Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Bình: Nhiều công trình xây dựng trái phép tại vùng lõi di sản Tràng An

Thiên An - 14:28, 12/05/2023

Tình trạng xâm phạm “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới” đang diễn ra phức tạp tại tỉnh Ninh Bình. Mặc dù cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu các đối tượng tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, nhưng một số đối tượng không những không chấp hành, mà còn tiếp tục cho xây dựng để hoàn thiện các công trình vi phạm. Hành động của các đối tượng này như thách thức chính quyền, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc!

Công trình sai phép tại xã Hải Ninh, Hoa Lư, Ninh Bình
Công trình sai phép tại xã Hải Ninh, huyện Hoa Lư, Ninh Bình

Hàng loạt công trình đã và đang xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản Tràng An. Đó là những công trình rộng hàng trăm mét vuông, được xây dựng và đưa vào kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống tại xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển liên hệ với cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình và được xác nhận, đây là những công trình vi phạm trật tự xây dựng, xâm phạm đến Di sản Tràng An.

Nhận được phản ánh của phóng viên, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra và đã có kết quả xác minh ban đầu: Khu vực này trước đây là lò gạch, nay là nhà hàng Dê bò Bát Đá của gia đình ông Hà Văn Tuấn và một số cửa hàng tạp hóa của gia đình khác.

Được biết, qua công tác phối hợp kiểm tra, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An (Sở Du lịch Ninh Bình) đã phát hiện Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình đang xây dựng hàng loạt công trình trái phép trong vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Nhà hàng xây dựng trái phép tại vùng lõi Di sản Tràng An
Nhà hàng xây dựng trái phép tại vùng lõi Di sản Tràng An

Theo hồ sơ xử lý vi phạm, tháng 11/2022, Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình đã xây dựng một nhà trong cụm nhà phục vụ bể bơi (ký hiệu số 10 trên bản vẽ tổng thể mặt bằng), sai vị trí so với bản vẽ mặt bằng tổng thể; có diện tích xây dựng lớn hơn 285 m2 so với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (cấp ngày 29/6/2022).

Ông Lưu Quang Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết, UBND huyện Hoa Lư đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng 110 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình.

Cũng trong tháng 11/2022, Tổ công tác của UBND huyện Hoa Lư kiểm tra hiện trường công trình xây dựng của hộ gia đình ông Khuê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư khi đang tiến hành xây dựng một số công trình trái phép trên phần đất đất nông nghiệp và đất vườn do xã quản lý. Lãnh đạo UBND xã Ninh Hải thừa nhận, trong quá trình xây nhà ở, hộ ông Khuê san lấp và xây dựng một số công trình trên đất nông nghiệp và đất vườn. Xã đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu hộ gia đình ông Khuê phải khắc phục, tuy nhiên gia đình ông Khuê không chấp hành.

Tương tự, hộ gia đình ông Lưu Đình Quế, tại xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư xây dựng công trình “hoành tráng” trên đất nông nghiệp và phần đất do xã quản lý. Ngoài ra, tại khu vực Hang Lan, thôn Khả Lương, xã Ninh Thắng, Hoa Lư, một con đường và hàng chục Homestay được xây dựng bên trong cột giới vùng lõi Di sản Tràng An.

Công trình không phép tại xã Ninh Thắng, Hoa Lư
Công trình không phép tại xã Ninh Thắng, Hoa Lư

Được biết, tháng 4/2023, ông Trần Song Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ký văn bản giao cho UBND huyện Hoa Lư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh Ninh Bình trước ngày 20/4.

Mặc dù các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình đã vào cuộc kiểm tra và xử lý vi phạm, nhưng mới chỉ dừng lại ở quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các công trình sai phạm, mà không xử lý dứt điểm như yêu, cầu hoặc cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm đến vùng lõi của Di sản Tràng An.

Việc không xử lý quyết liệt, “mạnh tay” và dứt điểm của cơ quan chức năng đã khiến một số đối tượng “nhờn luật”, vẫn ngang nhiên xây dựng công trình trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An, như thách thức chính quyền và gây bức xúc trong dư luận người dân địa phương tỉnh Ninh Bình!

Quy chế quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An ban hành theo Quyết định 28/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình nêu: "Không xây dựng mới các cơ sở dịch vụ kinh doanh lưu trú du lịch.

Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đã được xây dựng trước thời điểm Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có hiệu lực thi hành (ngày 4/2/2016) không được xây dựng, mở rộng thêm các phòng nghỉ phục vụ lưu trú du lịch. Việc cải tạo, sửa chữa cơ sở cũ phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận theo quy định hiện hành.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra vào đầu tháng 11

Tin tức - Thanh Nguyên - 20:33, 02/10/2023
Từ ngày 3 - 5/11, tại Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Chư Pưh (Gia Lai): Giải cứu kịp thời 4 cháu bé mắc kẹt giữa dòng nước lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 20:29, 02/10/2023
Ngày 2/10, ông Phạm Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, Gia Lai) cho biết, lực lượng chức năng của huyện đã giải cứu thành công 4 cháu bé đi chăn bò bị mắc kẹt giữa dòng nước dữ.
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.