Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tỷ phú người Hà Nhì nơi biên viễn

PV - 17:44, 01/02/2018

Dăm năm trở lại đây, đồng bào Hà Nhì ở xã Sín Thầu (Mường Nhé, Điện Biên) không chỉ đón Tết “đủ” mà còn được hưởng Tết “đầy”. Ở miền biên viễn này, nơi “một tiếng gà gáy 3 nước (Việt-Trung-Lào) cùng nghe”, đã xuất hiện nhiều tỷ phú nhờ chăn nuôi đại gia súc. Từ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước cùng nỗ lực vươn lên làm giàu, người Hà Nhì ở Sín Thầu đã và đang làm thay đổi nhanh chóng diện mạo quê hương mình.

Người tiên phong

Trang trại của ông Chang Váng Sinh (70 tuổi) bản Tá Miếu, xã Sín Thầu nằm giữa thung lũng; dưới chân đỉnh Khoang Len San réo rắt tiếng suối Mo Phí chảy ngày đêm. Giữa vườn cây trái, ngôi nhà 2 tầng mới xây, diện tích cả trăm mét vuông của ông Sinh trị giá bằng cả trăm con trâu bò.

Ông Chang Váng Sinh tại Lễ tuyên dương. Ông Chang Váng Sinh tại Lễ tuyên dương.

 

Để có được cơ ngơi này, Chang Váng Sinh đã qua một thời đầy vất vả. Và, ông chính là người Hà Nhì đầu tiên ở Sín Thầu trở thành tỷ phú từ việc tiên phong chăn nuôi đại gia súc.

Ông Chang Váng Sinh kể: Từ những năm 1995 trở về trước, gia đình ông cũng như bao gia đình người Hà Nhì nơi đây, một năm có 12 tháng thì đứt bữa 6 tháng. Vào những ngày giáp hạt, cả bản rủ nhau lên rừng đào củ nâu, củ mài ăn qua ngày.

“Ngày đó, mơ ước lớn nhất của mình chỉ mong muốn làm sao gây dựng được đàn trâu, bò đông đúc, gia đình đủ cái ăn, thoát khỏi cái đói nghèo”, ông Sinh nói.

Thế rồi, mơ ước của ông cũng thành hiện thực. Năm 1998, khi Chương trình phát triển kinh tế-xã hội các xã ĐBKK vùng DTTS và miền núi theo Quyết định 135/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 135) được triển khai, gia đình ông được giao cho 10 con bò sinh sản, nuôi trong 3 năm. Đến năm 2001, ông hoàn trả 10 con bò “F1” để dự án giao cho hộ khác nuôi, ông vẫn còn 15 con bò giống “F2” cùng 5 con trâu của gia đình nuôi từ trước.

Từ nền tảng này, ông Sinh đã gây dựng nên đàn trâu bò đông nhất, nhì ở vùng Tây Bắc. Đến nay, đàn trâu, bò của ông lên đến 200 con. Với giá trung bình 20 triệu đồng/con thì tính sơ sơ ông cũng có trong tay tới cả 4 tỷ đồng.

Đáng quý hơn, không chỉ làm giàu cho mình mà Chang Váng Sinh còn giúp đỡ nhiều gia đình trong bản thoát nghèo, vươn lên khá giả. Bất cứ ai muốn nuôi trâu, bò đều được ông giúp vốn, giống, kinh nghiệm nuôi.

Đàn trâu, bò của ông Chang Váng Sinh. Đàn trâu, bò của ông Chang Váng Sinh.

 

Như trường hợp của ông Sừng Gò Tư hay anh Lý Ha Tư cùng bản Tá Miếu, được ông Sinh giúp đỡ kinh nghiệm nuôi trâu, bò sinh sản, giờ thu nhập hằng năm của hai gia đình cũng từ 40- 50 triệu đồng/năm. Thậm chí, đối với những hộ gặp khó khăn, ông Sinh còn đem bò của mình cho họ mượn để chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Với những đóng góp tích cực của mình trong cộng đồng, ông Chang Váng Sinh đã được bầu là Người có uy tín của bản Tá Miếu. Tháng 12/2017, tại Lễ vinh danh Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức và doanh nhân tiêu biểu DTTS toàn quốc lần thứ Nhất được tổ chức tại Hà Nội, ông Sinh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thêm nhiều tỷ phú

Ở xã Sín Thầu, việc các hộ đồng bào Hà Nhì chủ động vận dụng nguồn hỗ trợ để vươn lên khá giả không còn là chuyện hiếm. Trong đó, có những hộ như gia đình ông Sùng Phì Sinh (bản Tả Kố Khừ); gia đình ông Pờ Dần Sinh, Sừng Sừng Khai (bản A Pa Chải),… nhờ chăn nuôi đại gia súc mà trở thành tỷ phú.

