Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đoàn đại biểu Ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam

PV - 20:05, 25/10/2023

Chiều 25/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiếp Đoàn đại biểu Ni giới Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam, do Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, làm Trưởng đoàn.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của GHPG Việt Nam nói chung, Ni giới GHPG Việt Nam nói riêng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của GHPG Việt Nam nói chung, Ni giới GHPG Việt Nam nói riêng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước - Ảnh: VGP/Hải Minh

Cùng dự buổi tiếp có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương GHPG Việt Nam.

Thay mặt Đoàn đại biểu Ni giới, Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương đã báo cáo với Phó Thủ tướng về quá trình phát triển và những hoạt động trọng tâm của Ni giới.

Theo Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương, hiện cả nước có gần 7.000 ngôi tự viện Ni và hơn 25.000 chư Ni.

Thực hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật nhằm chia sẻ một phần vơi bớt những mảnh đời khó khăn bất hạnh trong xã hội, Ni giới cả nước tích cực thực hiện nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa như tặng quà từ thiện vào những dịp lễ lớn của Phật giáo hay dân tộc như Tết Nguyên đán, Đại lễ Phật Đản, Đại lễ Vu Lan báo hiếu, Tết Trung thu.

Ni giới trong cả nước cũng thực hiện các hoạt động cứu trợ đồng bào các tỉnh, thành phố bị thiên tai bão lũ, gần đây nhất, đoàn Ni giới Trung ương đã tặng 1.500 phần quà từ thiện cho đồng bào nghèo và 1.180 em học sinh nội trú 3 tỉnh miền núi Tây Bắc là Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đoàn đại biểu Ni giới GHPG Việt Nam - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đoàn đại biểu Ni giới GHPG Việt Nam - Ảnh: VGP/Hải Minh

Ngoài ra, chư Ni còn thực hiện nhiều chuyến từ thiện như tặng học bổng và dụng cụ học sinh cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, tặng nhà tình nghĩa, xây nhà tình thương, mổ mắt thay thủy tinh thể cho bệnh nhân nghèo, phát xe lăn, xe đạp, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, xây cầu, khoan giếng, hỗ trợ cho vay vốn cải thiện đời sống công nhân, mở các trung tâm từ thiện như trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật, viện dưỡng lão nuôi người già neo đơn cơ nhỡ, khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo...

Đặc biệt, năm 2021 khi dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước và Thành phố Hồ Chí Minh, Phân ban Ni giới Trung ương đã kêu gọi chư Ni cùng Phật tử các tự viện Ni tham gia ủng hộ 100 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19; tặng máy thở, bình oxy, xe cấp cứu, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19, khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay, nước sát khuẩn, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Giáo dục mầm non cũng là một hoạt động được chư Ni đặc biệt quan tâm. Một số chùa đã và đang tổ chức các lớp mầm non cho con em Phật tử, tổ chức các khóa tu cho giới trẻ, sinh viên, học sinh, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà lãnh đạo Phân ban Ni giới Trung ương - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà lãnh đạo Phân ban Ni giới Trung ương - Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, một số chùa Ni tổ chức nhiều hoạt như vận động chư Ni và Phật tử không sử dụng chai nhựa; túi nylon; thường xuyên gom rác túi nylon, chai nhựa nơi công cộng; phân loại rác tại nguồn tại nhà, ở chùa.

Về đối ngoại, với nhiều đóng góp cho Ni giới và xã hội, ni giới Việt Nam đã nhận Giải thưởng nữ giới kiệt xuất Phật giáo quốc tế năm 2017 tại Thái Lan, Giải thưởng của Hội Quan hệ văn hoá Chính phủ Ấn Độ do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội trao tặng năm 2023, đăng cai tổ chức Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giới Sakyadhita lần thứ 11 năm 2009 tại Việt Nam.

Ni giới Việt Nam cũng được mời tham dự Hội nghị Sakyadhita quốc tế, điển hình như Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18 tại Seoul, Hàn Quốc tháng 6/2023, để lại nhiều dấu ấn và hình ảnh đẹp về đoàn đại biểu Ni giới Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe, tinh tấn và an lạc đến các vị lãnh đạo GHPG Việt Nam và chư Ni; đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của GHPG Việt Nam nói chung, Ni giới GHPG Việt Nam nói riêng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhấn mạnh Phật giáo có bề dày lịch sử luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, Phó Thủ tướng mong muốn Ni giới GHPG Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng với GHPG Việt Nam vận động đồng bào Phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của Trung ương và địa phương phát động, góp phần cùng xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng đề nghị Ni giới GHPG Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, vận động cứu trợ nhân đạo, qua đó lan tỏa những giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp, tinh thần nhân văn, nhân ái, tất cả vì sự bình yên và cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn của từng nhà và sự phát triển chung của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Ni giới GHPG Việt Nam tiếp tục cùng với Giáo hội đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân, nhất là đối ngoại tôn giáo, góp phần quảng bá về hình ảnh, đất nước con người Việt Nam, về chủ trương tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người của Nhà nước Việt Nam, đồng thời khẳng định được vị thế của Phật giáo Việt Nam trên trường quốc tế./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 11

