Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Những nữ xe ôm ở bản Hiêu

Thảo Cường - 20:12, 12/04/2022

Họ là những người làm nông nghiệp và chăm sóc gia đình, nhưng đã không bỏ lỡ cơ hội kiếm thêm thu nhập từ khu du lịch. Đó là những nữ xe ôm ở ngã ba bản Hiêu, xã Cổ Lũng, huyện vùng cao Bá Thước (Thanh Hóa).

Sau mỗi chuyến xe vừa đem lại niềm vui cho du khách, còn là dịp để kiếm thêm thu nhập của chị em tài xế ở ngã ba bản Hiêu
Sau mỗi chuyến xe vừa đem lại niềm vui cho du khách, còn là dịp để kiếm thêm thu nhập của chị em tài xế ở ngã ba bản Hiêu

Bản Hiêu, xã Cổ Lũng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế của huyện Bá Thước. Không chỉ sở hữu thác Hiêu - một kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng, bản Hiêu còn có những nếp nhà sàn của đồng bảo DTTS, cùng những nét văn hóa truyền thống, phong tục đặc sắc của địa phương.

Du khách khi đến ngã ba đi vào thác Hiêu còn 800 m, xe ô tô cỡ lớn sẽ phải dừng ở đây để du khách đi bộ vào, hoặc có thể sử dụng dịch vụ xe ôm. Theo thống kê, có khoảng 40 người làm “tài xế” chạy xe ôm tại khu vực ngã ba này, thì phần lớn là phụ nữ.

Ngã ba bản Hiêu - thác Hiêu
Ngã ba bản Hiêu - thác Hiêu

Nghề chạy xe ôm vào dịp cuối tuần và mùa du lịch đang trở nên khá “hot” tại xã Cổ Lũng những năm gần đây. Mức giá chở khách từ ngã ba vào thác Hiêu với chiều dài 800 m đã được địa phương quy định là 40.000 đồng/người, tính cả vào và ra.

Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3), du khách đã đến đây thăm quan và nghĩ dưỡng rất đông. Những nữ xe ôm ở đây bận rộn hơn với việc đưa đón và trả khách.

Chị Lò Thị Tuyển bên chiếc xe máy đã gắn bó với chị gần 3 năm nay để chở khách du lịch
Chị Lò Thị Tuyển bên chiếc xe máy đã gắn bó với chị gần 3 năm nay để chở khách du lịch

Chị Lò Thị Tuyển người dân tộc Thái ở thôn Ấm Hiêu, xã Cổ Lũng cho biết, nghề chính của chị là làm ruộng, trồng lúa nương và chăn nuôi trâu bò. 3 năm trở lại đây chị tranh thủ dịp cuối tuần mùa du lịch (thường là mùa hè) chạy xe ôm phục vụ khách kiếm thêm thu nhập.

Theo chị, thu nhập bình quân từ công việc này khoảng 150.000 - 200.000 đồng/ngày. Chủ yếu chị đón khách từ ngã ba vào thác Hiêu, bản Hiêu với mức 40.000 đồng/người/lần. Ngoài ra, chị chở khách theo yêu cầu đi quanh bản Hiêu. Vào thời gian cao điểm mùa du lịch có thể kiếm thêm 300.000 - 400.000 đồng/ngày. Hôm nào may mắn có khách nước ngoài cho thêm tiền bồi dưỡng thì sẽ được thêm.

Những ngày cuối tuần, du khách đến với bản Hiêu - thác Hiêu khá đông
Những ngày cuối tuần, du khách đến với bản Hiêu - thác Hiêu khá đông

Cũng như chị Lò Thị Tuyển, hầu hết chị em tài xế xe ôm ở ngã ba bản Hiêu - thác Hiêu đều là người trong xã, nghề chính là làm nông nghiệp. Nghề chạy xe ôm đã được xem là “cần câu cơm” mới của chị em phụ nữ xã Cổ Lũng. Thời điểm từ sau Tết Nguyên đán đến Hè là cao điểm của mùa du lịch trong năm ở bản Hiêu. Và, đây cũng được xem là mùa làm ăn của người làm nghề xe ôm ở ngã ba bản Hiêu.

