Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong chăm lo cho người có công

Vân Khánh - 11:30, 25/08/2022

Những năm qua, bên cạnh các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội cũng luôn thể hiện lòng biết ơn người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực. Từ những phong trào “Áo lụa tặng bà”, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Nhà tình nghĩa, Sổ tiết kiệm tình nghĩa, đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam Anh hùng… đã minh chứng cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc trong công tác chăm lo cho Người có công với cách mạng của dân tộc Việt Nam ta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các thương binh nặng tiêu biểu nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các thương binh nặng tiêu biểu nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. (Ảnh: TTXVN)

Chung tay chăm lo cho Người có công

Những ngày cuối tháng 7/2022, người dân làng Bản Phải, Tú Mịch, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) tất bật thu hoạch lúa xuân hè để chuẩn bị cấy lúa hè thu. Bận rộn là vậy, nhưng nhiều bà con trong làng vẫn tranh thủ đến giúp sửa chữa nhà, cho gia đình anh Tàng Văn Thân – là thân nhân của người có công với làng, với nước.

Được biết, anh Thân là con của liệt sĩ Tàng Văn Pai hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979. Ngôi nhà của anh Thân xây cách đây 25 năm, nay đã xuống cấp. Từ giữa tháng 6/2022, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Chi Ma và bà con trong bản đã giúp tiền, giúp công để anh Thân xây dựng ngôi nhà mới. Sau hơn một tháng tu sửa, ngôi nhà đã hoàn thành với diện tích sử dụng 76m2, mái nhà được thay bằng tôn, nền lát gạch hoa, tường nhà được sơn mới... tổng giá trị ngôi nhà hơn 120 triệu đồng.

Gia đình anh Tàng Văn Thân, là một trong hàng nghìn thân nhân người có công được hỗ trợ làm nhà mới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 558 hộ. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh không còn hộ người có công phải ở nhà tạm, nhà dột nát.

Cũng như tỉnh Lạng Sơn, các địa phương trên cả nước đã tích cực huy động nguồn lực, phát huy tinh thần “tương thân tương ái” để hỗ trợ gia đình người có công về nhà ở. Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), tính đến hết năm 2021, cả nước đã hoàn thành hỗ trợ dứt điểm nhà ở cho 393.707 hộ người có công, với kinh phí thực hiện hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Cùng với việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, các cấp, ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác chăm lo cho gia đình người có công cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thân nhân Người có công được chú trọng, từ đó tạo “cần câu” cho thân nhân người có công vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Chị Lò Mùi San ở thôn Tả Trang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) là con dâu của ông Bùi Văn Quyến, người có công với cách mạng. Chị San được xã giới thiệu và tài trợ học nghề sản xuất nông nghiệp tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Bát Xát. Ðược trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành sản xuất, chị tự tin phát triển kinh tế trang trại, nuôi bò, thả cá, trồng quế, trở thành hộ sản xuất giỏi của xã, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng cao.

Phó Chủ tịch Quốc hội đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mông Thị Thi, ở thôn Nà Ngăm, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn ngày 12/7/2022. (Ảnh: backan.gov.vn)
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn (ngoài cùng bên phải) cùng đoàn công tác đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mông Thị Thi, ở thôn Nà Ngăm, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn ngày 12/7/2022. (Ảnh: backan.gov.vn)

Đẩy mạnh công tác đền ơn, đáp nghĩa

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng phần máu xương của các Anh hùng, liệt sĩ vẫn còn nằm trên các chiến trường, đây cũng là nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sĩ và của dân tộc. Những năm qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã đóng góp vào công tác phát hiện, cất bốc và quy tập mộ liệt sĩ, xây dựng tu bổ, chăm sóc nghĩa trang, nhà bia, phần mộ các liệt sĩ.

Vào dịp 27/7 hàng năm, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc đều tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tri ân các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc. Đó là các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên chăm sóc thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; tổ chức các đoàn đi viếng nghĩa trang liệt sĩ…

Theo báo cáo của Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH), tính từ năm 2012, cả nước đã đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa gần 7.400 tỷ đồng, trong đó, quỹ Trung ương là gần 45 tỷ đồng, quỹ địa phương hơn 7.320 tỷ đồng; xây dựng gần 85.000 nhà tình nghĩa; sửa chữa hơn 69.000 nhà tình nghĩa với tổng trị giá gần 13.000 tỷ đồng.

 Đến nay, cả nước có 3.727 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời; 99% xã, phường làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ; 98,6% Người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân trên cùng địa bàn.

Tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” phải kể đến hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Hơn 10 năm qua đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa hoạt động tri ân liệt sĩ, tham gia khám chữa bệnh cho hơn 23.689 lượt đối tượng chính sách; trao tặng trên 795 nhà tình nghĩa (mỗi nhà trị giá 60 triệu đồng), hỗ trợ sửa chữa 40 nhà (mỗi nhà trị giá 40 triệu đồng), tặng 2.377 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 5 triệu đồng), trao 581 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo (mỗi suất 2 triệu đồng) và hơn 36.795 suất quà cho các gia đình liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước.

Chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ năm 2022 mở cổng từ 0h00 ngày 15/6 đến 24h ngày 13/8/2022. Người tham gia soạn “TALS” gửi Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1405, mỗi tin nhắn gửi đi có giá trị 20.000 đồng, huy động sự chung tay, chung sức, đồng lòng góp phần xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.
Chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ năm 2022 mở cổng từ 0h00 ngày 15/6 đến 24h ngày 13/8/2022. Người tham gia soạn “TALS” gửi Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1405, mỗi tin nhắn gửi đi có giá trị 20.000 đồng, huy động sự chung tay, chung sức, đồng lòng góp phần xoa dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.

Ngoài ra, Hội đã phối hợp với Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1.400 tổ chức thành công 12 Chương trình nhắn tin tri ân liệt sĩ, với tổng số tiền thu về gần 7 tỷ đồng để hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ và xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

 Kết quả đó không chỉ là ân tình với những đồng đội, đồng chí đã hi sinh thân mình vì nền độc lập cho Tổ quốc, tự do cho dân tộc, mà còn là những nghĩa cử cao đẹp và trách nhiệm giữa những người đồng chí, đồng đội còn sống với những đồng chí, đồng đội đã hy sinh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tương Dương (Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc”

Tương Dương (Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc”

Nghỉ hưu theo chế độ từ năm 2020, cũng trong năm đó ông Kha Văn Toàn được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Người uy tín ở bản Tam Bông, xã Tam Quang huyện Tương Dương (Nghệ An). Luôn suy nghĩ tích cực “nghỉ hưu, nhưng không nghỉ việc xã hội”, ông Toàn đã gương mẫu tiên phong tham gia các phong trào thi đua, phong trào hoạt động vì cộng đồng ở địa phương; đặc biệt chăm chỉ lao động sản xuất, trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi “nói dân tin, làm dân theo”.
Tin nổi bật trang chủ
Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Là dân tộc có dân số ít nhất cả nước, những năm qua, dân tộc Ơ Đu đã được thụ hưởng nhiều chính sách để phát triển kinh tế - xã hội; khôi phục, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Nhưng để bảo vệ, phát triển dân tộc Ơ Đu thì vẫn cần một cách làm mới.
Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Kinh tế - Bảo Ngọc - 3 giờ trước
Để đưa trái thanh long vươn ra thị trường quốc tế, Hợp tác xã (HTX) thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã chọn lối đi riêng, sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ vậy, HTX đã sản xuất ra được những trái thanh long sạch, an toàn “hội nhập” vào những thị trường khó tính nhất của Châu Âu.
Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Media - Quỳnh Trâm -CTV - 3 giờ trước
Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 3.600 hộ đồng bào Mông, với trên 19.500 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 44 bản, thuộc 10 xã biên giới của 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Xác định phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Mông là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã dành sự quan tâm đặc biệt tới đời sống người dân nơi đây.
Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Media - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần đang ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, hành vi và cuộc sống. Bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bạn có thể kiểm soát chứng lo âu của mình và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác.
Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng có đạo. Qua đó, những đảng viên đã phát huy được vai trò trách nhiệm, là đầu tàu gương mẫu trong thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như phát triển kinh tế để Nhân dân noi theo.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Sức khỏe - Công Minh - 3 giờ trước
Mới đây, Hội Nông dân huyện Bạch Thông đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức 5 lớp tập huấn về PCTH của thuốc lá năm 2023 cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân các xã Cao Sơn, Vũ Muộn, Sỹ Bình, Vi Hương, Tân Tú.
Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyễn Hoa - Minh Thu - 3 giờ trước
Thời gian qua, vai trò Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ngày càng được phát huy, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 3 giờ trước
Xã Linh Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) thuộc xã khu vực III của tỉnh. Toàn xã có 8 thôn bản với 877 hộ, 4 dân tộc thiểu số (DTTS) cùng sinh sống. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025, xã Linh Phú đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ưu tiên, quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống; góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trong những năm gần đây, bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tỉnh Bình Phước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi. Thông qua việc được đào tạo, nâng cao năng lực, đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Toàn tỉnh Bắc Giang có 523 Người có uy tín ở 523 thôn, bản thuộc 82 xã, của 6 huyện Họ là những người có kiến thức, trách nhiệm, tận tụy với việc chung, đóng vai trò “hạt nhân” trong tuyên truyền, vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi xây dựng nông thôn mới, gìn giữ bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.