Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS ở nghệ an: Những mô hình mở ra nhiều kỳ vọng

PV - 14:29, 29/01/2018

Ngoài chức năng theo dõi, tổng hợp, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo nhiều kế hoạch, quyết định, báo cáo… liên quan đến chính sách dân tộc.

Trong thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã chủ động tiến hành nghiên cứu, xây dựng các đề án, đặc biệt là đề án hỗ trợ phát triển kinh tế cho đồng bào các DTTS nghèo ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng di dân, định canh định cư để trình UBND tỉnh cho chủ trương, phê duyệt. Bước đầu, Ban đã thực hiện một số mô hình hiệu quả, cho kết quả khả quan.

Lãnh đạo Ban Dân tộc Nghệ An đi thăm mô hình trồng cây táo mèo ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Lãnh đạo Ban Dân tộc Nghệ An đi thăm mô hình trồng cây táo mèo ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

 

Năm 2015, thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về Đề án thí điểm “Trồng cây táo mèo ở vùng đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Nghệ An”, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn công tác đi thăm mô hình trồng cây táo mèo tại huyện Bắc Yên (Sơn La). Tại đây, Ban đã tiến hành mua 3000 cây giống táo mèo để về cung cấp cho các hộ chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông ở các xã, bản thuộc huyện vùng cao: Bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (0,5ha); bản Chà Lâng, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (1ha) và xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (6ha).

Theo đó, để giúp đồng bào yên tâm hơn trong việc triển khai mô hình, ngoài việc cung cấp cây giống, Ban Dân tộc còn cung cấp phân bón, hỗ trợ công chăm sóc và thường xuyên cử cán bộ lên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con… Kết quả sau hai năm triển khai, toàn bộ diện tích cây Táo mèo đã phát triển xanh tốt (cây táo mèo trồng năm 2015 đã cao khoảng 2-3m; cây trồng năm 2017 cao khoảng 0,8m-1,5m). Với mức độ phát triển nhanh như vậy, dự tính chỉ trong khoảng ba năm nữa, mô hình 7,5ha cây táo mèo sẽ cho quả, giúp đồng bào có thêm thu nhập.

Nối tiếp sự thành công từ mô hình trồng cây táo mèo, bước sang năm 2016, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An tiếp tục nghiên cứu giống cây bời lời đỏ-một loại cây thân to, sống lâu năm; sản phẩm thu hoạch chủ yếu là vỏ, thân cây (dùng trong công nghiệp chế biến giấy); lá cây xay ra dùng làm bột hương, chế biến thuốc; nhựa cây dùng làm keo dán… cho giá trị thu nhập cao.

Theo đó, được sự phê duyệt của UBND tỉnh, Ban Dân tộc đã triển khai Đề án “Xây dựng mô hình thí điểm trồng cây bời lời đỏ trên địa bàn tỉnh Nghệ An” với tổng kinh phí 180 triệu đồng để thực hiện mô hình 5,5ha tại xã Mậu Đức, huyện Con Cuông. Kết quả sau hơn 1 năm trồng thử nghiệm, cây bời lời đỏ được đánh giá phù hợp với điều kiện địa hình, đất đai, khí hậu, thời tiết và phong tục tập quán sản xuất của người dân địa phương. Hiện, cây phát triển tốt, mức sinh trưởng sinh học hợp lý. Theo kế hoạch sau 4 năm, cây cho thu hoạch, Ban Dân tộc sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá hiệu quả Đề án; đồng thời, tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình ra khắp địa bàn vùng miền núi.

Thêm một đề án hỗ trợ phát triển kinh tế khác cho đồng bào các DTTS mà Ban Dân tộc đã thực hiện hiệu quả và có ý nghĩa trong thời gian qua, đó là Đề án “Hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi bò hàng hóa cho các hộ DTTS nghèo di dân, định canh định cư trên địa bàn miền Tây tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020”.

