Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Quảng Ngãi: Hệ lụy từ việc xây dựng các dự án thủy điện thiếu khoa học

PV - 14:38, 07/11/2018

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn có hai dự án thủy điện thực hiện chính sách di dân, tái định cư (TĐC) với quy mô lớn, gồm Thủy điện Hà Nang (Trà Bồng) và Thủy điện Đăkđrinh ở huyện Sơn Tây. Do cán bộ thiếu kinh nghiệm và năng lực hạn chế ngay từ khâu lập kế hoạch xây dựng các dự án thủy điện mà hiện nay, tại các khu TĐC đang tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Đặc biệt là cuộc sống của người dân bấp bênh do thiếu đất sản xuất.

Thiếu kinh nghiệm trong quy hoạch tái định cư

Thủy điện Hà Nang và Đăkđrinh là những dự án thủy điện đầu tiên, có quy mô lớn của tỉnh Quảng Ngãi. Vì thế, khi triển khai công tác TĐC các đơn vị liên quan còn thiếu kinh nghiệm, hạn chế năng lực nên thực hiện chưa chặt chẽ. Như Dự án Thủy điện Hà Nang do doanh nghiệp làm chủ đầu tư, nhưng UBND huyện Trà Bồng đảm nhiệm công tác đền bù, tái định canh, định cư. Trong khi nghiên cứu địa điểm TĐC, các đơn vị liên quan chỉ chú trọng đến nơi ở, trong khi, đất sản xuất và giải quyết việc làm cho người dân chưa được quan tâm tính toán cho hợp lý và phù hợp.

Từng được xem là khu TĐC nhà giàu, nhưng vì thiếu đất sản xuất nên người dân Nước Vương đang tái nghèo. Từng được xem là khu TĐC nhà giàu, nhưng vì thiếu đất sản xuất nên người dân Nước Vương đang tái nghèo.

Ông Hồ Văn Vàng, Chủ tịch UBND xã Trà Thủy cho biết: Dự án Thủy điện Hà Nang được phân khai 21,58 tỷ để bồi thường, hỗ trợ và TĐC, gồm 104 hộ TĐC và 87 hộ bị ảnh hưởng. Việc bố trí TĐC tập trung cách quá xa nơi sinh kế của người dân, dẫn đến nhiều hộ dân rất vất vả, khi phải quay về nơi ở cũ để làm nương rẫy.

Phương án bố trí đất sản xuất cho người dân TĐC của dự án Thủy điện Hà Nang, với khoảng 200ha dù đã được cấp trên phê duyệt, nhưng việc cấp đất cho người dân rất chậm trễ. Nguyên nhân do một số người dân có hộ khẩu, nhưng thiếu chứng minh nhân dân, đi làm ăn xa... gây khó khăn trong xác định nhân khẩu để cấp đất. Về lâu dài, Nhà nước cần sớm bố trí đất sản xuất cho người dân, thì mới có thể ổn định cuộc sống cho họ.

Còn đối với dự án Thủy điện Đăkđrinh, người dân phải đối diện với tình trạng sạt lở, sống ở khu TĐC nhưng phải di dời đi chỗ khác. Ngoài ra, chủ đầu tư còn chưa thanh toán một số khoản nợ cho địa phương. Ông Đinh Quang Ven, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: Huyện đã nhiều lần kiến nghị tỉnh có biện pháp xử lý đối với chủ đầu tư trong việc nợ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, TĐC, định canh gần 61 tỷ đồng mà trước đó, chủ đầu tư đã cam kết bố trí vốn để huyện đầu tư công trình hạ tầng, phục vụ sản xuất, nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán.

Nghèo lại hoàn nghèo

Huyện Sơn Tây, có 3 khu TĐC tập trung do Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Thủy điện Đăkđrinh, gồm: Khu TĐC Nước Vương, xã Sơn Liên có 25 hộ; khu TĐC ĐăkLang, xã Sơn Dung có 38 hộ và khu TĐC Anh Nhoi 2, xã Sơn Long có 27 hộ. Điều đáng nói là 100% người dân TĐC sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhưng khi thực hiện di dân các cấp ngành không tính đến vấn đề cấp đất sản xuất cho người dân. Vì vậy, sau nhiều năm chuyển về nơi ở mới, người dân không có đất sản xuất, không việc làm nên số tiền hỗ trợ, đền bù từ dự án cứ thế vơi dần và người dân ở đây nghèo lại hoàn nghèo.

