Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.

Đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn thăm hỏi người già cô đơn, không nơi nương tựa thôn Bản Chang, xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn.
Đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn thăm hỏi người già cô đơn, không nơi nương tựa thôn Bản Chang, xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn.

Mong có một nơi nương tựa

Chiều muộn một ngày trung tuần tháng 9/2020, chúng tôi theo chân Trưởng xóm Bản Quá và anh cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đến thăm nhà bà Đồng Thị Dình (dân tộc Tày), người xóm Bản Quá. Lội qua khu vườn ngập bùn đất mới vào được căn nhà nhỏ xiêu vẹo, vách gỗ nằm khép bên một góc vườn của bà Dình.

Do không hẹn trước nên chúng tôi phải đợi chừng 30 phút thì bà Dình đi làm về. Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Dình chia sẻ: Căn nhà này do chị dâu bà Dình cho mượn, nhưng hiện cũng đang bị đòi lại. Gọi là nhà, nhưng bên trong căn nhà chẳng có gì đáng giá. Chỉ có 1 chiếc giường con kê trong góc, phía trong là 1 chiếc bếp nhỏ, là nơi bà Dình đun nấu mỗi khi ở nhà.

Trước kia, bà đã từng lấy chồng ở xã Cao Thượng, huyện Ba Bể (Bắc Kạn). Hai người không có con cái. Khi chồng mất năm 2019, bà bị nhà chồng đuổi ra khỏi nhà. Không nghề nghiệp, không biết tiếng phổ thông, cũng không biết đi đâu, về đâu, bà khăn gói về lại quê nhà (xóm Bản Quá, xã Nam Cường) tá túc nhờ anh em, họ hàng.

Khổ nỗi, họ hàng, con cháu cũng toàn người nghèo, nên sự giúp đỡ không được là bao. Cũng bởi không có con nên bà không có người chăm sóc, không có người thuộc diện có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng. Vì thế, dù trở về địa phương đã hơn 1 năm nay, nhưng bà vẫn chưa làm các thủ tục pháp lý để được hưởng trợ cấp xã hội. Hằng ngày, bà Dình đi ra trung tâm xã tìm việc làm qua ngày. Từ gặt lúa, gánh lúa, rửa bát… Ai thuê gì bà làm nấy.

Năm nay, bà Dình bước sang tuổi 66. Ở tuổi này nhiều người cao tuổi khác có nơi nương tựa, bà Dình vẫn ngày đêm “lẻ bóng” nơi vách núi. Nhiều đêm, bà không ngủ được, ứa nước mắt tủi thân. Anh Nguyễn Thanh Tùng là cháu ruột, nhưng bản thân cũng bị bệnh tật, không giúp bà được nhiều. Thỉnh thoảng, kiếm được mớ rau, con cá, anh mang sang biếu bà.

“Bây giờ tôi chỉ mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ hằng tháng, hoặc cho tôi được vào ở trong Trung tâm Bảo trợ xã hội để sống nốt quãng đời còn lại”, bà Dình mong ước.

Bà Dình với anh Tùng, cháu gọi bằng dì.
Bà Dình với anh Tùng, cháu gọi bằng dì.

Vướng về thủ tục pháp lý

Đem câu chuyện của bà Dình trao đổi với lãnh đạo xã Nam Cường, ông Hoàng Hữu Pao, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trách nhiệm và bổn phận của chúng tôi là phải chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đặc biệt là những người cao tuổi. Tuy nhiên, trường hợp của bà Dình khá đặc biệt, không nằm trong diện được hỗ trợ vì chưa nhập hộ khẩu về địa phương, chưa có Giấy chứng nhận hộ nghèo. Vì vậy, không thể thực hiện hỗ trợ xã hội.

Qua khảo sát tại địa bàn huyện Chợ Đồn, chúng tôi được biết, ngoài bà Dình ở xã Nam Cường, còn có 2 trường hợp người cao tuổi khác không nơi nương tựa sống tại xóm Bản Cuôn, xã Ngọc Phái cuộc sống cũng rất khó khăn. Nhưng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, cán bộ xã Ngọc Phái, 2 trường hợp này không thuộc diện bảo trợ xã hội vì có con đi làm ăn xa. Nghĩa là vẫn thuộc diện còn có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng.

Ông Nguyễn Đức Nam, Phó Phòng LĐTB&XH huyện Chợ Đồn cho biết: Với những quy định chặt chẽ của Nghị định 136/2014/NĐ-CP về việc Trợ giúp xã hội, để được trợ cấp, bà Dình cần hoàn thiện các thủ tục pháp lý, như làm thủ tục chuyển hộ khẩu, làm đơn chứng nhận hộ nghèo.

“Phòng Lao động sẽ tham mưu cho UBND huyện Chợ Đồn và Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Kạn sớm xác minh, làm rõ và hỗ trợ bà Dình hoàn tất các thủ tục pháp lý để được hưởng trợ cấp xã hội. Trường hợp như bà Đồng Thị Dình không phải là cá biệt…”, ông Nguyễn Đức Nam thông tin.

Tin cùng chuyên mục
Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Những tháng đầu năm 2020, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã xảy ra một số trận mưa đá, giông lốc,... Nhờ chủ động các phương án ứng phó với thiên tai, nhất là kịp thời kiện toàn, phát huy bai trò của các đội/tổ xung kích phòng chống thiên tai (PCTT) cấp xã, thôn nên Chợ Đồn đã giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.