Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Pờ Dần Xinh Người hùng xã Sín Thầu

PV - 08:45, 12/03/2018

Biết chúng tôi có chuyến công tác lên Mường Nhé (Điện Biên) anh bạn của tôi đang công tác ở Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng nhắn nhủ: Lên Mường Nhé nhớ đến thăm ông Pờ Dần Xinh, nguyên Chủ tịch, Bí thư xã Sín Thầu, nay là Bí thư Chi bộ bản Tả Kố Khừ, người được bà con rất tin yêu, nể trọng…

Đuổi thuốc phiện ra khỏi bản làng

Nói về ông Pờ Dần Xinh bằng sự cảm phục, quý mến, ông Chang Váng Sinh, bản Tá Miếu, xã Sín Thầu cho biết: Ông ấy có công rất lớn đối với bà con ở Sín Thầu. Trước năm 1990, nhà nào ở Sín Thầu cũng trồng thuốc phiện. Vì thế, cả xã khi đó có hơn 1.300 người thì đã có tới gần 110 người nghiện. Thuốc phiện đã khiến sức khỏe của bà con suy yếu, trở nên lười biếng, bỏ hoang hóa nương rẫy, nghèo đói bủa vây khắp bản làng. Lúc dân bản khốn khó nhất thì ông Xinh là một trong những người tiên phong ở Sín Thầu tuyên truyền, vận động và giúp bà con cai nghiện thành công.

Ông Pờ Dần Xinh cùng Bộ đội Biên phòng xem Quyết định của Chủ tịch nước đã trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực văn hóa dân gian năm 2016. Ông Pờ Dần Xinh cùng Bộ đội Biên phòng xem Quyết định của Chủ tịch nước đã trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực văn hóa dân gian năm 2016.

Để bà con nghe theo những lời mình nói, ông Pờ Dần Xinh đã vận động, thuyết phục mẹ vợ là bà Pờ Lồng Sừ (người đã nghiện suốt mấy chục năm) và người em vợ Sừng Khai thực hiện cai nghiện tại nhà trước. Với mong muốn bà Pờ Lồng Sừ từ bỏ được thuốc phiện, vợ chồng ông Xinh đã đưa bà về nhà ông để cai nghiện. Hằng ngày vợ ông sẽ chăm sóc, động viên bà vượt qua những cơn thèm thuốc. Do sức khỏe yếu, tuổi đã cao nên bà Pờ Lồng Sừ phải cai đến 3 lần mới thành công. Từ đây, ông lần lượt vận động những người nghiện khác trong xã tham gia cai nghiện.

“Người nào trên 35 tuổi, chúng tôi giữ lại tại UBND xã lao động công ích, mục đích là để họ cách ly với thuốc phiện. Người dưới 35 tuổi, cai nghiện bằng cách tham gia làm nhà giúp bà con khu vực biên giới. Sau 3 tháng kiên trì cai nghiện, dưới sự giám sát của lãnh đạo xã, những người có uy tín…, hầu hết bà con ở Sín Thầu đã từ bỏ được thuốc phiện”, ông Xinh chia sẻ.

Từ những đóng góp bước đầu và vô cùng ý nghĩa của ông Pờ Dần Xinh đã giúp Sín Thầu ngày nay vươn lên trở thành địa phương tiêu biểu với “bốn không”. Đó là xã duy nhất trong huyện Mường Nhé không có người nghiện, không phá rừng, không di cư và không truyền đạo trái phép.

Không chỉ là người hùng trong cuộc chiến nói không với ma túy, giúp nhiều bà con cai nghiện thành công, ông Xinh còn là một điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ chăm chỉ, cần cù lao động, đến nay ông Xinh đã nắm giữ trong tay 6.000m2 ao nuôi cá; 50 con trâu, bò; 7 ha sa nhân bắt đầu cho thu hoạch và vài chục con lợn thịt… Sau khi trừ chi phí, mỗi năm, ông có thu nhập vài trăm triệu đồng.

Bảo tồn văn hóa dân tộc

Khi đời sống bà con dần ổn định, kinh tế gia đình ngày một khấm khá, ông Pờ Dần Xinh nhận thấy, nhiều nét văn hóa của người Hà Nhì đang dần bị mai một. Ông lại trăn trở làm sao để có thể lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì, gìn giữ cho các thế hệ con cháu.

Nghĩ là làm, ông lại bắt tay vào việc sưu tầm những câu chuyện kể truyền miệng của người Hà Nhì (dân tộc Hà Nhì có tiếng nói riêng, nhưng không có chữ viết); những phong tục tập quán tốt đẹp, những câu hát, điệu lý Hà Nhì cổ... Cứ bản nào có người am hiểu sâu sắc một nét văn hóa nào đó của người Hà Nhì là ông lặn lội tìm đến để nghe, rồi ghi ghi chép chép cẩn thận vào một cuốn sổ nhỏ.

Ghi nhận công lao của ông Pờ Dần Xinh, năm 2016, Chủ tịch nước đã trao tặng ông danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực văn hóa dân gian vì có công nắm giữ, truyền dạy nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội, tín ngưỡng, lễ hội truyền thống...

