Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển thương mại điện tử ở miền núi: Tại sao không?

PV - 10:17, 02/11/2018

Trên bình diện chung cả nước, mua bán trực tuyến (thương mại điện tử) đang đà tăng trưởng bình quân 20%/năm. Nhưng ở vùng đồng bào DTTS và miền núi thì vẫn là thị phần còn nhiều khoảng trống.

Hướng đi cho nông sản miền núi

Lâu nay, với người dân khu vực miền núi, việc tìm đầu ra ổn định cho nông sản là một vấn đề không hề dễ dàng. Ngoài một số ít đặc sản đã có thương hiệu, hoặc những mặt hàng nằm trong diện liên kết bao tiêu của doanh nghiệp, hợp tác xã thì còn lại đa số nông sản miền núi vẫn thường gặp khó trong khâu tiêu thụ. Hình thức mua bán truyền thống của bà con vẫn chủ yếu là thương lái từ các nơi đến thu mua tại nương rẫy, do đó không tránh khỏi nông sản bị ép giá.

Hình thức thu mua “tại ruộng” khiến nông sản bị ép giá. (Ảnh minh họa) Hình thức thu mua “tại ruộng” khiến nông sản bị ép giá. (Ảnh minh họa)

Để hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, thời gian gần đây, một số địa phương miền núi đã thí điểm và phát triển lĩnh vực mua bán trực tuyến. Nhờ đó, những nông sản vùng cao đã được quảng bá rộng rãi hơn, sản phẩm đến với tay người tiêu dùng ở khắp cả nước, thậm chí xuất khẩu. Người nông dân vì thế cũng có thu nhập cao hơn so với trước đây.

Điển hình có thể kể đến sản phẩm gạo Séng Cù của tỉnh Lào Cai. Là đặc sản nổi tiếng, nhưng trước đây gạo Séng Cù gần như chỉ tiêu thụ trong tỉnh. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, thông qua tương tác, hỗ trợ, giới thiệu và quảng bá sản phẩm trên các trang thông tin thương mại và mạng xã hội, vài năm gần đây, gạo Séng Cù của Lào Cai đã đến tay người tiêu dùng gần xa. Số lượng nông sản bán ra tăng dần theo năm. Chỉ tính riêng Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi (huyện Bát Xát), bình quân mỗi năm Hợp tác xã này bán ra thị trường khoảng 300 tấn gạo Séng Cù.

Cùng với gạo Séng Cù, nhiều nông sản khác của Lào Cai cũng đã “lên sàn” thương mại điện tử. Vận dụng những sàn giao dịch sẵn có, tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ các nông sản có thế mạnh của địa phương trên thị trường mua bán trực tuyến. Đặc biệt, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam để đưa nông sản tham gia vào các phiên chợ điện tử; đặc biệt là sàn giao dịch đặc sản badasa.com.vn của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Theo ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, trang web thương mại điện tử badasa.com.vn của Bưu điện Việt Nam đã được vận hành 1 năm nay và là một website khép kín toàn bộ quy trình liên quan đến thương mại điện tử từ việc đặt hàng, vận chuyển đến khâu phát, thanh toán.

“Với lợi thế mạng lưới phủ sóng đến tận các xã, thôn, Bưu điện Việt Nam thực hiện được việc tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của bà con vùng sâu, vùng xa. Bưu điện Việt Nam rất mong muốn và khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp cùng tham gia vào đơn vị để giúp bà con tiêu thụ sản phẩm”, ông Hào cho biết.

Cần được trợ sức

Trong xu thế hội nhập vào thời kỳ công nghiệp 4.0, việc tham gia vào thị trường thương mại điện tử là hướng đi tất yếu. Thống kê của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho thấy, quy mô thị trường bán lẻ trực tuyến có xu hướng tăng dần đều ở mức trên 20%/năm.

Tính đến cuối năm 2017, quy mô thị trường bán lẻ qua các kênh thương mại điện tử đạt 6,2 tỷ USD, doanh thu thương mại điện tử chiếm khoảng 3,6% doanh thu tiêu dùng cả nước. Dự kiến đến năm 2020, quy mô thị trường thương mại điện tử của Việt Nam sẽ đạt mức 10 tỷ USD, tương đương với việc mỗi người dân sẽ chi tiêu khoảng 350 USD/năm thông qua mua sắm online.

Bà Lê Thị Hà, Trưởng phòng Chính sách-Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết: Hiện thương mại điện tử không chỉ là phương thức mua sắm quen thuộc của người dân thành thị mà còn gần gũi với cả người tiêu dùng khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, ở các địa phương miền núi, đây vẫn là lĩnh vực còn nhiều khoảng trống. Ngay cả với những địa phương có đủ điều kiện để thúc đẩy thương mại điện tử thì thị trường này chưa thực sự phát triển.

Như Lào Cai, theo thống kê, mật độ sử dụng điện thoại trên địa bàn tỉnh này đã đạt 101 thuê bao/100 người dân; mạng lưới internet phủ sóng đến 100% các xã. Tuy nhiên, trên thực tế, việc phát triển thương mại điện tử để tạo thành chuỗi cung ứng bền vững vẫn chưa thực sự được đẩy mạnh, chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế sẵn có. Lào Cai đang xếp hạng thấp ở vị trí 34/63 toàn quốc về năng lực cạnh tranh thương mại điện tử.

Thực tế hiện nay, việc hình thành chuỗi sản xuất-tiêu thụ nông sản bền vững vẫn là vấn đề nan giải của các địa phương. Như sản phẩm quả sơn tra (táo mèo) ở huyện Bắc Yên (tỉnh Sơn La). Là một loại quả có giá trị kinh tế cao, nhưng có thời điểm người nông dân trồng sơn tra ở Bắc Yên gặp khó trong khâu tiêu thụ vì sản lượng quá nhiều. Toàn huyện hiện có hơn 2.300ha trồng sơn tra, cho sản lượng bình quân hơn 2.000 tấn/năm.

Việc tiêu thụ nhiều nông sản khác ở các địa phương miền núi cũng bấp bênh như quả sơn tra ở huyện Bắc Yên. Ngay tại Lào Cai, với hơn 200 dòng sản phẩm nông nghiệp có nhãn mác, bao bì cung ứng ra thị trường, việc tiêu thụ cũng gặp nhiều khó khăn khi chỉ luẩn quẩn với hình thức mua bán truyền thống.

Phát triển thương mại điện tử rất cần thiết, là hướng đi cho nông sản miền núi. Nhưng để thực hiện thì các địa phương miền núi rất cần sự trợ giúp của các bộ, ngành Trung ương, nhất là việc hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và đào tạo nguồn nhân lực “công nghệ số”.

SỸ HÀO

Tin cùng chuyên mục
Nhiều trụ sở hành chính cấp xã ở miền núi bỏ hoang sau sáp nhập: Giải pháp nào để tránh lãng phí?

Nhiều trụ sở hành chính cấp xã ở miền núi bỏ hoang sau sáp nhập: Giải pháp nào để tránh lãng phí?

Sáp nhập các đơn vị hành chính để nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi thường xuyên cho ngân sách là chủ trương đúng, đang được các địa phương quyết liệt triển khai. Nhưng đi liền với quá trình sáp nhập là sự “dôi dư” các công trình, trụ sở hành chính. Để tránh lãng phí nguồn lực thì cần thiết phải có cơ phương án quản lý và sử dụng hiệu quả các công trình này.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 3 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 4 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 4 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 4 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.