Được biết, tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ TĐC của Dự án Thủy điện Đăkđrinh là 683,1 tỷ đồng, trong đó có 204 hộ TĐC và 2.601 hộ bị ảnh hưởng. Sau hơn 4 năm di dời TĐC, cả chính quyền lẫn người dân đều “gặp khó” với dự án này.

Ông Phan Huỳnh Sơn, Chủ tịch xã Sơn Liên cho hay: Hiện nay, ngoài vấn đề sạt lở, việc người dân khu TĐC Nước Vương thiếu đất sản xuất đang là bài toán nan giải đối với chính quyền địa phương. “Khi mới nhận tiền đền bù thì đây được xem là khu TĐC có nhiều người giàu nhưng nay nhiều hộ đã tái nghèo”.

Theo ông Đinh Văn Đây, người dân khu TĐC Nước Vương, cái được lớn nhất khi chuyển về nơi ở mới là nhà gần trung tâm xã, con cái đi học, sinh hoạt, khám chữa bệnh của bà con thuận lợi hơn. Nhưng cái khó là, thiếu đất sản xuất, bà con quanh năm phải đi làm thuê, thu nhập rất bấp bênh.

Tại khu TĐC Anh Nhoi 2, xã Sơn Long, ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long chia sẻ: Hiện thu nhập bình quân đầu người của người dân vùng dự án Thủy điện Đăkđrinh rất thấp, chỉ 4,3 triệu đồng/người/năm. Để đảm bảo cuộc sống của người dân như mục tiêu đã đề ra là bằng, hoặc hơn nơi ở cũ còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có cả ý chí thoát nghèo của từng người dân nữa.

Cuộc sống của người dân tại khu TĐC Thủy điện Hà Nang (Trà Bồng) cũng không khá hơn. Theo Chủ tịch UBND xã Trà Thủy Hồ Văn Vàng, có 153 hộ dân của xã phải vào ở khu TĐC, nhưng đến nay chỉ có 26 hộ thoát nghèo, còn lại là hộ nghèo và cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người của người dân vùng TĐC dự án Thủy điện Hà Nang là 4,8 triệu đồng/người/năm.

Để giải quyết tình trạng này, UBND tỉnh đã có báo cáo gửi Trung ương kiến nghị sớm tháo gỡ những bất cập trong thực hiện TĐC, định canh khi triển khai các dự án thủy điện, trong đó nhấn mạnh, khi triển khai các dự án thủy lợi, thủy điện cần chú trọng đến công tác tái định canh. Đất sản xuất bị thu hồi phải thực hiện theo phương thức “đất đổi đất”, hạn chế tối đa việc bồi thường bằng tiền. Đối với hai dự án Thủy điện Hà Nang và Đăkđrinh, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có ý kiến sẽ xem xét, phân bổ kinh phí thu được từ các nhà máy thủy điện để hỗ trợ sau TĐC cho người dân...

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Tuyên truyền. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tin tức - PV - 21:53, 07/05/2021
Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Pháp luật - PV - 19:47, 07/05/2021
Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt quả tang 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép 7 bánh heroin.
Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Tin tức - PV - 19:24, 07/05/2021
Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Xã hội - Trọng Bảo - 19:23, 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Mường Lát (Thanh Hóa):

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:12, 07/05/2021
Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 18:43, 07/05/2021
Vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách này có nhiều ứng cử viên (UCV) người DTTS đến từ các địa phương, đơn vị, lĩnh vực công việc nhau. Tuy nhiên, trong Chương trình hành động họ có chung một điểm là hướng về cơ sở, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về chia sẻ của một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội người DTTS.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Giáo dục - Phương Ngọc (t/h) - 15:09, 07/05/2021
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an về việc tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Phong tỏa bệnh viện K, nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Tin tức - PV - 11:34, 07/05/2021
"Từ giờ phút này, bắt đầu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ bệnh nhân đặc biệt mới tiếp nhận", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói khi đến kiểm tra tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Tin tức - PV - 11:00, 07/05/2021
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 7/5/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 156.672.834 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3.269.034 ca tử vong và 134.036.491 ca bình phục. Châu Á hiện là tâm dịch của thế giới khi đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 10:30, 07/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.