gánh vật tư hay sản phẩm trên đoạn đường trơn trượt, rất nguy hiểm. Khi chính quyền vận động hiến đất để làm đường, vợ chồng tôi đồng ý ngay. “Mình nghèo thì cũng nghèo rồi, việc mở rộng đường, giúp bà con đi lại, vận chuyển hàng hoá thuận lợi là điều rất cần thiết. Nhà nước hỗ trợ tiền nhưng tôi không nhận. Nhà nước làm đường cho con cháu mình đi học, dân mình đi lại thuận lợi chứ có phải làm cho ai đâu”, ông Bía bộc bạch.

Một địa phương khác cũng có bộ mặt thay đổi nhờ phong trào hiến đất làm đường là thôn Trà Ót, xã Trà Tân, huyện Trà Bồng. Từ một thôn nghèo, không có đường giao thông kiên cố, giờ đây đường đi lại tương đối thuận lợi. Ông Hồ Minh Sơn, Người có uy tín ở thôn Trà Ót cho hay: Con đường này dài hơn 3km, được đầu tư từ nguồn vốn 135 cách đây 3 năm. Con đường này là mơ ước của dân làng. Muốn mở đường thì phải giải phóng mặt bằng, nhưng ban đầu vận động người dân hiến đất là rất khó. Nhờ kiên trì vận động, giải thích cho họ biết, có đường rộng hàng hóa dễ mua bán, con cháu sau này cũng được hưởng lợi. Thế là họ đồng thuận, ai cũng vui vẻ hiến đất. Riêng gia đình tôi cũng hiến hơn 1.000m2 đất để làm đường…

Trẻ em được học trong ngôi trường khang trang nhờ người dân hiến đất
Trẻ em được học trong ngôi trường khang trang nhờ người dân hiến đất

Cứ thế, phong trào hiến đất mở đường như một luồng gió thổi vào từng góc làng, ngõ xóm. Khi mọi thứ hanh thông, thì đường nhỏ mở to ra, ngõ xóm được nâng cấp thành đường. Có thể nói, phong trào hiến đất đã tạo nên hình ảnh đẹp về tinh thần cộng đồng trách nhiệm, thắt chặt hơn nữa sự quan tâm, chia sẻ giữa người dân với chính quyền. Những công trình mới, con đường mới ở miền núi được xây lên từ sự đồng lòng của Nhân dân đang dài thêm mỗi ngày. Điều này không chỉ là động lực để địa phương phát triển mà trong lòng mỗi người dân, họ cảm thấy tự hào vì mình đã góp phần vào xây dựng quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi dông trên cát

Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi dông trên cát

Thôn Hòa Thủy, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước là khu dân cư đi đầu của tỉnh Ninh Thuận trong việc triển khai thành công mô hình nuôi dông trên cát. Nông dân nơi đây đã chủ động đầu tư xây dựng chuồng trại phù hợp với điều kiện tự nhiên, tạo môi trường thuận lợi cho dông sinh sản và phát triển đàn. Mô hình nuôi dông trên cát trắng mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện đời sống, góp phần cùng địa phương phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Ứng phó chủ động, kịp thời, linh hoạt trong mọi tình huống, khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Thủ tướng: Ứng phó chủ động, kịp thời, linh hoạt trong mọi tình huống, khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Chiều 10/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thứ 4 của Thường trực Chính phủ để thực hiện các kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của lãnh đạo chủ chốt và Tổng Bí thư Tô Lâm về việc ứng phó chủ động, kịp thời, phù hợp, linh hoạt, hiệu quả với chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ và các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.
Đẩy mạnh kết nối hành trình du lịch xanh Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An

Đẩy mạnh kết nối hành trình du lịch xanh Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An

Du lịch - Minh Nhật - 18:06, 10/04/2025
Ba địa phương Nghệ An, Thanh Hóa và Ninh Bình phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch với chủ đề “Hành trình Du lịch Xanh” nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh điểm đến, thị trường, sản phẩm du lịch, dịch vụ mới và các sự kiện du lịch tiêu biểu năm 2025, nhằm thu hút khách du lịch.
Bàn giao chức trách, nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang

Bàn giao chức trách, nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang

Tin tức - T.Vinh - M.Triết - 17:45, 10/04/2025
Ngày 10/4, tại TP. Rạch Giá, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh. Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh - Đảng ủy viên, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thiếu tướng Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh BĐBP, cùng các cơ quan chức năng thuộc Bộ Tư lệnh.
Khởi công Nhà tránh trú tại Cao Bằng

