Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phạt nguội vi phạm vỉa hè, Hà Nội sẽ “chặn” được tình trạng lấn chiếm?

PV - 17:52, 13/01/2018

Sau kết quả tích cực từ những tháng đầu ra quân xử lý, đến nay tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại Hà Nội lại đang tái diễn.

Trước tồn tại này, mới đây, đại diện Sở GT- VT Hà Nội đề xuất sử dụng camera ghi hình để xử lý những trường hợp vi phạm. Nếu phương án này được triển khai, liệu Hà Nội có chấn chỉnh được tình trạng vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm?

Vỉa hè bị lấn chiếm làm hàng ăn. Vỉa hè bị lấn chiếm làm hàng ăn.

 

Ô tô đỗ dưới lòng đường; xe máy, hàng ăn chiếm hết vỉa hè là thực trạng đang xảy ra tại nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Gia ở phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, việc nhiều tuyến phố bị tái lấn chiếm trở lại là hệ quả tất yếu của cách thức làm theo phong trào: “Chúng ta làm việc gần như là theo phong trào. Việc dẹp lòng đường vỉa hè không phải là việc mà chúng ta chỉ làm theo chiến dịch, từng đợt từng đợt một, mà chúng ta phải làm thường xuyên hàng ngày. Tôi cho rằng chúng ta phải kết hợp giữa hai giải pháp. Một là xử lý nghiêm minh. Hai là đẩy mạnh tuyên truyền với người dân để gắn người dân vào việc xây dựng đô thị văn minh”.

Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GT -VT Hà Nội cho biết, tồn tại nhiều năm của việc giải quyết trật tự đô thị là khi lực lượng chức năng ra quân thì lòng đường, hè phố nền nếp, phong quang, khi các lực lượng rời khỏi, vi phạm “đâu lại hoàn đấy”. Để xử lý thực trạng này, ông Vũ Văn Viện kiến nghị thành phố sử dụng phương tiện nghiệp vụ để xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh.

Hình thức này sẽ khắc phục những bất cập trong xử lý vi phạm hiện nay. Ông Vũ Văn Viện nói: “Bây giờ chúng tôi kiến nghị cho phép cảnh sát trật tự ở quận, phường sử dụng camera ghi lại những hình ảnh ở những nhà hàng, điểm giao thông tĩnh vi phạm để chúng ta không phải đẩy đuổi, không phải truy quét. Chúng ta chỉ cần một lực lượng rất nhỏ ghi lại hình ảnh và khi chúng ta có quy trình xử lý thì chúng ta lấy hình ảnh đấy để xử lý vi phạm”.

Đề xuất của người đứng đầu ngành giao thông vận tải Hà Nội đã nhận được sự đồng thuận của người dân, chính quyền cơ sở cũng như các lực lượng liên quan.

Tại quận Long Biên-địa phương đi đầu trong việc lắp camera an ninh (với 266 chiếc) cho thấy, phương thức này đã phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, ngăn ngừa tội phạm nói chung và vi phạm trật tự vỉa hè nói riêng.

Theo Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh, Phó Trưởng Công an quận Long Biên, chủ trương đề xuất lắp camera ghi hình để xử phạt các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn thành phố là hoàn toàn xác đáng: “Tất cả việc lấn chiếm vỉa hè lòng đường mà khi hệ thống camera của chúng tôi đặt tại công an phường ghi lại hết.

Những trường hợp bày ra lấn chiếm khi lực lượng chức năng xuống họ bê vào thì đã có hình ảnh đó để minh chứng cho họ biết là họ đã vi phạm. Chúng tôi đã tiến hành làm những việc đó và thấy rằng giảm việc vi phạm rất nhiều. Nhân dân rất ủng hộ”.

Từ thực tế vỉa hè, lòng đường trên địa bàn thường xuyên bị chiếm dụng, ảnh hưởng đến giao thông trật tự, cuộc sống của người dân, bà Nguyễn Thị Dinh ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng, việc phạt nguội vi phạm bằng camera có thể giải được bài toán “ra quân rầm rộ, sau đâu lại vào đấy”. Tuy nhiên, hình thức này chỉ thật sự hiệu quả khi ngành chức năng, chính quyền địa phương thật sự kiên quyết.

Bà Nguyễn Thị Dinh nói: “Lắp camera có cái lợi là bà con trong địa bàn dân cư không phải mất đoàn kết về việc phải nhắc nhở. Đã làm là phải được, chứ làm như thời gian vừa qua thì tình trạng vi phạm trật tự vỉa hè không bao giờ xử lý được. Đại đa số bà con bây giờ có ý thức rất tốt. Có một số người cũng vì kế sinh nhai, nhưng người ta không tuân thủ người ta lại lấn ra, nhưng lại lấn nhiều quá, nên hè đường lại càng chật".

Đề xuất phạt nguội thể hiện sự quyết liệt của ngành giao thông vận tải Hà Nội trước thực trạng vi pham trật tự vỉa hè, lòng đường tràn lan hiện nay. Bởi, từ thực tế, sau gần một năm ra quân rầm rộ, mục tiêu về một Hà Nội đường thông, hè thoáng vẫn chỉ là hy vọng./.

TH

Tin cùng chuyên mục
Người lao động có quyền làm thêm ngoài giờ

Người lao động có quyền làm thêm ngoài giờ

Do đại dịch Covid-19, chị Ngọc phải làm thêm ngoài giờ công việc ship hàng để có thêm thu nhập, đảm bảo cuộc sống gia đình nhưng bị công ty cấm vì lo ngại nhân viên nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến công ty.
Tin nổi bật trang chủ
Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Những biểu hiện sai lệch trong sử dụng văn hóa các DTTS phục vụ hoạt động kinh doanh: “Lá bùa” để thu hút khách hàng (Bài 1)

Trong xu thế phát triển và hội nhập, việc quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa của các DTTS ngày càng được phổ biến và thu hút nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cũng chính sự thu hút đó, mà đôi khi hình ảnh đồng bào DTTS bị lợi dụng, biến thành “lá bùa” trong kinh doanh, quảng cáo.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 1 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lao động tiêu biểu ngành dầu khí

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động Dầu khí tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2022.
Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Sáng tạo trong quảng bá du lịch

Du lịch - PV - 3 giờ trước
Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng. Sau gần hai tháng được Sở Du lịch Hải Phòng phát hành, bản đồ “Hải Phòng lòng vòng ẩm thực”, đã tạo nên “hiện tượng” của mảng du lịch nội địa.
Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Công bố 20 phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Giáo dục - Như Ý - 4 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển và mã vào đại học năm 2022. Thí sinh cần lưu ý các mã đăng ký này để tránh sai sót khi làm thủ tục đăng ký hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào đại học.
Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,3 triệu người tử vong vì COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng 25/6, thế giới ghi nhận 548.150.789 ca nhiễm COVID-19 và 6.349.250 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đức là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Brazil có số người tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 5 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 25/6 tiếp tục giảm nhẹ tại thị trường trong nước và thế giới. Tại thị trường trong nước, giá cà phê dao động khoảng 42.400 - 43.000 đồng/kg.
Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Công bố các nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành các nghị quyết:
Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Hungary

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Hungary từ ngày 26 đến 28/6/2022.
Sáng 25/6: Cả nước có 9.637.275 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 25/6: Cả nước có 9.637.275 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 7 giờ trước
Đến sáng 25/6, tính từ đầu dịch, cả nước có 10.742.234 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 9.637.275 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.