Với lối sống giản dị, cần cù, sáng tạo, gương mẫu nên uy tín của ông trong cộng đồng rất cao. Nhiều cặp vợ chồng trong xã xảy ra mâu thuẫn thì có ông Xinh đứng ra giải quyết là hòa thuận ngay. Ông là người đầu tiên quyết “bám cái chữ” nên 10 năm liền ông không quản ngại gian khó để đi bộ vượt rừng, lội suối từ Sín Thầu ra Mường Nhé (60-70km) theo học chữ. Ngày nay, cái chữ đã mang lại cho ông nhiều thứ: tri thức, của cải, con cái hiểu biết... Noi gương ông, 5 người con của ông đều đã học hết đại học. Nhiều gia đình trong xã muốn cho con cái đi học cũng đến nhà hỏi ý kiến tư vấn của ông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, ông Lê Thành Đô từng nhận xét: Ông Pờ Dần Xinh là một trong những lãnh đạo xã có uy tín nhất trong cộng đồng; giúp địa phương xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn hóa mới. Ông là một minh chứng sống động cho vai trò, ý nghĩa lớn lao của già làng, trưởng bản, nghệ nhân có uy tín trong phong trào xây dựng nếp sống mới; đồng thời bảo tồn và phát huy văn hóa cộng đồng. Trong nhiều năm liên tục, gia đình ông được UBND tỉnh Điện Biên và UBND huyện Mường Nhé tặng nhiều Bằng khen, giấy khen về hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi…

NGUYỄN THỊNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xã vùng cao Phước Trà gấp rút về đích xóa nhà tạm

Xã vùng cao Phước Trà gấp rút về đích xóa nhà tạm

Xã vùng cao Phước Trà (TP. Đà Nẵng) có hơn 90% đồng bào DTTS sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào Xơ Đăng và Mnông. Nhu cầu về xóa nhà tạm là khá lớn, hiện xã đang gấp rút hoàn thành 100% căn nhà đúng tiến độ.
Tin nổi bật trang chủ
"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

80 năm qua, trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bên cạnh việc bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất quan trọng và hiệu quả trong công tác tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, chủ động đề xuất nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật quan trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước.
Xã vùng cao Phước Trà gấp rút về đích xóa nhà tạm

Xã vùng cao Phước Trà gấp rút về đích xóa nhà tạm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Xã vùng cao Phước Trà (TP. Đà Nẵng) có hơn 90% đồng bào DTTS sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào Xơ Đăng và Mnông. Nhu cầu về xóa nhà tạm là khá lớn, hiện xã đang gấp rút hoàn thành 100% căn nhà đúng tiến độ.
Một số quy định mới về đất đai

Một số quy định mới về đất đai

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 226/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.
Tổng Bí thư và Thủ tướng tham quan Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Tổng Bí thư và Thủ tướng tham quan Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 19/8, sau khi thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành, khởi công các công trình, dự án trọng điểm chào mừng 80 năm Ngày Quốc khánh tại điểm cầu Đông Anh, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi tham quan Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.
Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - Mai Long - 1 giờ trước
Ở những bản làng cheo leo ở vùng biên Lai Châu, hình ảnh người lính quân hàm xanh cầm chiếc điện thoại chỉ dẫn từng thao tác nhỏ không còn xa lạ với bà con nơi đây. Ở nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới công nghệ số tưởng chừng xa vời, nay đã và đang trở nên hiện thực và hữu ích, nhờ sự kiên nhẫn và tận tụy của những người lính Biên phòng.
Vinamilk hỗ trợ đồng bào Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Vinamilk hỗ trợ đồng bào Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tận tay người dân và các em học sinh tại 4 xã miền núi Nghệ An 500 thùng sữa và gần 400 phần quà gồm balo, vở, bút, dụng cụ học tập.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Nâng cao kiến thức pháp luật về tôn giáo và công tác dân tộc

Nâng cao kiến thức pháp luật về tôn giáo và công tác dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về Tôn giáo và công tác tôn giáo năm 2025.
Khai trương Trung tâm hợp tác ứng dụng y tế giữa Bệnh viện 19/8 và Bệnh viện CIMEQ, Cuba

Khai trương Trung tâm hợp tác ứng dụng y tế giữa Bệnh viện 19/8 và Bệnh viện CIMEQ, Cuba

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Vừa qua, Lễ gắn biển công trình Khu điều trị kỹ thuật cao và khai trương “Trung tâm hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm khoa học y tế giữa Bệnh viện CIMEQ, Bộ Nội vụ Cuba và Bệnh viện 19/8, Bộ Công an Việt Nam” đã trang trọng diễn ra tại Hà Nội.
Nhận định trận tranh hạng Ba AFF Cup nữ 2025: Việt Nam - Thái Lan, cuộc đấu ngang tài ngang sức

Nhận định trận tranh hạng Ba AFF Cup nữ 2025: Việt Nam - Thái Lan, cuộc đấu ngang tài ngang sức

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Chiều nay (19/8), tại sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), đội tuyển nữ Việt Nam sẽ chạm trán Thái Lan trong trận tranh hạng Ba, Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ). Đây không chỉ là màn tái ngộ giữa hai kỳ phùng địch thủ khu vực, mà còn là trận đấu để cả hai đội khép lại hành trình với mục tiêu giành tấm Huy chương Đồng.
Xe khách giường nằm bất ngờ lật nghiêng, nhiều người bị thương

Xe khách giường nằm bất ngờ lật nghiêng, nhiều người bị thương

Xã hội - Hoàng Thùy - 5 giờ trước
Xe khách giường nằm chở 40 người đang lưu thông trên Đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk thì bất ngờ lao xuống lề đường, lật nằm nghiêng, khiến 14 người bị thương.
Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự lễ bàn giao Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự lễ bàn giao Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), sáng 19/8, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường đã dự lễ bàn giao công trình Tòa nhà Bắc Bộ Phủ - Dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây mới Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước, (số 2 Lê Thạch, Hoàn Kiếm, Hà Nội).