Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phường Thới Bình (Cần Thơ): Tham gia BHYT tự nguyện-người dân đã thấy rõ hiệu quả

Hồng Diễm CĐ - 18:09, 19/07/2021

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã có nhiều cách làm hay, phù hợp với thực tế địa phương, qua đó người dân thấy rõ hiệu quả khi tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình. Nhờ vậy, công tác vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện trên địa bàn gần đây đã đạt kết quả tích cực.

Tư vấn cho người dân tham gia BHYT tự nguyện
Các cán bộ phụ nữ nhiệt tình tư vấn cho người dân tham gia BHYT tự nguyện

Kiên trì tuyên truyền để người dân hiểu 

Bằng nhiều hình thức như, tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt hội, đến từng gia đình… để giúp người dân tiếp cận một cách trực tiếp, dễ hiểu, dễ nhớ; đồng thời thuyết phục người dân bằng quyền lợi, lợi ích; tạo mọi điều kiện thuận lợi khi thu phí nên các hộ sẵn sàng tham gia. Với cách làm này, đến nay phường Thới Bình đã có hơn 90% người tham gia BHYT tự nguyện, vượt trên 1,2% chỉ tiêu kế hoạch và nằm trong số các phường có số lượng người tham gia BHYT tự nguyện cao trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Theo chị Nguyễn Hoài Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thới Bình, công tác tuyên truyền của Hội trong thời gian qua, đã làm thay đổi nhận thức, thái độ cho người dân về chính sách BHYT để người dân tích cực tham gia. Đặc biệt, qua các buổi tuyên truyền, mọi thắc mắc về quyền lợi BHYT được giải thích thỏa đáng tại chỗ; hoặc được cán bộ ghi nhận đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Ngoài ra, các buổi họp ban chấp hành, sinh hoạt tại các khu vực, cán bộ Hội đều dành thời gian nói chuyện về chính sách ưu việt của BHYT tự nguyện. Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ các khu vực làm đại lý bán BHYT đều nhiệt tình, luôn sẵn lòng hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của người dân; thậm chí phối hợp với các đơn vị liên quan đi đến từng nhà, kiên trì thuyết phục các hộ gia đình tham gia BHYT. Qua tuyên truyền, vận động và đối thoại trực tiếp về chính sách BHYT, kết quả ngày càng có nhiều hộ gia đình tham gia.

Bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực 3, đồng thời là đại lý BHYT, BHXH tự nguyện cho biết: "Khoảng hơn một năm trước chúng tôi đi tuyên truyền rất vất vả, vì lúc đó bảo hiểm tự nguyện còn chưa phổ biến, nhận thức của người dân về các chính sách, pháp luật, trong đó có chính sách BHYT, cũng như lợi ích mà các chính sách này mang lại còn hạn chế. Vì vậy, rất khó thuyết phục người dân tham gia BHYT tự nguyện. Tuy nhiên, sau thời gian kiên trì thuyết phục đến từng hộ, đến thời điểm hiện tại ở khu vực tôi quản lý hầu hết các hộ gia đình đã tham gia BHYT tự nguyện."

Tuyên truyền về BHYT tại phường Thới Bình
Một buổi tuyên truyền về BHYT tại phường Thới Bình

Hiệu quả đã rõ

Nguyễn Thị Mười (63 tuổi), ngụ tại khu vực 2, phường Thới Bình chia sẻ, các thành viên trong gia đình bà đều tham gia BHYT. Trước khi mua, bà được giải thích về quyền lợi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế, số tiền đóng sẽ giảm dần. Lúc đầu bà mua BHYT tự nguyện sẽ phải đóng 805 nghìn đồng, nhưng người thứ 2 trong gia đình mua chỉ đóng 564 nghìn đồng và người thứ 3 chỉ đóng 483 nghìn đồng thôi, rất tiết kiệm. Hơn nữa, gia đình có điều kiện, thì đóng cả năm có người đến tận nhà thu, còn không thì phường tạo điều kiện cho gia đình thanh toán theo từng tháng, theo quý, 6 tháng.

“Chính từ việc thấu hiểu rõ ràng về quyền lợi và những thuận lợi của việc tham gia BHYT tự nguyện nên tôi đã mua BHYT cho 3 người trong gia đình", bà Mười phấn khởi thông tin.

Tương tự, bà Huỳnh Thị Chiêm (70 tuổi) cùng ngụ tại khu vực 2, từ ngày tham gia BHYT tự nguyện, bà thấy an tâm và cảm nhận được giá trị của tấm thẻ BHYT khi đi khám bệnh. Bà Chiêm kể, bà bị bệnh hen suyễn mỗi tháng phải đi lấy thuốc 2 lần, hầu như không tốn tiền, nếu không có BHYT chắc bây giờ thì bệnh sẽ nặng hơn rồi, vì không có tiền để mua nổi thuốc chữa liên tục như vậy.

Bà Mười và bà Chiêm, chỉ là hai trong số rất nhiều ý kiến đã chia sẻ với chúng tôi về hiệu quả khi tham gia BHYT..., từ đó càng cảm nhận được hơn về những giá trị an sinh xã hội của  BHYT, mà trong đó người dân đã được chia sẻ rủi ro lúc bệnh tật, giảm gánh nặng với người nhà bệnh nhân...

Tin cùng chuyên mục
An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

Nhiều ngày qua, những “lá chắn thép” trên tuyến biên giới Tây Nam đã kiên cường bám trụ, vượt qua những khó khăn hiện tại thực hiện tốt nhiệm vụ. Trên những điểm chốt này, nhiều cán bộ chiến sĩ Biên phòng tạm gác việc gia đình để cùng đồng đội bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 đầy gian nan. Thậm chí khi “ Tứ thân phụ mẫu” qua đời chỉ lập bàn thờ vọng, thắp hương thể hiện lòng thương tiếc... rồi nén chặt nỗi đau mất người thân vững bước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 6 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...