Khởi công Nhà tránh trú tại Cao Bằng

Xã hội - Minh Nhật - 16:57, 10/04/2025
Tại bản Chồi, xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Nhà tránh trú cộng đồng. Công trình thể hiện sự nỗ lực nhằm ứng phó với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực dễ bị tổn thương.
Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez

Thời sự - PV - 16:35, 10/04/2025
Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez.
Những cái tên nào sẽ góp mặt trong đội hình “siêu sao Đông Nam Á” đấu Manchester United

Những cái tên nào sẽ góp mặt trong đội hình “siêu sao Đông Nam Á” đấu Manchester United

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:14, 10/04/2025
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFF) vừa thông báo tổ chức trận đấu giữa đội tuyển các ngôi sao Đông Nam Á và “Quỷ đỏ” thành Manchester sẽ diễn ra vào ngày 28/5 tới đây tại sân vận động Quốc gia Bukit Jalil (Malaysia). Trận đấu này nằm trong tour du đấu mùa hè của Manchester United sau khi mùa giải 2024-2025 khép lại.
Rừng mai trăm năm tuổi giữa đại ngàn Đakrông

Rừng mai trăm năm tuổi giữa đại ngàn Đakrông

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 10/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tục thờ thần Bạch Mã ở vùng Tây Sơn Thượng đạo. Rừng mai cổ thụ trăm năm tuổi giữa đại ngàn Đakrông. Người giữ lửa văn hóa Khơ Mú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Truyền niềm đam mê tiếng Tày cho học sinh vùng cao

Truyền niềm đam mê tiếng Tày cho học sinh vùng cao

Giáo dục - Mỹ Dung - CTV - 16:12, 10/04/2025
Gần 20 năm qua, cô giáo người Tày Dương Thị Bền, giáo viên Lịch sử - Địa lí, Trường THCS Vân Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) luôn nỗ lực, say mê nghiên cứu giảng dạy và có nhiều sáng kiến trong các hoạt động của nhà trường. Đặc biệt, vài năm trở lại đây, cô miệt mài truyền dạy tiếng Tày với mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc mình.
Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi dông trên cát

Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi dông trên cát

Kinh tế - Thái Sơn Ngọc - 16:04, 10/04/2025
Thôn Hòa Thủy, xã Phước Hải, huyện Ninh Phước là khu dân cư đi đầu của tỉnh Ninh Thuận trong việc triển khai thành công mô hình nuôi dông trên cát. Nông dân nơi đây đã chủ động đầu tư xây dựng chuồng trại phù hợp với điều kiện tự nhiên, tạo môi trường thuận lợi cho dông sinh sản và phát triển đàn. Mô hình nuôi dông trên cát trắng mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện đời sống, góp phần cùng địa phương phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2025.
Tạo sự thay đổi căn bản cho vùng DTTS, miền núi từ Chương trình MTQG 1719

Tạo sự thay đổi căn bản cho vùng DTTS, miền núi từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:00, 10/04/2025
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện, Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã đi gần cuối của chặng đường. Với nỗ lực của các cấp, ngành, các địa phương, có thể khẳng định, Chương trình MTQG 1719 đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong cộng cuộc xóa đói, giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục thực hiện Chương trình trong những năm tiếp theo.
Đằm thắm hoa ban

Đằm thắm hoa ban

Sắc màu 54 - Trương Hữu Thiêm - 15:56, 10/04/2025
Tây Bắc, nơi được biết đến với Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình, với các địa danh lịch sử như Nhà ngục Sơn La, di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ... Đây là địa bàn cư trú lâu đời của hơn 30 DTTS anh em với những phong tục tập quán tốt đẹp với nhiều sản vật của núi rừng hùng vĩ, trong đó có hoa ban. Tháng Ba, du lịch lên Tây Bắc, nhất định sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng sự độc đáo và vẻ đẹp kỳ diệu của hoa ban...
Độc đáo hội voi của đại ngàn

Độc đáo hội voi của đại ngàn

Sắc màu 54 - Lê Hường - 15:53, 10/04/2025
Huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk là vùng đất nổi tiếng với nghề thuần dưỡng voi rừng; lễ hội voi cùng các nghi lễ liên quan đến voi cũng ra đời từ đó. Hội voi Buôn Đôn trở thành nét đẹp văn hóa mang đặc trưng riêng của vùng đất biên thùy nắng, gió của đại ngàn.