Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Ưu tiên vốn giảm nghèo cho đồng bào miền núi

PV - 12:23, 06/11/2018

Phú Yên có 3 huyện miền núi là Đồng Xuân, Sông Hinh và Sơn Hòa, là nơi tập trung sinh sống của đồng bào các DTTS Êđê, Chăm H’roi, Bana... Những năm qua, tỉnh Phú Yên đã nỗ lực thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và đạt được những kết quả khích lệ.

Tập trung giảm nghèo

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Chương trình giảm nghèo là một chương trình mang tính nhân văn, thể hiện trách nhiệm đối với người nghèo, do đó, Tỉnh yêu cầu, các địa phương cần tập trung vào các nhóm giải pháp tạo sinh kế; chính sách hỗ trợ tiếp cận cho hộ nghèo. Ngoài ra, các hộ mới thoát nghèo cũng sẽ tiếp tục được quan tâm hỗ trợ về phương tiện, tư liệu sản xuất trong khoảng thời gian đầu mới thoát nghèo…

 Chương trình hỗ trợ lúa lai đang góp phần đảm bảo an ninh lương thực và giúp đồng bào DTTS ở Phú Yên có thêm thu nhập. Chương trình hỗ trợ lúa lai đang góp phần đảm bảo an ninh lương thực và giúp đồng bào DTTS ở Phú Yên có thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất ở vùng khó như, lúa lai, cánh đồng mẫu mía, sắn ở miền núi, hay các mô hình chuyển đổi cây trồng ở xã bãi ngang. Thành công bước đầu là giúp đồng bào tiếp cận được kỹ thuật trồng lúa nước, người dân thấy được hiệu quả kinh tế của việc sử dụng giống tốt và sản xuất tập trung cánh đồng lớn. Đây chính là tiền đề để thời gian tới, đơn vị nhân rộng các mô hình sản xuất cơ giới hóa, hướng tới sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giúp người dân ổn định sản xuất để thoát nghèo và làm giàu bền vững.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo Sở LĐTB&XH tỉnh Phú Yên cũng lập Kế hoạch Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp huyện, xã, thôn, buôn, khu phố và cán bộ các tổ chức hội đoàn thể với gần 1.000 học viên tham gia và tổ chức tập huấn điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Phú Yên cho biết: Với mục tiêu giảm nghèo bền vững nên tỉnh Phú Yên đã tập trung vào những chính sách dài hơi; đồng bộ các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển sản xuất gắn với quy hoạch vùng, nhằm tạo nền tảng đẩy mạnh phát triển kinh tế và cơ hội cho hộ nghèo vươn lên làm giàu.

Kết quả khả quan

Từ nguồn vốn nòng cốt của Chương trình MTQG giảm nghèo như Chương trình 30a và Chương trình 135, Phú Yên đã triển khai 5 dự án thuộc dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, truyền thông về giảm nghèo và nâng cao năng lực giám sát chương trình; cùng với đó là 7 tiểu dự án nhỏ như hỗ trợ lao động hộ nghèo, phát triển sản xuất đa dạng sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo, đầu tư hạ tầng cơ sở…

Trong năm 2017, toàn tỉnh Phú Yên đã giảm 5.508 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 còn 7,85%, giảm 2,38% so với năm trước. Công tác huy động nguồn lực ngoài ngân sách tiếp tục phát huy hiệu quả. Hơn 43.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp miễn phí thẻ BHYT, hơn 573.000 lượt người được khám chữa bệnh ban đầu, với số tiền 116 tỉ đồng; hơn 26.500 lượt học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo được miễn giảm học phí và hơn 22.000 lượt học sinh được hỗ trợ chi phí học tập, số tiền hơn 20 tỉ đồng…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã phân bổ hơn 11 tỉ đồng hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã nghèo bãi ngang ven biển; hai huyện Sông Hinh và Đồng Xuân cũng được phân bổ mỗi huyện hơn 16 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách và từ Chương trình 30a, Chương trình 135.

Đặc biệt, Sông Hinh, một trong những huyện nghèo của tỉnh, hiện có số hộ đồng bào DTTS có khoảng 5.600 hộ. Để giúp các hộ dân ở đây có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế, 9 chương trình tín dụng chinh sách đã được triển khai tại địa phương. Ông Trần Văn Thanh Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Hinh cho biết: Đến nay, đã có trên 79% hộ đồng bào DTTS được vay vốn, nhờ đó bình quân mỗi năm huyện Sông Hinh có từ 2 đến 3,5% tỷ lệ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

THÀNH NHÂN

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
8X Đà Nẵng kiếm 200 triệu mỗi năm nhờ bén duyên “chuột khổng lồ”

8X Đà Nẵng kiếm 200 triệu mỗi năm nhờ bén duyên “chuột khổng lồ”

Bôn ba với nhiều nghề khác nhau nhưng thu nhập bấp bênh, anh Bùi Thanh Lương (SN 1987, trú xã Thăng Điền, TP. Đà Nẵng) trở về quê bén duyên với nghề nuôi dúi và kiếm hơn 200 triệu đồng mỗi năm.
Tin nổi bật trang chủ
Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Vinamilk mang các công nghệ và tiêu chuẩn hàng đầu thế giới đến Triển lãm thành tựu Đất nước 80 năm

Thời sự - H.P - 22:47, 27/08/2025
Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia Triển lãm thành tựu Đất nước, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (1945–2025).
Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh thăm hội quán của đồng bào Hoa tại phường Chợ Lớn

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 22:42, 27/08/2025
Chiều 27/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm và làm việc tại Hội quán Nghĩa An, một trong những hội quán tiêu biểu của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.
Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Nghệ An: Khẩn trương sửa chữa trường học, quyết tâm khai giảng đúng lịch

Giáo dục - Phạm Tiến - 17:08, 27/08/2025
Sau khi bão số 5 đổ bộ, toàn tỉnh Nghệ An có 83 trường học bị hư hỏng. Hiện ngành Giáo dục và chính quyền địa phương đang khẩn trương sửa chữa để kịp khai giảng năm học mới.
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 17:01, 27/08/2025
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:54, 27/08/2025
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 16:42, 27/08/2025
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:37, 27/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:32, 27/08/2025
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 16:31, 27/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 15:53, 27/08/2025
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.