Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Cà Mau: Chùa Khmer- nơi lưu giữ và phát huy giá trị bản sắc văn hoá dân tộc

Song Vy - 18:38, 16/10/2023

Cộng đồng người Khmer sống tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình, U Minh, Đầm Dơi và thành phố Cà Mau. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về thực hiện chính sách dân tộc, đời sống bà con DTTS nói chung, đồng bào Khmer nói riêng nơi đây được cải thiện đáng kể. Trong đời sống, sinh hoạt tâm linh của người Khmer luôn gắn liền với 7 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer và 10 ngôi salatene trên địa bàn tỉnh.

Chùa Monnivongsa Bopharam, Phường , TP. Cà Mau ( Cà Mau) nơi lưu giữ nhiều nét văn hoá độc đáo của đồng bào Khmer
Chùa Monnivongsa Bopharam, TP. Cà Mau, nơi lưu giữ nhiều nét văn hoá độc đáo của đồng bào Khmer

Đối với người Khmer, các vị sư có vị trí và ảnh hưởng rất lớn với đồng bào phật tử. Các vị sư được coi là đại diện cho Đức Phật để truyền dạy và giáo hóa chúng sinh, bởi vậy luôn là người thầy được đồng bào Khmer tôn kính và tin tưởng, theo đó các ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng làng xã (phum sóc) của người Khmer trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; đồng thời là nơi gìn giữ, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Đặc biệt, vào dịp hè năm 2023, các địa phương đã triển khai thực hiện tổ chức dạy và học chữ Khmer, chữ Hoa, góp phần bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào DTTS. Theo đó, việc tổ chức dạy và học chữ Khmer thường được tổ chức tại các điểm chùa, salatel; hoặc các điểm trường và gia đình hộ dân ở vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống... được bà con Khmer đồng tình hưởng ứng.

Chỉ tính trong 2 tháng hè, đã triển khai thực hiện tại 18 điểm dạy, với 27 lớp, đã thu hút 481 học sinh theo học. Tập trung nhiều nhất ở các huyện Đầm Dơi, Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình. 

Dàn nhạc ngũ âm luôn có mặt biểu diễn tại các Lễ, Hội của đồng bào Khmer
Dàn nhạc ngũ âm luôn có mặt biểu diễn tại các lễ, hội của đồng bào Khmer

Điển hình như tại chùa Rạch Giồng (Chùa Serymengcol), toạ lạc ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Chùa Rạch Giồng là một trong những ngôi chùa Khmer đẹp nhất và cổ xưa ở Cà Mau. Nhiều năm qua, Ban Quản trị chùa đều có mở lớp học tiếng Pali, giáo lý và chữ Khmer cho tăng sinh, cho con em đồng bào phật tử. Chùa còn lưu giữ nhiều sách, báo để phật tử, bá tánh tra cứu và học tập; con em phật tử đồng bào dân tộc Khmer đều được chùa tạo điều kiện học hành và nhiều học sinh đã được chùa giới thiệu học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Cà Mau.

Sư Danh Béo, Phó trụ trì Chùa Rạch Giồng, là người trực tiếp đứng lớp giảng dạy chữ Khmer tại điểm chùa chia sẻ: “Sư rất vui vì được tham gia dạy chữ Khmer cho con em đồng bào dân tộc Khmer. Sư thấy việc làm này rất có ý nghĩa và thiết thực đối với việc gìn giữ chữ viết, tiếng nói dân tộc Khmer cho các em sau này”.

Không chỉ mở các lớp dạy chữ viết Khmer, chùa Rạch Giồng còn là nơi gìn giữ, lưu truyền âm nhạc truyền thống của người Khmer, nổi bật là nghệ thuật chơi nhạc trống lớn. Trống lớn (Skor Thom), là loại trống lớn nhất của đồng bào người Khmer, thường cất giữ ở các ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Người Khmer xem trống lớn là vật linh thiêng.Trống lớn được bà con sử dụng rất nhiều trong lao động sản xuất, âm nhạc, phong tục, tập quán, nghi lễ, lễ hội...;

Nhạc trống được thực hành trong cộng đồng Khmer từ những năm cuối thế kỷ 19. Hiện nay, vẫn được các đồng bào dân tộc Khmer duy trì, thể hiện tại chùa Rạch Giồng và chùa Cao Dân, xã Tân Lộc, Thới Bình. Tại chùa Rạch Giồng đang mở lớp dạy nghệ thuật nhạc trống lớn này cho nhiều thanh niên và các em nhỏ đến học.

