Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Lào Cai “Đoàn kết, Trách nhiệm, Đổi mới, Hợp tác, Phát triển”

Trọng Bảo - 15:10, 26/09/2023

Ngày 26/9, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Đoàn kết - Trách nhiệm - Đổi mới - Phát triển”. Về dự Đại hội có gần 300 đại biểu, là hội viên nông dân tiêu biểu trong toàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Trung ương Hội Nông dân tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023-2028
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Trung ương Hội Nông dân tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được hội viên nông dân hăng hái tham gia. Cùng với đó, tỉnh Lào Cai đã giành nhiều ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân tăng 6,07%/năm, giá trị thu hoạch trên một héc ta canh tác đạt 90 triệu đồng. Tăng trưởng của nông nghiệp đạt bình quân cả giai đoạn đạt gần 6%/năm. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch phù hợp, giảm dần tỷ trọng ngành trồng trọt, chăn nuôi, tăng tỷ trọng ngành lâm nghiệp, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp. 

Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 338,6 nghìn tấn; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt trên 2,7 nghìn ha, giá trị sản phẩm bình quân đạt 260 triệu đồng/ha. Các cây trồng 12 chủ lực của tỉnh được chú trọng phát triển như cây ăn quả ôn đới đạt 3.571,5 ha; cây quế đạt 57.758 ha; cây dược liệu đạt 3.692 ha; cây chè đạt 7.533,8 ha; cây chuối đạt 3.380 ha; cây dứa đạt 2.200 ha; trồng rừng được phát triển theo hướng đa mục đích, mỗi năm trồng mới từ 8 - 10 nghìn ha; kết hợp với bảo vệ và phát triển rừng ổn định, bền vững; tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,1%. 

Chăn nuôi phát triển theo hướng tập trung, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, bảo đảm vệ sinh môi trường với tổng đàn gia súc đạt trên 600 nghìn con. Toàn tỉnh hiện có 163 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, có 292 sản phẩm được xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu tập thể… Toàn tỉnh Lào Cai 62/127 xã về đích Nông thôn mới, tăng 19 xã so với năm 2018; 2 huyện được công nhận Nông thôn mới.

Gần 300 đại biểu là hội viên nông dân tiêu biểu về dự Đại hội
Gần 300 đại biểu là hội viên nông dân tiêu biểu về dự Đại hội

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có trên 123.000 hộ nông nghiệp, nông thôn, với gần 546.000  khẩu. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp được 10.927 hội viên, vượt 320% so với Nghị quyết Đại hội, nâng tổng số hội viên trong toàn tỉnh là 105.717 hội viên. Việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua làm thay đổi nhận thức, mức sống hưởng thụ về vật chất, văn hoá, tinh thần của nông dân ngày càng nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 45,7 triệu đồng, tăng 24,4 triệu so với năm 2018.

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình, tiêu biểu, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, như: Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuynh, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng vính dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, hộ gia đình ông Trần Văn Hùng, xã Bản Sen, huyện Mường Khương, ông Quản Văn Cường, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tằng Bằng khen; 127 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi và 23 hộ nghèo vượt khó được UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng Khen… 

Đặc biệt, có nhiều hộ nông dân là người DTTS có các mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao, như: Hộ gia đình ông Thào Dìn, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương trồng dứa, chuối mỗi năm cho thu nhập 1,5 tỷ đồng; hộ gia đình ông Tráng Seo Lao ở xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si ma cai với mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm…

Bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023-2028
Bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2023 - 2028

Với những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phấn đấu kết nạp từ 5.000 hội viên mới trở lên, hỗ trợ ít nhất 5.000 hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tạo được gian hàng số, hằng năm có từ 30% số hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; 15% số hội viên trở lên tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã, 90% các cấp Hội ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng cao năng lực cho cán bộ Chi cục Chăn nuôi Thú y Hà Nội về phúc lợi động vật và an toàn sinh học

Nâng cao năng lực cho cán bộ Chi cục Chăn nuôi Thú y Hà Nội về phúc lợi động vật và an toàn sinh học

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ về phúc lợi động vật và an toàn sinh học, vừa qua, Hội Bảo vệ động vật Việt Nam phối hợp với Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Hà Hội tổ chức tập huấn Phúc lợi động vật và An toàn sinh học trong chăn nuôi. Tham gia tổ chức và giảng dạy có TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ động vật Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Phóng sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi về xã Võ Lao, huyện Văn Bàn- một vùng đất từng được xem là 'vựa lúa, bồ thóc" của Lào Cai trong thời kháng chiến. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân Võ Lao hôm nay đang tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất tiên tiến, phát triển các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, làm giàu... vững bước trên con đường xây dựng Nông thôn mới.
Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không những quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, toàn diện, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết giữa Bộ đội với chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên cương.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.