Những người hành nghề xe ôm tại ngã ba bản Hiêu tuân thủ khá tốt các quy định, không có tình trạng tranh giành khách
Những người hành nghề xe ôm tại ngã ba bản Hiêu tuân thủ khá tốt các quy định, không có tình trạng tranh giành khách

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng du khách đến với bản Hiêu - thác Hiêu trong 2 năm qua giảm mạnh, khiến thu nhập từ nghề xe ôm của chị em cũng giảm đáng kể. Năm 2022, du lịch đã được mở cửa trở lại, điều này đồng nghĩa với việc khách du lịch sẽ đổ về Khu Pù Luông, bản Hiêu - thác Hiêu nhiều hơn. Vì thế, những nữ tài xế xe ôm ở ngã ba bản Hiêu đang kỳ vọng về một mùa làm ăn may mắn, thành công, thu nhập cao hơn.

Được biết, huyện Bá Thước, xã Cổ Lũng đã và đang hoàn thiện phương án quản lý những người làm nghề xe ôm phục vụ khách du lịch. Bên cạnh việc rà soát, lập danh sách đăng ký hành nghề, huyện sẽ cấp thẻ, áo đồng phục cho những người làm nghề xe ôm, quy hoạch khu vực đứng chờ, đón khách. Huyện cũng sẽ tuyên truyền, vận động để những người hành nghề xe ôm chấp hành đúng quy định, xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt du khách, qua đó góp phần để du lịch địa phương phát triển với tiêu chí văn minh được đặt lên hàng đầu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh niên người Dao thu hàng trăm triệu từ nuôi dúi

Thanh niên người Dao thu hàng trăm triệu từ nuôi dúi

Bỏ vốn 800 triệu đồng khởi nghiệp với con dúi, chàng thanh trẻ người Dao Trưởng A Si, bản Tài Phố, xã Quảng Đức, tỉnh Quảng Ninh từng bước vượt khó, gây dựng trang trại dúi với hơn 300 con, thu lãi 300 - 400 triệu đồng/năm. Mô hình của anh Si đang trở thành điểm sáng làm giàu nơi vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Phát biểu giao nhiệm vụ tại Hội nghị công bố và trao các Quyết định của Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo về điều động, bổ nhiệm cán bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của Văn phòng Đảng ủy Bộ và cho rằng, việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy phải đúng người, đúng việc, đúng khả năng, sở trường.
Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Giải trí - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Bộ phim “Vườn tình yêu” do Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới, chỉ đạo sản xuất.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025, ngày 27/10, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lực - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã Tuấn Sơn và Nhân Lý.
Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 27/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn số 3261/UBND-PTDS về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá.
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Giáo dục - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, tỉnh Gia Lai đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được xem là giải pháp then chốt giúp người dân phát huy nội lực, thoát nghèo bền vững và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi với khu vực đồng bằng.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Ứng dụng - Sáng tạo - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Nghiên cứu cho ra đời balo hỗ trợ người dân thoát hiểm trong điều kiện mưa lũ, ngập lụt; phát triển dự án “Cẩm nang chống bão lũ Online”... là những sáng kiến hành động hết sức ý nghĩa, thiết thực của em Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 12 Anh2, Trường THPT Chuyên Lào Cai.
Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Du lịch - Tào Đạt - 2 giờ trước
Diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến 1/1/2026, Lễ hội Văn hóa sông nước 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” sẽ tái hiện trọn vẹn nhịp sống miền Tây trên bến, dưới thuyền; đồng thời làm nổi bật hình ảnh Cần Thơ thân thiện, giàu bản sắc và giàu sức hút du lịch.
Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sạt lở núi đã cuốn trôi ngôi nhà cùng nhiều tài sản của một hộ dân ở xã miền núi Trà Tân (Đà Nẵng), rất may không thiệt hại về người.
Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Thu - Ngọc Ánh - 3 giờ trước
Vừa qua, Công ty Giáo dục.vn phối hợp với Câu lạc bộ Tâm Thiện Đông Anh, Câu lạc bộ Thiện nguyện Đất Gióng và Công ty Vận tải Tiến Binh (TP. Hà Nội) đã tổ chức chuyến thiện nguyện lên điểm Trường Nậm Luông, thuộc xã Đường Thượng, tỉnh Tuyên Quang), trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao.
Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 27/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành gấp rút chuẩn bị chu đáo để khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.