Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Tận dụng nguồn lực thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719 (Bài 2)

Văn Hoa - 10:29, 25/10/2023

Trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719), bên cạnh việc thực hiện hiệu quả nguồn ngân sách Nhà nước, tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực thực hiện hiệu quả nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của đồng bào DTTS, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân, góp phần đạt được mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Xóm Ong giờ đã hết khổ

Năm 2021, do địa bàn thực hiện dự án thay đổi thực hiện theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025. Vì vậy Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh lại chủ trương đầu tư dự án cho phù hợp với mục tiêu và địa bàn thực hiện của Chương trình tại Quyết định số 1442/QĐ-TTg ngày 28/8/2021 và được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc điều chỉnh lại tên dự án “Hỗ trợ các xã ĐBKK thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen thành dự án “Hỗ trợ các xã ĐBKK thuộc Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021-2030” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen, với mục tiêu dự án là hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK thuộc Chương trình mục MTQG 1719 giai đoạn 2021-2030.

Niềm vui của Nhân dân xóm Ong khi có con đường bê tông mới. Giờ đây, ô tô, xe máy có thể đi lại thoải mái, giúp Nhân dân thuận tiện đi lại phát triển sản xuất
Niềm vui của Nhân dân xóm Ong khi có con đường bê tông mới

Theo Báo cáo của UBND tỉnh Hòa Bình, năm tài khóa 2020 (thực hiện từ năm 2021), tỉnh Hòa Bình được Trung ương hỗ trợ phân bổ nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen là 20 tỷ 500 triệu đồng, tỉnh đã huy động thêm nguồn Nhân dân đóng góp là 660 triệu đồng, thực hiện đầu tư xây dựng 13 công trình (bao gồm 13 công trình giao thông) trên địa bàn 13 xã ĐBKK của 4 huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Đà Bắc, và Mai Châu, với tổng mức đầu tư là 21.160 triệu đồng.

Theo chân ông Cao Huy Cường, Phó trưởng Phòng Thanh tra (Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình) về thăm xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc, để thấy được những khó khăn mà bao đời nay bà con đang phải đối mặt và những đổi thay, niềm phấn khởi của đồng bào các DTTS khi được thụ hưởng các dự án.

Chúng tôi được anh Bùi Văn Thích, Trưởng thôn Ong, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc dẫn đi thăm con đường bê tông mới trong niềm hứng khởi. Dưới tấm biển công trình có ghi “Công trình thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2023”, vốn đầu tư 1 tỷ 750 triệu đồng. Anh Thích kể, công trình này từ khi làm xong đã giải quyết cái khổ cho người dân xóm Ong bao nhiêu năm nay.

A Thích nói rõ, xóm Ong có 131 hộ, trong đó 35 hộ nghèo, 21 cận nghèo, 100 % là người Mường, thu nhập chính từ nông nghiệp. Trong xóm có một cụm hơn 20 hộ dân không có đường đi lại, người dân đi trên con đường mòn nhỏ, rộng chừng hơn mét, chỉ có thể đi được xe máy nên khó khăn, vất vả vô cùng.

Ông Cao Huy Cường (ngoài cùng bên trái), Phó trưởng Phòng Thanh tra (Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình) về thăm xã Suối Hoa và kiểm tra con đường bê tông mới xây dựng tại xóm Ong
Ông Cao Huy Cường (ngoài cùng bên trái), Phó trưởng Phòng Thanh tra (Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình) về thăm xã Suối Hoa và kiểm tra con đường bê tông mới xây dựng tại xóm Ong

Chỉ vào con đường bê tông phía trước, anh Thích nói, khi có chủ trương làm đường, các cấp ủy, chính quyền địa phương đến tuyên truyền vận động người dân, tổ chức họp thôn, bà con phấn khởi lắm. Nhiều gia đình hiến cả đất thủ cư, đất ruộng, dỡ cả chuồng bò, đường làm đến đâu, đi qua đất nhà nào thì nhà đó hiến toàn bộ.

Anh Bùi Văn Thích cho biết thêm, khi làm đường, thôn đã thành lập Ban quản lý công trình, gồm Bí thư chi Bí thư chi bộ, trưởng, phó thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận cùng tham gia giám sát để đảm bảo chất lượng.

Người có uy tín Bùi Văn Nhanh, khi được thông tin có cán bộ xuống kiểm tra con đường, đặc biệt là có cán bộ Ban Dân tộc tỉnh, ông mừng lắm, gác lại việc chòi, ông đến để gặp. Ông cho biết, khi có con đường, đời sống của người dân xóm Ong như bừng sáng, với vai trò là Người có uy tín thôn, ông sẽ cùng lãnh đạo thôn, xóm bảo vệ con đường cẩn thận.

