Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ tuyên dương người có công tỉnh Vĩnh Long

PV - 14:05, 27/07/2022

Sáng 27/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân thương binh-liệt sĩ, kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Phó chủ tịch nước tặng chân dung Bác Hồ cho gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công tại buổi lễ
Phó chủ tịch nước tặng chân dung Bác Hồ cho gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công tại buổi lễ

Đến dự có Ủy viên trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi nhận và tri ân sâu sắc đối với những hy sinh, cống hiến to lớn của các cô chú, anh chị thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công tỉnh Vĩnh Long. Đồng thời, ghi nhận những tình cảm, trách nhiệm và biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của Đảng bộ, quân và dân Vĩnh Long trong thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công và công tác đền ơn đáp nghĩa trong suốt thời gian qua.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Vĩnh Long là một tỉnh trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, là cầu nối giữa miền Đông và Tây Nam Bộ. Trong kháng chiến, đây là nơi tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân tỉnh Vĩnh Long đã đoàn kết một lòng, mưu trí, dũng cảm, quyết tâm đánh giặc, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc. Hiện tỉnh có hơn 72 nghìn người có công, trong đó có hơn 16.400 liệt sĩ; hơn 4.800 thương binh, bệnh binh; gần 3.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động. Nhiều người con ưu tú của Vĩnh Long được tôi luyện, trưởng thành trong kháng chiến, đã trở thành lãnh đạo cấp cao, xuất sắc của Đảng, Nhà nước.

Cùng sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện tốt chế độ, chính sách người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa". Đến năm 2019, tỉnh Vĩnh Long đã cơ bản giải quyết dứt điểm hồ sơ liệt sĩ tồn đọng; 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời.

Tỉnh cũng đã cơ bản đã hoàn thành công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công; hỗ trợ sinh kế, giúp gia đình chính sách thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo, nâng cao mức sống, bảo đảm từ bằng hoặc cao hơn mức sống bình quân của cộng đồng dân cư”.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đạt được, có thêm nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa đối với công tác người có công ở giai đoạn mới; vừa chăm lo cho sức khỏe, đời sống, việc làm, thu nhập của người có công; vừa phải quan tâm đến việc học hành, bồi dưỡng, đào tạo con em người có công để kế tục truyền thống cách mạng của gia đình, trở thành nguồn nhân lực nòng cốt xây dựng quê hương, đất nước. Phải xem truyền thống cách mạng của quê hương, xem người có công là vốn quý, là nguồn lực quan trọng để địa phương phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có, vượt qua những khó khăn, thách thức, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng quê hương Vĩnh Long phát triển nhanh và bền vững.

Nhân buổi lễ, Phó Chủ tịch nước trao tặng 10 phần quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ 10 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và 200 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Long tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 57 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chuyên đề về chế độ, chính sách người có công với cách mạng và phong trào Đền ơn đáp nghĩa, giai đoạn 2017-2022; trao quà cho 50 thương binh-liệt sĩ tiêu biểu tỉnh Vĩnh Long.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long, sáng 27/7. (Ảnh: BÁ DŨNG)
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long, sáng 27/7. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Sáng cùng ngày, trong không khí trang nghiêm, thành kính, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Vĩnh Long và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến, giành độc lập dân tộc, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 1 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 2 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 2 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 5 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 6 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 6 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 6 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.