Lào Cai cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 11

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa ban hành công văn khẩn, yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh triển khai ngay các biện pháp ứng phó với bão số 11. Công văn nêu rõ, toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh sẽ được nghỉ học vào ngày 6/10.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 11

Lào Cai cho học sinh nghỉ học tránh cơn bão số 11

Tin tức - Trọng Bảo - 23:17, 05/10/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa ban hành công văn khẩn, yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh triển khai ngay các biện pháp ứng phó với bão số 11. Công văn nêu rõ, toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh sẽ được nghỉ học vào ngày 6/10.
Ngập sâu nhiều ngày, xe máy ở Tuyên Quang bỗng nổ máy trở lại nhờ điều đặc biệt này

Ngập sâu nhiều ngày, xe máy ở Tuyên Quang bỗng nổ máy trở lại nhờ điều đặc biệt này

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 22:11, 05/10/2025
Sau mưa bão, nhiều địa phương ở Tuyên Quang chìm trong biển nước. Khi lũ rút, nhà cửa, hoa màu và phương tiện hư hỏng nặng. Trong khó khăn ấy, các đội thợ đã tình nguyện sửa xe máy miễn phí, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang: Hiệp hội Du lịch tỉnh sẻ chia khó khăn cùng người dân vùng lũ

Tuyên Quang: Hiệp hội Du lịch tỉnh sẻ chia khó khăn cùng người dân vùng lũ

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 20:35, 05/10/2025
Ngày 5/10, Hiệp hội Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa nhằm chia sẻ khó khăn với chính quyền và người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn.
Gia Lai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Gia Lai thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Sản phẩm - Thị trường - Hòa Bình - 16:59, 05/10/2025
Trong 2 ngày 4 - 5/10, tại xã Ia Grai, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức Phiên chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025.
Thành quả một năm trồng rừng

Thành quả một năm trồng rừng "bay" theo bão số 10

Kinh tế - Thanh Hải - 16:41, 05/10/2025
Mỗi năm, tỉnh Nghệ An trồng mới khoảng 18.000 - 22.000 ha rừng các loại. Nhưng, đó cũng là con số về diện tích rừng bị thiệt hại do bão số 10 gây ra. Điều này đang đặt ra vấn đề về một loại cây trồng, một phương thức trồng rừng mới, để có thể phù hợp hơn với thời tiết cực đoan.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Sắc Thu thiền định giữa lòng Di sản thế giới

Sắc Thu thiền định giữa lòng Di sản thế giới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 16:36, 05/10/2025
Lễ hội Mùa Thu Yên Tử 2025 với chủ đề “Sắc Thu thiền định” chính thức khai mạc sáng 5/10, tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh), đúng thời điểm quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc vừa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới.
Quảng Ninh căng mình trước bão Matmo, sẵn sàng “4 tại chỗ”

Quảng Ninh căng mình trước bão Matmo, sẵn sàng “4 tại chỗ”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:28, 05/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 11 (tên quốc tế là Matmo), các địa phương biên giới và hải đảo của tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp ứng phó, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Gia Lai: Tháo dỡ công trình Nhà rông tại làng Ia Gri vì bị bê tông hóa

Gia Lai: Tháo dỡ công trình Nhà rông tại làng Ia Gri vì bị bê tông hóa

Tin tức - Ngọc Thu - 16:25, 05/10/2025
Ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu dừng thi công và tháo dỡ công trình Nhà rông tại làng Ia Gri, xã Biển Hồ trước ngày 15/10.
Ninh Bình: Lật tẩy chiêu Livestream bán đá thô, lừa hàng tỷ đồng

Ninh Bình: Lật tẩy chiêu Livestream bán đá thô, lừa hàng tỷ đồng

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 16:20, 05/10/2025
Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Cơ quan An ninh điều tra vừa bắt quả tang nhóm đối tượng Hoàng Văn Tuyên (SN 1997) và Nông Đình Triệu (SN 1998), cùng trú xã Mường Lai, tỉnh Lào Cai, khi đang Livestream kêu gọi đầu tư, góp vốn mua đá thô để tìm đá quý, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Thắp sáng" tri thức vùng DTTS từ lớp học xóa mù chữ

Xã hội - Thúy Hồng - 11:33, 05/10/2025
Giữa núi rừng đại ngàn, nơi những bản làng xa xôi của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) còn bao khó khăn chồng chất, những lớp học xóa mù chữ đã và đang âm thầm "thắp sáng" tri thức, mở ra cánh cửa đến với tương lai cho bao người dân.