Được biết, con đường có chiều dài 600 mét, có tổng số vốn đầu tư là 1 tỷ 750 triệu đồng, trong đó vốn dân góp là 50 triệu đồng. Nói về phần đóng góp của người dân, cán bộ thôn, xã bày tỏ, chúng tôi cứ kê vào đấy, định giá đất, hoa màu, cây cối cho nó có, chứ thực tế cao gấp rất nhiều lần. Bà con có cần đền bù gì đâu, chỉ mong có con đường đi lại. Ngoài ra, trong lúc làm đường, bà con Nhân dân cũng ra hỗ trợ cùng làm, cứ làm được gì thì làm nấy để đẩy nhanh tiến độ thi công như: phát tuyến, đắp lề và cùng giám sát… để mong sớm có con đường để đi.

Bà Bùi Thị Họn phấn khởi nói, trước kia khổ vô cùng, trời nắng thì không sao, hễ có mưa là ngại đi lại lắm, đường nhưng không phải là đường. Nên khi có chủ trương hiến đất làm đường, gia đình bà sẵn sàng hiến luôn, làm đường đến đâu, bà hiến đất đến đó.

Biển công trình được đặt ở nơi dễ nhìn nhất. Nhân dân xóm Ong rất trân trọng và gìn giữ tấm biển thay lời cảm ơn đối với Nhà tài trợ
Biển công trình được đặt ở nơi dễ nhìn nhất. Nhân dân xóm Ong rất trân trọng và gìn giữ tấm biển thay lời cảm ơn đối với Nhà tài trợ

Em Bùi Thị Ngọc, học sinh lớp 10 bày tỏ, gia đình hiến cả 1 con đường mới chạy dọc theo đất thổ cư, đất ruộng. Ngọc bày tỏ, từ khi có con đường, việc đi lại của cháu thuận tiện hơn, không phải ngại đi học nữa.

Cuộc sống xóm Thung nay đã khởi sắc

Dời xóm Ong, chúng tôi tới xóm Thung. Xa xa là những ngôi nhà mới xây khang trang, theo lời cán bộ xã Suối Hoa, thì sau khi làm xong đường, ô tô chở vật liệu vào đến tận nơi thì bà con mới xây được những căn nhà khang trang ấy.

Xóm Thung cách trục đường xã gần 1km. Trước kia bà con đi vào thôn bằng đường bờ ruộng, không có đường đi. Theo lời kể, nhiều gia đình có xe máy phải gửi mấy hộ ngoài đường chính và đi bộ theo đường ruộng vào nhà. Muốn đem bất kể vật gì cũng phải mang vác bộ rất vất vả.

Trước kia, người dân xóm Thung phải đi bộ men theo bờ ruộng để vào nhà
Trước kia, người dân xóm Thung phải đi bộ men theo bờ ruộng để vào nhà

Ông Đinh Văn Nhàn, Bí thư chi bộ xóm Thung cho biết, những ngôi nhà có sẵn trước đây, vật liệu hoàn toàn khiêng vác bộ từ đường ruộng. Gia đình nào làm nhà hay có việc gì đều phải nhờ cả họ hàng, làng xóm, không thể kể hết cái khổ.

Chỉ về phía làng, về phía những căn nhà cao tầng, anh Nhàn xúc động, giờ đây khi có con đường mới, ô tô xe máy vào tận nơi, những căn nhà mới xây dần dần mọc lên, xóm Thung khởi sắc cũng từ đây.

Niềm vui khi có con đường mới thuận tiện đi lại của Nhân dân xóm Thung và xóm Ong, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc cũng là niềm vui chung của đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình khi được thụ hưởng các nội dung hỗ trợ từ Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021-2030” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen năm tài khoá 2020 (thực hiện từ năm 2021) trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Ngày nay, xóm Thung đã có con đường bên tông mới, ô tô vào đến tận nhà, đời sống Nhân dân thay đổi rõ rệt
Ngày nay, xóm Thung đã có con đường bê tông mới, ô tô vào đến tận nhà, đời sống Nhân dân thay đổi rõ rệt

Nhận định về kết quả các dự án đầu tư, bà Đinh Thị Thảo, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình cho biết, đến nay các công trình đã xây dựng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 13/13 công trình. Dự án được triển khai thực hiện nhận được sự quan tâm các cấp, các ngành, tạo mọi điều kiện trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện, các công trình hạ tầng được đầu tư đều tập trung ở địa bàn các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, tạo được việc làm công cho lao động địa phương, tăng thêm thu nhập, đạt được mục tiêu dân có công trình, có việc làm.

Đặc biệt, các dự án được hoàn thành đã góp phần cải thiện đời sống của nhân dân vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội, góp phần vào sự thành công chung của Chương trình MTGQ 1719 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nói riêng, vùng đồng bào DTTS cả nước nói chung.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.