Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong chăm lo cho người có công

Vân Khánh - 11:30, 28/07/2022

Những năm qua, bên cạnh các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội cũng luôn thể hiện lòng biết ơn người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực. Từ những phong trào “Áo lụa tặng bà”, “Tấm chăn tặng mẹ”, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Nhà tình nghĩa, Sổ tiết kiệm tình nghĩa, đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam Anh hùng… đã minh chứng cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc trong công tác chăm lo cho Người có công với cách mạng của dân tộc Việt Nam ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các thương binh nặng tiêu biểu nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các thương binh nặng tiêu biểu nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. (Ảnh: TTXVN)

Chung tay chăm lo cho Người có công

Những ngày cuối tháng 7/2022, người dân làng Bản Phải, Tú Mịch, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) tất bật thu hoạch lúa xuân hè để chuẩn bị cấy lúa hè thu. Bận rộn là vậy, nhưng nhiều bà con trong làng vẫn tranh thủ đến giúp sửa chữa nhà, cho gia đình anh Tàng Văn Thân – là thân nhân của người có công với làng, với nước.

Được biết, anh Thân là con của liệt sĩ Tàng Văn Pai hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979. Ngôi nhà của anh Thân xây cách đây 25 năm, nay đã xuống cấp. Từ giữa tháng 6/2022, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Chi Ma và bà con trong bản đã giúp tiền, giúp công để anh Thân xây dựng ngôi nhà mới. Sau hơn một tháng tu sửa, ngôi nhà đã hoàn thành với diện tích sử dụng 76m2, mái nhà được thay bằng tôn, nền lát gạch hoa, tường nhà được sơn mới... tổng giá trị ngôi nhà hơn 120 triệu đồng.

Gia đình anh Tàng Văn Thân, là một trong hàng nghìn thân nhân người có công được hỗ trợ làm nhà mới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 558 hộ. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh không còn hộ người có công phải ở nhà tạm, nhà dột nát.

Cũng như tỉnh Lạng Sơn, các địa phương trên cả nước đã tích cực huy động nguồn lực, phát huy tinh thần “tương thân tương ái” để hỗ trợ gia đình người có công về nhà ở. Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), tính đến hết năm 2021, cả nước đã hoàn thành hỗ trợ dứt điểm nhà ở cho 393.707 hộ người có công, với kinh phí thực hiện hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Cùng với việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, các cấp, ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác chăm lo cho gia đình người có công cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thân nhân Người có công được chú trọng, từ đó tạo “cần câu” cho thân nhân người có công vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Chị Lò Mùi San ở thôn Tả Trang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) là con dâu của ông Bùi Văn Quyến, người có công với cách mạng. Chị San được xã giới thiệu và tài trợ học nghề sản xuất nông nghiệp tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Bát Xát. Ðược trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành sản xuất, chị tự tin phát triển kinh tế trang trại, nuôi bò, thả cá, trồng quế, trở thành hộ sản xuất giỏi của xã, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng cao.

Phó Chủ tịch Quốc hội đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mông Thị Thi, ở thôn Nà Ngăm, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn ngày 12/7/2022. (Ảnh: backan.gov.vn)
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn công tác đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mông Thị Thi, ở thôn Nà Ngăm, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn ngày 12/7/2022. (Ảnh: backan.gov.vn)

Đẩy mạnh công tác đền ơn, đáp nghĩa

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng phần máu xương của các Anh hùng, liệt sĩ vẫn còn nằm trên các chiến trường, đây cũng là nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sĩ và của dân tộc. Những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã đóng góp vào công tác phát hiện, cất bốc và quy tập mộ liệt sĩ, xây dựng tu bổ, chăm sóc nghĩa trang, nhà bia, phần mộ các liệt sĩ.

Vào dịp 27/7 hàng năm, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc đều tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc. Đó là các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên chăm sóc thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; tổ chức các đoàn đi viếng nghĩa trang liệt sĩ…

Theo báo cáo của Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH), tính từ năm 2012, cả nước đã đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa gần 7.400 tỷ đồng, trong đó, quỹ Trung ương là gần 45 tỷ đồng, quỹ địa phương hơn 7.320 tỷ đồng; xây dựng gần 85.000 nhà tình nghĩa; sửa chữa hơn 69.000 nhà tình nghĩa với tổng trị giá gần 13.000 tỷ đồng.

 Đến nay, cả nước có 3.736 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời; 99% xã, phường làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ; 98,6% Người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân trên cùng địa bàn.

Tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” phải kể đến hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Hơn 10 năm qua đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa hoạt động tri ân liệt sĩ, tham gia khám chữa bệnh cho hơn 23.689 lượt đối tượng chính sách; trao tặng trên 795 nhà tình nghĩa (mỗi nhà trị giá 60 triệu đồng), hỗ trợ sửa chữa 40 nhà (mỗi nhà trị giá 40 triệu đồng), tặng 2.377 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 5 triệu đồng), trao 581 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo (mỗi suất 2 triệu đồng) và hơn 36.795 suất quà cho các gia đình liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước.

Chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ năm 2022 mở cổng từ 0h00 ngày 15/6 đến 24h ngày 13/8/2022. Người tham gia soạn “TALS” gửi Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1405, mỗi tin nhắn gửi đi có giá trị 20.000 đồng, huy động sự chung tay, chung sức, đồng lòng góp phần xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.
Chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ năm 2022 mở cổng từ 0h00 ngày 15/6 đến 24h ngày 13/8/2022. Người tham gia soạn “TALS” gửi Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1405, mỗi tin nhắn gửi đi có giá trị 20.000 đồng, huy động sự chung tay, chung sức, đồng lòng góp phần xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.

Ngoài ra, Hội đã phối hợp với Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1.400 tổ chức thành công 12 Chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ, với tổng số tiền thu về gần 7 tỷ đồng để hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ và xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

 Kết quả đó không chỉ là ân tình với những đồng đội, đồng chí đã hi sinh thân mình vì nền độc lập cho Tổ quốc, tự do cho dân tộc, mà còn là những nghĩa cử cao đẹp và trách nhiệm giữa những người đồng chí, đồng đội còn sống với những đồng chí, đồng đội đã hy sinh.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Tháo gỡ vướng mắc trong xây dựng cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Tháo gỡ vướng mắc trong xây dựng cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức cuộc họp bàn về một số nội dung vướng mắc trong xây dựng cơ chế, chính sách triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp, có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Thế giới ghi nhận thêm hơn 700 nghìn ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận thêm hơn 700 nghìn ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 1 giờ trước
Tính đến sáng 13/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 593.856.539 ca nhiễm và 6.451.157 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 726.119 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 437.758 trường hợp.
Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.
Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Tối 12/8, Đêm chung kết Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - Miss World Vietnam 2022 đã diễn ra tại bán đảo Hải Giang, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 37 thí sinh lọt vào Vòng Chung kết đã trải qua 4 phần thi chính gồm: Áo dài dân tộc, Áo tắm, Trang phục dạ hội và Phần thi ứng xử.
Tỉnh Ninh Bình và Thủ đô Vientiane mở hướng hợp tác về du lịch

Tỉnh Ninh Bình và Thủ đô Vientiane mở hướng hợp tác về du lịch

Du lịch - PV - 4 giờ trước
Chiều 12/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Vientiane nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Vientiane làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Sáng 13/8: Cả nước có 10.009.451 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 13/8: Cả nước có 10.009.451 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Đến sáng 13/8, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.362.540 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.009.451 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.