Ông Sùng Phì Sinh chia sẻ: Hơn 10 năm trước, gia đình ông chỉ có vài con trâu, bò. Là trụ cột gia đình, ông thức khuya dậy sớm cùng các thành viên trong gia đình chăn nuôi, phát triển đàn gia súc. Từ việc chỉ có vài con trâu, bò, đến nay gia đình ông đã sở hữu hơn trăm con trâu, bò.

Gia đình các ông Pờ Dần Sinh, Sừng Sừng Khai (bản A Pa Chải) hiện cũng có đàn trâu, bò từ 80-200 con/hộ. Các hộ này luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong chăm sóc đàn trâu, bò, nhất là việc tiêm vắc xin phòng bệnh, đưa vào nơi an toàn tránh mưa bão, giá rét nên không xảy ra dịch bệnh, đàn trâu bò luôn ổn định. Thu nhập khá từ phát triển chăn nuôi trâu, bò; các gia đình này đều làm được nhà ở đẹp, khang trang, có đời sống vật chất tinh thần tốt, con em có điều kiện học tập.

Theo ông Nguyễn Vũ Phan, Chủ tịch UBND xã Sín Thầu, cùng với nỗ lực vươn lên của bà con, thì nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Nhà nước và nguồn lực xã hội hóa (Chương trình 30a, Chương trình 135, bò giống do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel)...), mỗi năm có thêm hàng chục hộ tại địa phương có thu nhập từ chăn nuôi đại gia súc, giúp họ thoát nghèo bền vững.

“Xã có 7 bản, 310 hộ, 1.370 nhân khẩu, đa phần là bà con dân tộc Hà Nhì sinh sống, thu nhập bình quân của bà con đạt 26 triệu đồng/năm. Đây sẽ là động lực để Sín Thầu phấn đấu về đích Chương trình Xây dựng nông thôn mới quốc gia năm 2020”, ông Phan phấn khởi nói.

Chia tay Sín Thầu tôi hiểu rằng để nhận thức đúng tiềm năng, thế mạnh của địa phương, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững không chỉ có chính quyền mà phải từ chính người dân. Bài học quý trong phát triển kinh tế ở Sín Thầu đó là, việc chủ động thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại chế độ, chính sách của Nhà nước, chủ động tìm hướng phát triển kinh tế. Sự xuất hiện của những tỷ phú vùng biên viễn không chỉ góp phần dựng xây cuộc sống của đồng bào nơi vùng cao no ấm mà còn vì sự bình yên nơi vùng biên Tổ quốc.

Sín Thầu là một xã biên giới vùng cao nằm ở phía cực Tây Bắc của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, là nơi có ngã ba biên giới. Ngoài mô hình trồng cây sa nhân dưới tán rừng, thì chăn nuôi đại gia súc vẫn là hướng phát triển kinh tế chủ lực của địa phương.

DOÃN KIÊN

Tin cùng chuyên mục
Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Nhận thấy mô hình trồng nho cảnh trong chậu đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã A8 (HTXA8), xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất. Hiện nay, vườn nho cảnh của HTXA8 được xem là mô hình trồng nho cảnh có quy mô lớn và hiệu quả cao nhất tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bản tin sáng ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi.
Phó Thủ tướng: Tri ân các thầy thuốc bằng việc chung tay chống dịch COVID-19

Phó Thủ tướng: Tri ân các thầy thuốc bằng việc chung tay chống dịch COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sự tri ân chân thành nhất đến tất cả các thầy thuốc là thực hiện tốt tất cả các khuyến nghị của ngành y tế, chung tay phòng, chống dịch COVID-19.
95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo cơ cấu, sẽ có 95 Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tham gia Quốc hội khóa XV)
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.