“Tôi hy vọng loại hình văn hoá nhạc trống lớn này được duy trì, nên tôi cố gắng hết sức mở ra lớp dạy nhạc, hy vọng thế hệ mai sau học được và kế thừa, và không phải chỉ người Khmer mới biết nhạc trống lớn, mà tất cả dân tộc khác cũng có thể học và nhân rộng”, Đại đức Hữu Nhiều, Trụ trì Chùa Rạch Giồng bày tỏ.

Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh cà Mau, thăm gia đình chính sách tại chùa Rạch Cui ( Trần Văn Thời)
Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh cà Mau, thăm trao quà cho hộ gia đình chính sách tại chùa Rạch Cui, huyện Trần Văn Thời

Bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau cho biết, Bà tham gia nhiều đoàn công tác xuống cơ sở, thăm và tặng quà hộ nghèo trong các ngày lễ truyền thống của đồng bào Khmer, hay tham gia chúc tết tại các chùa... bà nhìn nhận rất rõ việc thực hiện công tác dân tộc gắn với tôn giáo trong đồng bào dân tộc Khmer, luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm, chăm lo bằng nhiều chính sách cụ thể, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực trong việc củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS và của cả tỉnh Cà Mau.

"Trong đó, các chùa Khmer là nơi thể hiện được vai trò, dấu ấn quan trọng trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đồng bào Khmer, góp phần khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương của cộng đồng các dân tộc nói chung và đồng bào Khmer nói riêng", bà Quách Kiều Mai, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đánh giá thiệt hại và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 7 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 214/CĐ-TTg ngày 12/11/2025 (Công điện số 214) về việc khẩn trương thống kê, đánh giá thiệt hại và tập trung khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ tại khu vực Trung Bộ.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trần Huy Tuấn được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Ninh Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trần Huy Tuấn được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Ninh Bình

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 12/11, Tỉnh ủy Ninh Bình đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương về công tác cán bộ.
Thiệt hại nặng nề do bão số 13, Đắk Lắk đề xuất Trung ương hỗ trợ 200 tỷ đồng để khắc phục

Thiệt hại nặng nề do bão số 13, Đắk Lắk đề xuất Trung ương hỗ trợ 200 tỷ đồng để khắc phục

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ông Tạ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký báo cáo gửi Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do bão số 13 và mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.
Đạ Nghịch bắt nhịp cuộc sống mới

Đạ Nghịch bắt nhịp cuộc sống mới

Xã hội - Nguyễn Hoàn - 3 giờ trước
Cuối năm ở Đạ Nghịch, tỉnh Lâm Đồng, sắc trời trong trẻo chiếu qua những vườn cà phê xanh mướt, diện mạo cơ sở hạ tầng buôn làng khang trang, sạch đẹp, phản ánh đời sống người dân đổi thay từ vật chất đến tinh thần.
Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật trong lực lượng vũ trang Thanh Hóa

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11), các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thanh Hóa những ngày qua đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Cơ hội “vàng” từ chính sách thuế mới giúp nông, thủy sản Việt Nam rộng đường vào Mỹ

Cơ hội “vàng” từ chính sách thuế mới giúp nông, thủy sản Việt Nam rộng đường vào Mỹ

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Hoa Kỳ đang xem xét nới lỏng và miễn thuế đối ứng với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam. Đây được coi là cơ hội lớn cho ngành nông, thủy sản Việt Nam, giúp mở rộng thị phần tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu bền vững trong giai đoạn 2025 - 2030.
TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

TP. Huế sau bữa ăn trưa tại công ty, 14 công nhân nhập viện cấp cứu

Sức khỏe - T.Nhân - Điền Quang - 5 giờ trước
Sáng 12/11, lãnh đạo Sở Y tế TP. Huế cho biết, vừa tiếp nhận thông tin về vụ 14 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại một doanh nghiệp trên địa bàn.
Mùa mưa bão - Nỗi lo

Mùa mưa bão - Nỗi lo "núi đổ, sập nhà" chưa bao giờ nguôi của người dân miền núi

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Sau trận sạt lở núi chiều 2/11 tại xã Phước Thành, TP. Đà Nẵng, 6 hộ đồng bào Gié Triêng mất trắng nhà cửa, nhiều người rơi vào cảnh trắng tay. Nỗi lo sạt lở vẫn đeo bám người dân miền núi mỗi mùa mưa bão.
Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Theo Nghị định 292/2025/NĐ-CP ngày 06/11/2025 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Nghị quyết 216/2025/QH15 ngày 26/6/2025 của Quốc hội về việc kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp có 4 trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2030.
Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia

Tin tức - Như Tâm - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam – Campuchia, vừa qua, tại Nhà văn hóa xã Long Thuận, tỉnh Tây Ninh, đoàn sĩ quan trẻ hai nước đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới. Hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết pháp luật, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân hai bên.