Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển đảng viên trong vùng giáo dân ở Hà Tĩnh: Những đảng viên "đầu tàu" ở cơ sở (Bài 2)

Nguyễn Thanh – CTV - 15:21, 10/11/2022

Những năm qua, ở Hà Tĩnh tỷ lệ phát triển đảng viên người công giáo ngày càng tăng. Trong đó, nhiều người đã được tín nhiều bầu giữ những vị trí chủ chốt quan trọng ở địa phương. Thành công này, góp phần lớn vào thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Khẳng định chính sách nhất quán của Đảng ta về tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của công dân.

Sự khởi sắc của làng quê Phú Hưng ngày nay có công lớn của nữ Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Hợi - một đảng viên có đạo (ảnh CTV)
Sự khởi sắc của làng quê Phú Hưng ngày nay có công lớn của nữ Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Hợi - một đảng viên có đạo (ảnh CTV)

Không chỉ là một giáo dân, họ còn là người đảng viên tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động ở thôn xóm. Từ những việc làm, hành động, lời nói của họ, đã góp phần lan tỏa tình đoàn kết lương giáo, để đạo và đời trở nên hòa hợp, để những miền quê giáo xứ ngày càng phát triển.

“Công bộc” của dân

Chị Nguyễn Thị Hợi, Bí thư Chi bộ thôn giáo Phú Hưng, xã Phú Gia, huyện Hương Khê luôn được người dân nhắc đến với lòng mến yêu và cảm phục. 9 năm đứng vào hàng ngũ của Đảng, thì 9 năm chị Hợi được Nhân dân và tổ chức đảng ghi nhận về tinh thần trách nhiệm, luôn trăn trở với sự phát triển của địa phương…. Để rồi, từ một thôn nghèo vùng sâu với 109 hộ dân, 345 nhân khẩu, thôn Phú Hưng hôm nay đã trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới.

Dấu ấn rõ nét của nữ Bí thư chi bộ, là việc phát động và thực hiện phong trào phụ nữ đoàn kết giúp nhau cùng tiến bộ, phát triển kinh tế. Điển hình là vận động chị em phát triển 30 mô hình chăn nuôi, hàng chục mô hình làm vườn cho thu nhập khá; đề xuất ý tưởng thành lập tổ hợp tác (THT) sản xuất tinh bột nghệ, bột sắn với hội cấp xã và cấp huyện. Đầu năm 2019, THT Sản xuất tinh bột nghệ, bột sắn ở Phú Hưng ra đời, với sự tham gia của 10 gia đình. THT đã giải quyết việc làm cho 60 lao động nữ trong thôn với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Chị Hợi tâm sự: Tôi mong muốn các bạn trẻ, nhất là đồng bào có đạo thấu hiểu hơn về vai trò của người đảng viên. Vào Đảng là để cống hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, để có cuộc sống tốt hơn và thực sự có điều kiện tốt hơn để làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của một người công giáo - “sống tốt đời đẹp đạo”, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”.

Từ sự lãnh đạo của nữ Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Hợi, thôn Phú Hưng tiếp tục nâng cao các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu (ảnh CTV)
Từ sự lãnh đạo của nữ Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Hợi, thôn Phú Hưng tiếp tục nâng cao các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu (ảnh CTV)

Được đoàn thể, tổ chức ghi nhận, Bí thư Nguyễn Thị Hợi như càng có trách nhiệm hơn với công việc. Bởi chị Hợi tâm niệm, luôn đặt ra cho mình những yêu cầu và trách nhiệm cao hơn để xứng đáng là một đảng viên, xứng đáng với sự tin tưởng của tổ chức. Dưới sự lãnh đạo của nữ Bí thư, thôn Phú Hưng đã giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu và đang tiếp tục củng cố, nâng cao các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu…

Còn với đảng viên Trương Văn Phú, những tháng ngày lao động, cống hiến, góp phần xây dựng xứ đạo Quèn Đông (xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên) giàu đẹp, bình yên là những khoảnh khắc đáng nhớ và rất đỗi tự hào.

Sau khi ra quân, giáo dân Trương Văn Phú về sinh hoạt tại địa phương. Từ vị trí thôn phó, được dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ khác nhau; đến nay, ông là Chủ tịch ủy ban MTTQ xã Cẩm Lộc.

Ông Phú kể: Tôi thường nói với anh em trong cơ quan rằng, người dân họ không rành các thủ tục hành chính. Mình phải thực sự đặt mình vào vai “công bộc” của Nhân dân như lời Bác dạy thì mới thông suốt công việc, mà quan trọng nhất là phục vụ Nhân dân tốt nhất.

