Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Trà Vinh đẩy mạnh chuyển đổi số

Minh Thu - 17:11, 29/05/2024

Hiện nay, trong sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Trà Vinh, ở hầu hết các lĩnh vực, đều hướng đến thực hiện chuyển đổi số (CĐS), mục tiêu nhằm tạo những lợi ích: giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị sản phẩm. Từ đó thay đổi phương thức sản xuất trong nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất, sản lượng và tăng lợi nhuận.

Ông Nguyễn Văn Hiện kiểm tra hệ thống tưới nén (Ảnh: Báo Trà Vinh).
Ông Nguyễn Văn Hiện kiểm tra hệ thống tưới nén (Ảnh: Báo Trà Vinh).

Tiết kiệm tối đa chi phí

Ông Thạch Sô Phanh, ở xã Lương Hoà, huyện Châu Thành, có 2.000m2 đất luôn thiếu nước tưới trong mùa khô, trồng lúa cho năng suất, thu nhập thấp, thậm chí thua lỗ. Năm 2022, ông Phanh bỏ trồng lúa, chuyển sang trồng rau màu. Ông đầu tư màng phủ nông nghiệp, có nhà lưới bao che, sử dụng hệ thống tưới phun nước tự động tiết kiệm. Nhờ đó, rau màu cho năng suất, chất lượng rau bán được giá hơn từ 15 - 20% so rau màu trồng bình thường.

"Ở lĩnh vực nông nghiệp, CĐS sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh. Từ đó, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh".

Ông Trần Văn Dũng Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh

Chia sẻ với chúng tôi, ông Thạch Sô Phanh cho biết, việc đầu tư nhà lưới bao che, sử dụng hệ thống tưới phun nước tự động tiết kiệm, sử dụng màng phủ nông nghiệp trồng rau màu giảm được chi phí rất nhiều về công lao động, thuốc bảo vệ thực vật, lượng nước tưới và bảo vệ rau màu không bị dập lá, thối rễ mỗi khi mưa lớn. Với kỹ thuật canh tác tiên tiến, mỗi năm gia đình ông có thu nhập ổn định từ rau màu hơn 120 triệu đồng, cao gấp 10 lần so với trồng lúa.

Còn ở ấp Cầu Tre, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, gia đình ông Thạch Rene có gần 1ha đất trồng lúa đều ứng dụng công nghệ giám sát được độ ẩm của đất, độ mặn từ nguồn nước ngoài kênh thông qua điện thoại thông minh gắn kết với dụng cụ đo độ ẩm đặt trong ruộng.

“Với ứng dụng này, tôi xử lý việc bơm nước vào ruộng phù hợp với từng chu kỳ sinh trưởng của lúa theo hình thức “ngập - khô xen kẽ” vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa tiết kiệm nguồn nước…” - ông Thạch Rene chia sẻ.

Tại huyện Càng Long, ông Nguyễn Văn Hiện, ấp Đầu Giồng, xã Phương Thạnh canh tác 1,2ha chanh với gần 400 gốc và 0,3ha táo trong nhà lưới với gần 70 gốc. Do thiếu lao động, thiếu người chăm sóc, ông Hiện tìm đến những tiến bộ của công nghệ. Theo đó, ông bố trí 2 điểm bơm nén, lắp đặt đường ống dẫn nước chính và đấu nối các ống nhánh có lắp đầu phun sương. Khi 2 máy bơm hoạt động, lượng nước được đưa vào hệ thống nén có điều chỉnh áp suất, đảm bảo nguồn nước đủ mạnh, phù hợp để cung cấp đến các ống nhánh tưới chanh và táo, đáp ứng tốt nhu cầu sinh trưởng của cây.

Nông dân xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè ứng dụng hệ thống tưới tự động trong trồng cam sành (Ảnh: Báo Trà Vinh).
Nông dân xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè ứng dụng hệ thống tưới tự động trong trồng cam sành (Ảnh: Báo Trà Vinh).

CĐS tạo ra các giá trị mới

Xác định ứng dụng CĐS vào sản xuất nông nghiệp giúp tăng năng suất, chất lượng, sản lượng từ sản phẩm nông nghiệp, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Trà Vinh đã đẩy mạnh thực hiện các hoạt động CĐS ở tất cả các lĩnh vực do ngành phụ trách.

Bà Lê Thị Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Sở NN&PTNT Trà Vinh cho biết: Nhằm thực hiện hiệu quả CĐS, ngành quan tâm đào tạo đội ngũ trí thức, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, ứng dụng hiệu quả các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp. Tiếp nhận, chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến đến tổ chức, cá nhân áp dụng vào thực tiễn sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Người dân, doanh nghiệp đến tìm hiểu thiết bị không người lái, sử dụng phun thuốc bảo vệ thực vật trình diễn tại huyện Trà Cú (Ảnh: Minh Khởi).
Người dân, doanh nghiệp đến tìm hiểu thiết bị không người lái, sử dụng phun thuốc bảo vệ thực vật trình diễn tại huyện Trà Cú (Ảnh: Minh Khởi).

Trong đó, lĩnh vực trồng trọt đang ứng dụng mô hình máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân. Sử dụng phần mềm quản lý sâu bệnh PPDMS 2.0, nhằm đưa ra dự báo dài hạn, trung hạn, ngắn hạn. Duy trì các mô hình bẫy rầy thông minh, dự báo thời tiết qua Zalo nhóm, bơm nước tự động, mô hình nhà lưới kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm tự động...

Ông Trần Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh cho biết: CĐS hiện nay không còn là xu hướng mà là tiến trình bắt buộc. Ở lĩnh vực nông nghiệp, CĐS sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh. Từ đó, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã ứng dụng CĐS ở một số lĩnh vực như: đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử; định vị cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm; nuôi tôm kiểm soát qua điện thoại thông minh; lắp đặt VMS giám sát hành trình cho 100% tàu cá; quản lý, xác định các ổ dịch bệnh qua các phần mềm để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; thực hiện Bản đồ số trong lâm nghiệp; đo tự động (độ mặn, mực nước) tại các cống, vàm....
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 1 giờ trước
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 1 giờ trước
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1-7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 1 giờ trước
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Sức khỏe - Minh Thu - 1 giờ trước
Thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” được nhắc đi, nhắc lại thời gian qua phần nào thể hiện quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự ra đời của công nghệ đốt rác phát điện, mà hiện thân rõ ràng nhất là những nhà máy điện rác, đã có lời giải cho bài toán môi trường ở Việt Nam.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 1 giờ trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 1 giờ trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.