Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển kinh tế để giữ vững biên cương

PV - 16:34, 10/12/2018

Sóc Trăng là tỉnh nằm ở cuối lưu vực sông Hậu, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân vào công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng đã phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh xây dựng nhiều mô hình giúp đồng bào DTTS làm kinh tế thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới.

 Ông Lâm Dũng Liêm, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh và Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Chính uỷ BĐBP tỉnh Sóc Trăng trao bò giống cho hộ đồng bào DTTS ven biển. Ông Lâm Dũng Liêm, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh và Đại tá Nguyễn Quốc Cường, Chính uỷ BĐBP tỉnh Sóc Trăng trao bò giống cho hộ đồng bào DTTS ven biển.

Xây dựng nhóm hộ giúp nhau phát triển

Năm 2016, BĐBP và MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng và thực hiện mô hình cho hộ nghèo vay vốn chăn nuôi bò cái sinh sản ở xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu. Mô hình được triển khai đến 20 hộ ở ấp đặc biệt khó khăn Prey Chop. Anh Trần Phương, ở ấp Prey Cho được chọn hỗ trợ vốn để nuôi bò cái sinh sản tâm sự: “Trước đây, cả hai vợ chồng phải đi làm thuê quần quật suốt ngày cũng không đủ để trang trải cuộc sống. Trong lúc khó khăn, được nhận hỗ trợ từ chương trình vốn vay nuôi bò, sau hơn 5 tháng chăm sóc tốt, con bò của gia đình đã đẻ thêm một bê con. Hiện nay, con bò con đang phát triển tốt, bên cạnh đó, gia đình tôi tận dụng phân bò trồng rau cải để bán nên có thu nhập hằng ngày. Hy vọng đến giữa năm 2019, tới kỳ trả vốn tôi còn dư con bò cái”.

Cũng nằm trong diện được nhận hỗ trợ vốn vay nuôi bò sinh sản, ông Lý Sơn, dân tộc Khmer là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ấp phấn khởi chia sẻ: “không chỉ nhận bò hỗ trợ, mà còn được BĐBP hướng dẫn phát triển kinh tế, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, những khó khăn vất vả của gia đình cũng dần vơi đi. Đến nay, ngoài con bò được nhận hỗ trợ từ vốn vay, gia đình tôi còn nuôi một đàn vịt gần 100 con và một đàn gà 50 con. Hộ gia đình tôi đăng ký thoát nghèo vào cuối năm nay, đã được chính quyền ghi nhận và đang xem xét hồ sơ. Tết này gia đình tôi sẽ không nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo nữa mà sẽ đóng góp thêm cho quỹ vì người nghèo do địa phương vận động”.

Từ việc thực hiện quy chế phối hợp, BĐBP và MTTQ đã thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình các gia đình được hỗ trợ, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại cũng như cách phòng ngừa dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm. Thượng úy Nguyễn Văn Đen, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lai Hòa cho biết: Hiện Đồn đã hỗ trợ, hướng dẫn 8 hộ nghèo dân tộc Khmer chăm sóc 8 con bò sinh sản từ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò, cũng như cách làm chuồng trại, giúp người dân tiêm phòng và phòng các loại bệnh thường xuất hiện trên đàn bò.

Nhân rộng mô hình

Theo Uỷ ban MTTQ tỉnh Sóc Trăng thì, mô hình hỗ trợ vốn cho đồng bào DTTS nghèo nuôi bò giống triển khai tại xã Vĩnh Hải, TX. Vĩnh Châu, bước đầu đã mang lại hiệu quả. Từ đó, hai đơn vị Ủy ban MTTQ tỉnh và BĐBP tiếp tục triển khai nhân rộng thêm ở nhiều địa phương khác. Ông Dương Sà Kha, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Ngay từ đầu năm 2018, Ủy ban MTTQ cùng BĐBP tỉnh triển khai, xây dựng mô hình hỗ trợ cho đồng bào DTTS nghèo khu vực biên giới biển tại 3 địa phương (huyện Cù Lao Dung, Trrần Đề và TX. Vĩnh Châu). Với 40 hộ dân và 5 Đồn Biên phòng tham gia mô hình. Theo mô hình này, có 50 con bò giống tổng trị giá 750 triệu đồng... Mục tiêu đến cuối năm 2020 có 40 hộ thoát nghèo bền vững.”

Từ những mô hình phối hợp, đã phát huy được các thế mạnh của từng đơn vị, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ven biển nhanh và bền vững. Ngoài ra, việc thực hiện quy chế phối hợp còn cho thấy, việc triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước từ cơ sở một cách nghiên túc và có hiệu quả. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vùng đồng bào dân tộc, vùng ven biển Sóc Trăng đối với Đảng, Nhà nước, quân đội nhân dân, là cơ sở tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết quân-dân, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày thêm vững chắc.

Ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng nhấn mạnh thêm, việc phối hợp giữa BĐBP với Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng mô hình giúp đồng bào DTTS nghèo vùng ven biển có cơ hội thoát nghèo. Đồng thời, đây cũng là giải pháp giúp chính quyền địa phương từng bước hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, vận động đồng bào bằng những việc làm cụ thể, cùng giúp nhau làm kinh tế, tăng thu nhập, gắn chặt tình làng nghĩa xóm, một lòng bảo vệ quê hương.

N.TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.