Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò “hạt nhân” xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Ngọc Lê - 09:44, 29/01/2025

Trong suốt quá trình hơn 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX, đội ngũ Người có uy tín vùng đồng bào DTTS là “hạt nhân” trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Người có uy tín cũng trở thành lực lượng dẫn dắt cộng đồng người DTTS chung tay xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong ảnh: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4/2024). Ảnh: TL
Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong ảnh: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, Người có uy tín nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4/2024). Ảnh: TL

Người có uy tín là những quần chúng đặc biệt, được đồng bào ở các thôn, bản vùng đồng bào DTTS tín nhiệm bầu chọn và suy tôn. Đáp lại sự tín nhiệm đó, đội ngũ Người có uy tín luôn đi đầu trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chấp hành đúng pháp luật của Nhà nước. Người có uy tín cũng là lực lượng đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở.

Điển hình như Người có uy tín Hồ Trọng Biên ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Với quan niệm “muốn dân tin, dân yêu thì phải làm gương”, Người có uy tín Hồ Trọng Biên đã chiếm trọn niềm tin yêu của đồng bào Bru Vân Kiều ở xã Tà Rụt. Ông là người đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi rồi trở thành hộ gia đình kiểu mẫu trong phát triển kinh tế để đồng bào làm theo, vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt phong trào xây dựng nông thôn mới, ông tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông.

Còn với đảng viên 61 năm tuổi Đảng, 93 năm tuổi đời, Người có uy tín Trương Văn Bá đã có hàng chục năm là “hạt nhân” đoàn kết của đồng bào Chứt ở bản Phú Minh, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Từ việc chung của bản, đến những xích mích trong quan hệ hàng xóm láng giềng… hễ ông Bá tham gia là mọi chuyện lại đâu vào đó. Đặc biệt là việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, đưa chính sách dân tộc về bản, Người có uy tín Trương Văn Bá nói là dân tin và làm theo.

Tại Hội nghị lần thứ Tám diễn ra từ ngày 2 - 8/10/2023, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đánh giá tình hình 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 và thống nhất ban hành Nghị quyết mới với tên gọi “Tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc”. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đội ngũ Người có uy tín tiếp tục sẽ là hạt nhân trong xây dựng khối đại đoàn kết ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Những Người có uy tín như ông Hồ Trọng Biên, ông Trương Văn Bá chính là những “đầu tàu” trong thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX “Về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Với đóng góp của họ, sau hơn 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố, tăng cường và phát huy, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại; từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa các vùng, miền; giữ vững ổn định chính trị, tăng cường đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Trên tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW, những năm qua, việc chăm lo xây dựng và phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Thể chế hóa chủ trương của Đảng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg ngày 18/3/2011, được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 56/2013/QĐ-TTg ngày 07/10/2013 và được thay thế bởi Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018, nay là Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS để triển khai thực hiện các chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đặc biệt trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đã dành riêng một nội dung biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín.

Chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS được Thủ tướng Chính phủ ban hành đã tạo cơ chế rất thuận lợi để cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và đặc biệt là những người trực tiếp làm công tác dân tộc có thể tranh thủ vận động và phát huy tối đa vai trò quan trọng của Người có uy tín. Bên cạnh đó, bản thân Người có uy tín cũng kịp thời nhận được nguồn động viên khích lệ để phát huy vai trò tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hoá, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai tiếp tục quan tâm về mọi mặt đối với đội ngũ Người có uy tín

Lào Cai tiếp tục quan tâm về mọi mặt đối với đội ngũ Người có uy tín

Sáng 30/5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Lào Cai đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh năm 2025. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Tỉnh ủy Lào Cai, đại biểu các sở, ban, ngành cùng 100 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS ở các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương và Bát Xát.
Tin nổi bật trang chủ
Hội An nằm trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới 3/6

Hội An nằm trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới 3/6

Du lịch - Minh Nhật - 7 giờ trước
Theo nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Hội An (Việt Nam ) là 1 trong 5 điểm đến đạp xe cho Ngày xe đạp thế giới.
Hơn 18.600 thí sinh Vĩnh Phúc làm bài thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10, nhiều tỉnh thành chuẩn bị tốt cho các kỳ thi năm 2025

Hơn 18.600 thí sinh Vĩnh Phúc làm bài thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10, nhiều tỉnh thành chuẩn bị tốt cho các kỳ thi năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 7 giờ trước
Sáng 1/6, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Vĩnh Phúc chính thức bắt đầu với môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.
THỰC HÀNH TIẾT KIỆM

THỰC HÀNH TIẾT KIỆM

Thời sự - BDT - 8 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu bài viết "THỰC HÀNH TIẾT KIỆM” của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bình Định: Phát động Tháng cao điểm hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025

Bình Định: Phát động Tháng cao điểm hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2025

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Sáng 1/6, tại huyện Vân Canh, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm hành động vì môi trường và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các trường học chuyên biệt trên địa bàn Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm các trường học chuyên biệt trên địa bàn Hà Nội

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 1/6, tại Hà Nội, nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm thầy cô và học sinh Trường Phổ thông Cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Hàng không Việt Nam bay tới đâu, biên giới mềm của Việt Nam tới đó

Thủ tướng: Hàng không Việt Nam bay tới đâu, biên giới mềm của Việt Nam tới đó

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 1/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2025

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2025

Trang địa phương - Mỹ Dung - 12 giờ trước
Sáng ngày 1/6, tại Quảng trường 30/10 (TP. Hạ Long), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (05/6) và phát động Tháng hành động vì Môi trường năm 2025 với chủ đề “Chống ô nhiễm nhựa – Beat Plastic Pollution”.
Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Ninh Thuận: Bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS xã Bắc Sơn

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 21:54, 31/05/2025
Ngày 31/5, tại xã Bắc Sơn, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Đến dự có ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cùng lãnh đạo các sở, ngành và đông đảo cán bộ, Nhân dân xã Bắc Sơn.
Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Cần tập trung vào các mục tiêu cấp thiết

Thiết kế xây dựng Dự án 8 giai đoạn 2026-2030: Cần tập trung vào các mục tiêu cấp thiết

Thời sự - Thúy Hồng - 17:23, 31/05/2025
Sáng 31/5, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn, góp ý hoàn thiện đề xuất nội dung, giải pháp thực hiện Dự án 8 với một số nội dung lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn II: 2026 - 2030.
Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Tin tức - Thúy Hồng - 16:55, 31/05/2025
Sáng 31/5, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề: “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”.