Ông Trương Văn Phú (bìa phải) cùng bà con bàn chuyện xây dựng NTM nâng cao (ảnh CTV)
Ông Trương Văn Phú (bìa phải) cùng bà con bàn chuyện xây dựng NTM nâng cao (ảnh CTV)

Còn nhớ sự cố môi trường biển ở miền Trung năm 2015, hơn 50% số dân xã Cẩm Lộc làm nghề đánh bắt hải sản bị ảnh hưởng. Hồi ấy, ông Phú làm Phó Chủ tịch HĐND xã đã có nhiều đóng góp cùng cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động Nhân dân ổn định tư tưởng, tin tưởng, hợp tác để cùng địa phương thực hiện tốt các chính sách đền bù, hỗ trợ của Nhà nước. Và, chính sự bám sát thực tế từng hộ, đánh giá kỹ, tìm hiểu thông tin nhiều chiều để đảm bảo việc kê khai thực sự chính xác, công bằng, khách quan nên việc chi trả đền bù 3,7 tỷ đồng cho 1.200 lao động mà không hề xảy ra khiếu kiện, phức tạp.

Không nề hà khó khăn, vất vả, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao, ông Trương Văn Phú còn đảm nhiệm thêm các vai trò như: Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Chủ tịch Hội Khuyến học xã.

Cẩm Lộc từ một xã nghèo vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới (ảnh CTV)
Cẩm Lộc từ một xã nghèo vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới (ảnh CTV)

Lan tỏa tình đoàn kết

Không chỉ là một giáo dân, vai trò của đảng viên, những cán bộ như chị Nguyễn Thii Hợi, Bí thư chi bộ thôn giáo Phú Hưng; ông Trương Văn Phú, Chủ tịch ủy ban MTTQ xã Cẩm Lộc còn đảm nhiệm việc “xâu nối” các phong trào, các hoạt động ở địa phương để lan tỏa hơn tình đoàn kết lương giáo trong cộng đồng khu dân cư. 

Nhìn từ phong trào xây dựng NTM ở xã Cẩm Lộc thấy rõ điều ấy. Nhớ lại những ngày được giao nhiệm vụ bám trụ tại thôn Đông Phong - địa bàn có điểm xuất phát rất thấp để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, ông Phú trải lòng: Tổ chức họp dân bàn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, người dân có đến họp nhưng bỏ về gần hết. Ông đã mất nhiều thời gian kiên trì, bền bỉ tuyên truyền, vận động, xắn tay áo làm cùng dân.

 Ông cũng phát huy vai trò là cầu nối giữa chính quyền địa phương với linh mục quản xứ, hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ về công tác tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chung tay xây dựng NTM, cuối cùng sức dân cũng được khơi dậy mạnh mẽ. Chính ông Phú cũng đã xâu nối các nhà tài trợ, vận động xã hội hóa để làm mới 34 nhà ở cho hộ nghèo; nhiều chương trình hỗ trợ, tặng quà được triển khai hiệu quả.Từ thôn có điều kiện hạ tầng cơ sở hết sức thấp kém, năm 2019, Đông Phong trở thành thôn đầu tiên của xã Cẩm Lộc đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trương Văn Phú (ngoài cùng bên trái) trao đổi cùng các thành viên CLB “Sống tốt đời đẹp đạo - xây dựng gia đình hạnh phúc” về công tác chỉnh trang thôn xóm (ảnh CTV)
Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trương Văn Phú (ngoài cùng bên trái) trao đổi cùng các thành viên CLB “Sống tốt đời đẹp đạo - xây dựng gia đình hạnh phúc” về công tác chỉnh trang thôn xóm (ảnh CTV)

Từ vai trò của những đảng viên giáo dân, từ sự đồng lòng của bà con giáo xứ, các thôn đã cán đích kế hoạch, góp phần đưa xã Cẩm Lộc đạt chuẩn NTM vào năm 2019, vượt kế hoạch trước 01 năm, hiện xã đang trên hành trình xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2023.

Hiện nay, diện mạo xã Cẩm Lộc nói chung và các thôn vùng giáo nói riêng, đã thực sự thay đổi, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 37 triệu đồng, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo bình quân của xã xuống còn 3,4%, tình đoàn kết của người dân ngày càng bền chặt. 

Trò chuyện với những đảng viên, cán bộ vùng xứ đạo Hà Tĩnh, mới cảm nhận hơn được tinh thần kiên định,yêu nước của những đảng viên người công giáo. Từ tinh thần đó, họ đã thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể qua sự tận tụy, trách nhiệm với cộng đồng, quê hương. Qua đó, diện mạo những làng quê miền sơn cước được khang trang, sạch đẹp; những con đường bê tông tít tắp, lan tỏa đến từ thôn, xóm, bản làng hòa trong sắc xanh của núi rừng, của vườn cây, cũng đang ngày càng nhiều thêm...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Phước đi đầu về chuyển đổi số

Bình Phước đi đầu về chuyển đổi số

Xác định mục tiêu “đi tắt đón đầu” bằng việc tiên phong xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, Bình Phước đã đề ra hàng loạt giải pháp, trong đó đáng chú ý là kế hoạch Chiến dịch cao điểm 92 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển Chính quyền số” đã đưa địa phương này dẫn đầu về chuyển đổi số.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 2 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 5 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 7 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 9 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.