Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Ưu tiên vốn giảm nghèo cho đồng bào miền núi

PV - 12:23, 06/11/2018

Phú Yên có 3 huyện miền núi là Đồng Xuân, Sông Hinh và Sơn Hòa, là nơi tập trung sinh sống của đồng bào các DTTS Êđê, Chăm H’roi, Bana... Những năm qua, tỉnh Phú Yên đã nỗ lực thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và đạt được những kết quả khích lệ.

Tập trung giảm nghèo

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Chương trình giảm nghèo là một chương trình mang tính nhân văn, thể hiện trách nhiệm đối với người nghèo, do đó, Tỉnh yêu cầu, các địa phương cần tập trung vào các nhóm giải pháp tạo sinh kế; chính sách hỗ trợ tiếp cận cho hộ nghèo. Ngoài ra, các hộ mới thoát nghèo cũng sẽ tiếp tục được quan tâm hỗ trợ về phương tiện, tư liệu sản xuất trong khoảng thời gian đầu mới thoát nghèo…

 Chương trình hỗ trợ lúa lai đang góp phần đảm bảo an ninh lương thực và giúp đồng bào DTTS ở Phú Yên có thêm thu nhập. Chương trình hỗ trợ lúa lai đang góp phần đảm bảo an ninh lương thực và giúp đồng bào DTTS ở Phú Yên có thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất ở vùng khó như, lúa lai, cánh đồng mẫu mía, sắn ở miền núi, hay các mô hình chuyển đổi cây trồng ở xã bãi ngang. Thành công bước đầu là giúp đồng bào tiếp cận được kỹ thuật trồng lúa nước, người dân thấy được hiệu quả kinh tế của việc sử dụng giống tốt và sản xuất tập trung cánh đồng lớn. Đây chính là tiền đề để thời gian tới, đơn vị nhân rộng các mô hình sản xuất cơ giới hóa, hướng tới sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giúp người dân ổn định sản xuất để thoát nghèo và làm giàu bền vững.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo Sở LĐTB&XH tỉnh Phú Yên cũng lập Kế hoạch Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp huyện, xã, thôn, buôn, khu phố và cán bộ các tổ chức hội đoàn thể với gần 1.000 học viên tham gia và tổ chức tập huấn điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Phú Yên cho biết: Với mục tiêu giảm nghèo bền vững nên tỉnh Phú Yên đã tập trung vào những chính sách dài hơi; đồng bộ các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển sản xuất gắn với quy hoạch vùng, nhằm tạo nền tảng đẩy mạnh phát triển kinh tế và cơ hội cho hộ nghèo vươn lên làm giàu.

Kết quả khả quan

Từ nguồn vốn nòng cốt của Chương trình MTQG giảm nghèo như Chương trình 30a và Chương trình 135, Phú Yên đã triển khai 5 dự án thuộc dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, truyền thông về giảm nghèo và nâng cao năng lực giám sát chương trình; cùng với đó là 7 tiểu dự án nhỏ như hỗ trợ lao động hộ nghèo, phát triển sản xuất đa dạng sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo, đầu tư hạ tầng cơ sở…

Trong năm 2017, toàn tỉnh Phú Yên đã giảm 5.508 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 còn 7,85%, giảm 2,38% so với năm trước. Công tác huy động nguồn lực ngoài ngân sách tiếp tục phát huy hiệu quả. Hơn 43.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp miễn phí thẻ BHYT, hơn 573.000 lượt người được khám chữa bệnh ban đầu, với số tiền 116 tỉ đồng; hơn 26.500 lượt học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo được miễn giảm học phí và hơn 22.000 lượt học sinh được hỗ trợ chi phí học tập, số tiền hơn 20 tỉ đồng…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã phân bổ hơn 11 tỉ đồng hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã nghèo bãi ngang ven biển; hai huyện Sông Hinh và Đồng Xuân cũng được phân bổ mỗi huyện hơn 16 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách và từ Chương trình 30a, Chương trình 135.

Đặc biệt, Sông Hinh, một trong những huyện nghèo của tỉnh, hiện có số hộ đồng bào DTTS có khoảng 5.600 hộ. Để giúp các hộ dân ở đây có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế, 9 chương trình tín dụng chinh sách đã được triển khai tại địa phương. Ông Trần Văn Thanh Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sông Hinh cho biết: Đến nay, đã có trên 79% hộ đồng bào DTTS được vay vốn, nhờ đó bình quân mỗi năm huyện Sông Hinh có từ 2 đến 3,5% tỷ lệ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

THÀNH NHÂN

 

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.