Tháng 7/2017, Ban Dân tộc tiến hành trao 32 con bò giống cho 32 hộ đồng bào nghèo ở bản tái định cư Khe Nóng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Tháng 7/2017, Ban Dân tộc tiến hành trao 32 con bò giống cho 32 hộ đồng bào nghèo ở bản tái định cư Khe Nóng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông.

 

Theo đó, trong hai năm 2016 và 2017, với tổng nguồn vốn được UBND tỉnh cấp (2 tỷ đồng), Ban Dân tộc đã giao cho chính quyền cấp cơ sở tiến hành bình xét, lựa chọn đúng đối tượng là các hộ nghèo ở những bản đặc biệt khó khăn để trao 124 con bò giống. Đến nay, số bò mà Ban Dân tộc đã cấp được người dân hài lòng và đánh giá cao: Khỏe mạnh, phát triển tốt; nhiều con đã trưởng thành, đang trong thời kỳ sinh đẻ.

Được biết, hiện nay, Đề án “Hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi bò hàng hóa cho các hộ DTTS nghèo di dân, định canh định cư trên địa bàn miền Tây tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020” vẫn đang được UBND tỉnh cung cấp ngân sách thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, Ban Dân tộc đang có kế hoạch đề xuất lên Ủy Ban Dân tộc cho tổ chức lồng ghép nguồn vốn; đồng thời, ra sức kêu gọi, tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cơ quan bộ, ngành, tổ chức xã hội với mong muốn có thêm kinh phí để xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế hơn nữa cho đồng bào các DTTS.

Chưa dừng lại đó, có thể nói, năm 2018 là năm đầy hứa hẹn đối với Đề án phát triển cây Tràm Úc mà Ban Dân tộc đã rất tâm huyết, dày công nghiên cứu, khảo sát trong năm 2017. Hy vọng rằng, với Quyết định số 4970/QĐ-UBND ngày 20/10/2017 đã được UBND tỉnh phê duyệt “Xây dựng mô hình trồng cây Tràm Úc để lấy tinh dầu và mô hình chưng cất tinh dầu tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An”, trong thời gian tới, Ban Dân tộc sẽ thực hiện hiệu quả như mong đợi; góp phần mở ra tương lai, hướng đi mới giúp đồng bào các DTTS ngày càng có thêm thu nhập, phát triển kinh tế bền vững.

VÂN ANH

Tin nổi bật trang chủ
Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thể thao - Giải trí - PV - 21:55, 06/12/2021
Tối ngày 6/12, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 2-0 trước đội tuyển Lào trong trận đấu đầu tiên tại vòng loại AFF Suzuki Cup 2020. Với thế trận áp đảo, Công Phượng và Phan Văn Đức là những cầu thủ xuất sắc mang về bàn thắng.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thời sự - PV - 20:33, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:38, 06/12/2021
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố trong đó có 8.227 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.130 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Thời sự - PV - 18:35, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.
Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 16:52, 06/12/2021
Mới đây, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong một đoạn phim quảng cáo đã bất ngờ xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 15:20, 06/12/2021
Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon. Đặc biệt là khi gió mùa Đông Bắc tràn về, tiết trời lạnh lẽo, thật thú vị và ấm áp khi được ghé vào một quán vỉa hè để thưởng thức những thức quà của mùa Đông Hà Nội.
Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - PV - 15:09, 06/12/2021
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.
Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 15:04, 06/12/2021
Ngày 1/10 vừa qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 -2025 với nhiều nội dung quan trọng. Chương trình được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn mới.
Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Thể thao - Giải trí - PV - 15:02, 06/12/2021
Sau thành công vang dội của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh), nhiều tác phẩm của ông đã được các nhà làm phim “săn lùng”. Và mới đây, một lần nữa dòng phim này lại chứng tỏ “sức mạnh” khi Mắt biếc được xướng tên với giải thưởng Bông sen Vàng danh giá tại LHP Việt Nam lần thứ XXII.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 15:00, 06/12/2021
Sáng ngày 06/12/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức, tiếp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xaysomphone Phomvihane cùng Đoàn đại biểu cấp cao.