Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Lãnh đạo tỉnh đối thoại với đoàn viên, thanh niên về chuyển đổi số

T.Nhân - 23:11, 28/04/2023

Ngày 28/4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên thanh niên về chuyển đổi số. Chủ trì buổi đối thọai có ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Buổi đối thoại được thực hiện theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối với 251 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại tại đầu cầu chính

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước đang gặp nhiều khó khăn, thì sức trẻ, vị trí, vai trò của thanh niên phải được khơi dậy tốt hơn nữa để phục vụ cho sự phát triển của tỉnh. Chính vì thế, chính quyền Quảng Nam luôn dành sự quan tâm sâu sắc, tạo mọi điều kiện cho thanh niên có cơ hội thể hiện bản lĩnh, đóng góp xây dựng tỉnh trên tất cả các lĩnh vực.

“Buổi đối thoại, thảo luận hôm nay với nội dung về chuyển đổi số, xã hội số, kinh tế số là mội dung vô cùng quan trọng. Có thể nói đây là con đường để Việt Nam bứt phá, đi tắt đón đầu, bắt kịp với bạn bè năm châu là nhờ vào những chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự quyết tâm nỗ lực của toàn dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số”, ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi đối thoại
Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi đối thoại

Thông qua buổi đối thoại này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh mong muốn đoàn viên, thanh niên mạnh dạn chia sẻ thẳng thắn, cởi mở, hiệu quả, cùng nhau lắng nghe, giải đáp những vướng mắc, qua đó làm toát lên được các vấn đề, giải pháp để phát triển kinh tế số, chính quyền số, kinh tế số như thế nào cho phù hợp với thực tiến, phù hợp với từng giai đoạn.

Anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam cho biết: Thời gian qua, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh phát huy tinh thần xunh kích, tình nguyện, triển khai nhiều mô hình chuyển đổi số. Tiêu biểu như đội hình thanh niên xung kích hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tham gia tổ công nghệ số cộng đồng; hướng dẫn, hỗ trợ đoàn viên thanh niên và người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng thanh toán điện tử, Chatbot 1022, Smart Quảng Nam, VssID, VNeID...

Các cấp bộ đoàn cũng xây dựng bản đồ số các địa chỉ đỏ, gắn mã QR Code tại di tích văn hóa, lịch sử; hỗ trợ gắn mã QR Code truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng chuyên trang thương mại quảng bá, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên.

Anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam gợi ý nội dung đối thoại
Anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam gợi ý nội dung đối thoại

Cũng theo anh Hoàng Văn Thanh, bên cạnh thành quả đạt được, công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trong thanh niên vẫn còn nhiều mặt hạn chế, nhất là việc nâng cao kiến thức cho đoàn viên thanh niên và hạ tầng kỹ thuật phục vụ chuyển đối số ở các địa phương miền núi. Buổi đối thoại hôm nay là diễn đàn mở để đoàn viên thanh niên được trình bày ý kiến, chia sẻ cách làm hay trong chuyển đổi số. Trong đó, tập trung các giải pháp hỗ trợ tiếp cận với công nghệ chuyển đổi số, kinh tế số, thương mại điện tử; giải pháp phát huy vai trò xung kích của thanh niên tham gia xây dựng chính quyền số, xã hội số, phát triển nguồn nhân lực số, phát triển kinh tế số, thương mại điện tử... góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đoàn viên, thanh niên chia sẻ, thảo luận tại buổi đối thoại
Đoàn viên, thanh niên chia sẻ, thảo luận tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành đã lắng nghe, chia sẻ những trao đổi, thảo luận của các bạn đoàn viên thanh niên tập trung xoay quanh các vấn đề về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xây dựng chính quyền số, xã hội số, như đẩy mạnh ứng dụng hệ thống GIS (Geographic Information Systems) trong quản lý, điều hành các hoạt động của chính quyền gắn với hoạt động chuyển đổi số; cần đầu tư xây dựng hạ tầng số phù hợp với giai đoạn hiện nay; đầu tư cho công dân số để tiến hành chuyển đổi số nhanh nhất và hiệu quả cao nhất...

Các ý kiến cho rằng, UBND tỉnh cần đầu tư xây dựng hạ tầng số phù hợp với giai đoạn hiện nay; có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tự mở các trang thương mại điện tử và giúp doanh nghiệp tiếp cận với các sàn thương mại điện tử lớn như SENDO, LAZADA, SHOPE... Vì hiện nay, việc tiếp cận của doanh nghiệp vừa và nhỏ với thương mại điện tử còn rất khó khăn, thiếu kinh nghiệm; hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, việc chuyển đổi số trong khởi nghiệp như thế nào cho đúng và hiệu quả; có cơ chế, chính sách bảo vệ người dùng trong môi trường mạng, đặc biệt là người dân vùng cao, vùng DTTS…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Du lịch - Thùy Giang - 7 giờ trước
Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 7 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 18 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.